Giảng viên trẻ Nguyễn Hoàng Viên đam mê sáng tạo

Thứ hai - 07/09/2020 01:48
Là giảng viên trẻ về tuổi đời, tuổi nghề nhưng Nguyễn Hoàng Viên, làm việc tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, ngoài thực hiện công tác chuyên môn đã dành nhiều thời gian theo đuổi đam mê sáng tạo và cho ra đời nhiều thiết bị hữu ích cho cuộc sống.
Giảng viên trẻ Nguyễn Hoàng Viên đam mê sáng tạo

Là giảng viên trẻ về tuổi đời, tuổi nghề nhưng Nguyễn Hoàng Viên, làm việc tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, ngoài thực hiện công tác chuyên môn đã dành nhiều thời gian theo đuổi đam mê sáng tạo và cho ra đời nhiều thiết bị hữu ích cho cuộc sống.

 

Thực tiễn khơi nguồn đam mê

 

Ngay từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Viên đã sớm bộc lộ niềm đam mê về máy móc và thích tháo lắp những thiết bị điện, điện tử hư hỏng trong gia đình. Tuy nhiên, ngày ấy khó khăn nên Viên chưa có nhiều điều kiện tiếp cận với máy móc, công nghệ hiện đại.

 

Khi vào học tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, được học các kiến thức mới và có nhiều cơ hội thực hành, Viên nhận thấy đam mê của mình với ngành Điện ngày càng lớn. Để thỏa niềm đam mê và muốn vững vàng tay nghề, ngoài giờ học trên lớp, Viên theo các thầy thi công các công trình về điện. Có dịp làm việc trực tiếp và học hỏi nhiều, Viên càng thấy ngành Điện mà mình đang theo đuổi thực sự có sức hút mạnh mẽ. Đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, Nguyễn Hoàng Viên tích cực cùng với các giáo viên Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung thiết kế, chế tạo hệ thống khử khuẩn toàn thân và đo thân nhiệt tự động; ATM gạo, sử dụng để phát gạo cho những người gặp khó khăn ngay tại trường.

 

Mặc dù là một người có nhiều ý tưởng nhưng từ ý tưởng đến thực hiện là cả quá trình cần đến sự kiên trì và đam mê thì mới thành công. Chia sẻ về quá trình hiện thực hóa các ý tưởng, Viên cho biết: “Những thiết bị điện tử hiện nay đa phần đều thông minh và tích hợp nhiều chức năng. Vì vậy, dù chuyên môn của tôi là ngành Điện nhưng tôi cũng cần phải rành về thiết kế phần cứng, phần mềm và viết app. Viết phần mềm rất khó và mất nhiều thời gian, có lúc tôi gần như bế tắc, nhưng với quyết tâm phải làm cho được, phải chinh phục và đạt được mục tiêu đề ra nên cuối cùng mọi thứ cũng hoàn thành”.

 

Đóng góp nhiều sáng kiến hữu ích

 

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng làm ra nhiều thiết bị tiện ích và có các giải pháp nhằm phục vụ cuộc sống hàng ngày. Nhìn thấy ý tưởng của mình được ứng dụng trong thực tiễn chính là động lực để Nguyễn Hoàng Viên vượt qua khó khăn, theo đuổi đam mê sáng tạo và cho ra đời nhiều giải pháp hữu ích.

 

Với những nỗ lực sáng tạo không ngừng trong nhiều năm qua, Nguyễn Hoàng Viên liên tục đạt giải cao khi tham gia các hội thi sáng tạo kỹ thuật. Như năm 2016-2017, Viên đạt giải nhất với mô hình “Pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh theo hướng ánh sáng”, giải nhì với mô hình “Máy in 3D”, giải ba với mô hình “Xe điện thông minh”; năm 2018-2019, Viên tiếp tục đạt giải ba với mô hình “Bộ Boos DC ổn định điện áp lưới quang điện độc lập”.

 

Với giải pháp “Pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh theo hướng ánh sáng”, nhóm tác giả sử dụng một cơ cấu xoay tròn và một cơ cấu xoay lên xuống, có thể xoay đa chiều nhờ các cảm biến ánh sáng, đảm bảo cho tấm pin luôn vuông góc với hướng ánh sáng mạnh nhất để pin đạt hiệu suất cao nhất. Nhờ cơ chế tự động nhận biết và tự động xoay về hướng ánh sáng lớn nhất nên người sử dụng không cần phải xoay pin theo hướng mặt trời trong ngày và theo mùa. Đây là một trong những giải pháp tối ưu cho việc tăng hiệu suất của pin năng lượng mặt trời và là một mô hình học cụ trực quan hiệu quả. Giải pháp được ban giám khảo đánh giá cao và đã mang về cho các tác giả Dương Quốc Hiệu, Nguyễn Hoàng Viên giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2016-2017).

 

Không chỉ đam mê sáng tạo, Viên còn là một giảng viên năng nổ, nhiệt tình, làm tốt nhiệm vụ được giao. Nhận xét về người học trò của mình, ThS Nguyễn Văn Đức, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, cho biết: “Nguyễn Hoàng Viên không ngừng nỗ lực trong học tập, nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn là sinh viên. Suốt những năm theo học, Viên luôn là sinh viên giỏi; có nhiều sáng kiến trong nghiên cứu khoa học đạt giải tại các cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Hiện Viên tham gia nhóm nghiên cứu chuyên sâu trên lĩnh vực điện tử - tin học và đang tiếp tục thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình vườn sinh học kết hợp IoT” tại vườn sinh học của trường”. 

 

Nguyễn Hoàng Viên không ngừng nỗ lực trong học tập, nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn là sinh viên. Suốt những năm theo học, Viên luôn là sinh viên giỏi; có nhiều sáng kiến trong nghiên cứu khoa học và đạt giải tại các cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh liên tục nhiều năm.

 

ThS Nguyễn Văn Đức,

Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung

 

THÁI HÀ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây