Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn

Thứ năm - 08/04/2021 03:51
Hoạt động của công đoàn cơ sở (CĐCS) đóng vị trí, vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp (DN). Nơi nào công đoàn hoạt động tốt, hiệu quả, chắc chắn phúc lợi của người lao động (NLĐ) được cải thiện và nâng cao; quan hệ lao động trở nên ổn định, hài hòa, tiến bộ.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn

Hoạt động của công đoàn cơ sở (CĐCS) đóng vị trí, vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp (DN). Nơi nào công đoàn hoạt động tốt, hiệu quả, chắc chắn phúc lợi của người lao động (NLĐ) được cải thiện và nâng cao; quan hệ lao động trở nên ổn định, hài hòa, tiến bộ.

 

Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, một trong những công tác luôn được các cấp công đoàn quan tâm chú trọng thực hiện tốt là đào tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ CĐCS và đây cũng là chủ đề hoạt động năm 2021.

 

“Điểm tựa” của người lao động

 

Toàn tỉnh hiện có 887 CĐCS với 41.468 đoàn viên/49.461 lao động. Theo ông Huỳnh Kim Hùng, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối với CĐCS được triển khai theo hướng sâu sát, thiết thực, xuất phát từ yêu cầu của cơ sở và số đông đoàn viên, NLĐ. Cùng với đó, chú trọng phát huy tính sáng tạo của CĐCS trong xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với đặc điểm tình hình thực tiễn của đơn vị, DN có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tính khả thi. Phát huy vai trò chủ động, tích cực của CĐCS trong tổ chức thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ, chú trọng đối thoại để giải quyết những vấn đề mà đoàn viên, NLĐ quan tâm…

 

Tại nhiều CĐCS, hoạt động chăm lo cho NLĐ đã được thể hiện qua nhiều việc làm thiết thực. Tại Công ty CP Xăng dầu - Dầu khí Phú Yên (PV OIL Phú Yên), để nâng dần mức sống và thu nhập cho NLĐ, ngoài mức lương được nhận hàng tháng, ban chấp hành CĐCS cùng lãnh đạo công ty thực hiện nhiều chính sách tối ưu có lợi cho NLĐ như: chế độ ốm đau, thai sản, phụ cấp độc hại, khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, mua bảo hiểm sức khỏe PVI CARE hàng năm. Ngoài ra, CĐCS công ty còn duy trì tốt việc tặng quà sinh nhật cho đoàn viên, khen thưởng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi. “Cán bộ CĐCS dám đứng ra thương lượng các chính sách và biết cách hài hòa lợi ích đôi bên, chắc chắn DN sẽ tin tưởng, hỗ trợ CĐCS hoạt động tốt”, ông Trần Văn Hay, Chủ tịch CĐCS PV OIL Phú Yên, cho biết.

 

Là một trong những CĐCS hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh, ông Huỳnh Thanh Dương, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, chia sẻ: Kinh nghiệm của đơn vị là mỗi ngày DN và CĐCS đều dành 30 phút để trao đổi công việc và nắm bắt kiến nghị của NLĐ, giải quyết trong ngày chứ không để kéo dài, ảnh hưởng đến sản xuất. Về các chế độ, phúc lợi đều dựa trên ý kiến NLĐ để cải thiện chứ không phải theo sự sắp xếp của DN. Mọi hoạt động đều tạo sự đồng bộ và CĐCS luôn cố gắng tạo được cầu nối gắn kết DN và NLĐ gần nhau, hiểu nhau. Nhờ đó hoạt động CĐCS tại DN luôn phát huy hiệu quả, tạo được niềm tin của NLĐ và uy tín nơi chủ DN.

 

“Là người đứng giữa, vì lợi ích cho cả hai bên, tôi phải thực hiện tốt vai trò của một cán bộ công đoàn. Đó là luôn đặt lợi ích của NLĐ lên hàng đầu, để NLĐ hết lòng vì công việc, tạo mối quan hệ hài hòa, gắn kết giữa NLĐ và chủ DN, đưa công ty ngày càng phát triển”, anh Dương cho hay.

 

Chú trọng công tác bồi dưỡng

 

Theo LĐLĐ tỉnh, công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ công đoàn các cấp, nhất là đối với cán bộ công đoàn mới tham gia ban chấp hành công đoàn, cán bộ CĐCS khu vực DN… luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, sự chỉ đạo xuyên suốt trong hệ thống công đoàn từ Tổng Liên đoàn đến cơ sở. 3 năm qua (2018-2020), các cấp công đoàn đã mở 126 lớp tập huấn cho 13.430 lượt cán bộ công đoàn; bồi dưỡng lý luận và nghiệp vụ công đoàn cho hơn 100 cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước…

 

Ông Phan Đình Hồng, Chủ tịch CĐCS Công ty CP An Hưng, cho biết: Hiện CĐCS công ty có 4 công đoàn bộ phận. Những năm qua, CĐCS chủ động tổ chức nhiều đợt đào tạo bồi dưỡng kỹ năng và mời các giảng viên có kinh nghiệm về trao đổi, chia sẻ với cán bộ công đoàn (từ tổ phó trở lên). Nhờ đó chất lượng hoạt động của tất cả các tổ, công đoàn bộ phận hiệu quả và đồng đều. Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động tại DN ngày càng thiết thực, sôi nổi, NLĐ luôn tin tưởng vào cán bộ công đoàn, CĐCS và DN luôn coi trọng tổ chức công đoàn.

 

Ông Huỳnh Kim Hùng nhấn mạnh, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS cần tiếp tục được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ CĐCS về kỹ năng thương lượng, đối phó với các tình huống xảy ra bất ngờ để sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của NLĐ. “Thời điểm dịch bệnh COVID-19 vừa qua, một số cán bộ CĐCS đã mạnh dạn đứng ra thương lượng để DN chi trả lương và các quyền lợi cho NLĐ trong thời gian ngừng việc hoặc sắp xếp cho NLĐ đi làm cách ngày để không bị ảnh hưởng nhiều đến thu nhập. Những việc làm thực tế đó là điều mà NLĐ luôn mong muốn ở tổ chức công đoàn; mỗi cán bộ công đoàn phải luôn đặt mình vào vị trí của NLĐ để thấu hiểu và sát cánh khi NLĐ cần”, ông Hùng khẳng định.

 

Xác định cán bộ công đoàn là “hạt nhân” trong các hoạt động, phong trào công đoàn, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn với phương châm: Vì đoàn viên và NLĐ, hướng về cơ sở, xứng đáng là “điểm tựa” của đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ.

 

Huỳnh Kim Hùng, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây