Trao “cần câu” giúp người dân thoát nghèo bền vững

Thứ năm - 22/04/2021 03:58
“Cho người con cá, không bằng cho chiếc cần câu” - đó là tâm niệm của thành viên các nhóm Bước chân thiện nguyện Xứ Nẫu (huyện Tây Hòa), Cửa hàng 0 đồng (huyện Sông Hinh) và nhóm Nhân ái (TP Tuy Hòa). Họ đã tặng trâu, bò, gà… giúp các gia đình khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.
Trao “cần câu” giúp người dân thoát nghèo bền vững

“Cho người con cá, không bằng cho chiếc cần câu” - đó là tâm niệm của thành viên các nhóm Bước chân thiện nguyện Xứ Nẫu (huyện Tây Hòa), Cửa hàng 0 đồng (huyện Sông Hinh) và nhóm Nhân ái (TP Tuy Hòa). Họ đã tặng trâu, bò, gà… giúp các gia đình khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Sinh lời từ nuôi bò

 

Giữa tháng 4, nhóm Bước chân thiện nguyện Xứ Nẫu do ông Nguyễn Hữu Của (xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa) làm trưởng nhóm cùng ông Nguyễn Văn Tèo ở thôn Phú Đa, xã Hòa Tân Đông (TX Đông Hòa) kêu người mua bò đến bán 2 con bò được 54 triệu đồng sau hơn 1 năm chăm sóc. Sau khi mua lại con bò mới để chăn nuôi, ông Tèo lãi 29 triệu đồng. Ông Của cho hay, trong những lần về giúp bà con nghèo ở xã Hòa Tân Đông, chúng tôi biết được gia cảnh ông Tèo rất thắt ngặt.

 

Ông Tèo bị khuyết tật tay chân, sức khỏe yếu không có khả năng lao động nặng, sống cùng chị gái khù khờ, thu nhập chủ yếu từ ruộng rau môn, rau muống sau nhà. Cuối năm 2019, ông Của vận động được 25 triệu đồng để mua tặng con bò và bê giúp chị em ông Tèo chăn nuôi, phát triển kinh tế. “Bò và bê là món quà có giá trị rất lớn đối với chị em tôi. Có bò nuôi, chúng tôi trồng thêm đám cỏ voi để thúc bò ăn nhanh lớn. Nay bán được số tiền lớn này, chị em tôi sẽ sửa lại ngôi nhà cũ và mua một số vật dụng cho sinh hoạt hàng ngày”, ông Tèo phấn khởi cho biết.

 

Bà Bùi Thị Hiệp (thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa) thấy khách đến thăm nhà liền sai con gái ra vườn cắt thêm mớ cỏ cho bò ăn để mọi người cùng xem. Bà Hiệp kể: Cách đây 7 tháng, chú Của cùng các nhà hảo tâm dùng xe tải chở con bò giống này đến tặng gia đình tôi, hướng dẫn làm chuồng, cho ăn, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Nay nó đã to lớn vậy rồi đó, có người hỏi mua 26 triệu đồng rồi, nhưng tôi chưa bán. Cả nhà tôi ai cũng mừng, cũng vui, đi đâu cũng muốn nhanh về nhà cắt cỏ, chăm sóc bò.

 

Ông Phan Ngọc Phượng và bà Nguyễn Lý, chủ Cửa hàng 0 đồng tặng trâu cho bà Hồ Thị Kim Hoa. Ảnh: KIM LIÊN

 

Cuộc sống của gia đình bà Hiệp khó khổ trăm bề, bản thân bà bị bệnh bướu cổ và khối u trên đỉnh đầu, còn chồng thì chậm chạp; con gái bà là Bích Quy đang học lớp 8 bị tai nạn dập bàn chân, phẫu thuật hơn 10 lần mới dần bình phục. Chia sẻ với gia đình này, các nhà hảo tâm trong tỉnh đã hỗ trợ hơn 70 triệu đồng giúp em chữa bệnh. Còn nhóm Bước chân thiện nguyện Xứ Nẫu đã vận động được 15 triệu đồng mua tặng bà Hiệp con bò để chăn nuôi. “Từ ngày nuôi bò, tôi lấy phân ủ hoai mục bón cho vườn chuối, cây bơ… nên cây nào cũng xanh tốt, phát triển nhanh. Cảm ơn chú Của và các nhà hảo tâm đã cho gia đình tôi cái “cần câu cơm” quý giá này”, bà Hiệp phấn khởi nói.

 

Ông Nguyễn Hữu Của chia sẻ: “Lâu nay chúng tôi len lỏi vào các làng quê còn nghèo khó, giúp bà con từ cân gạo, gói mì hay chiếc xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, hoặc ngôi nhà Tình thương giúp các hộ ổn định cuộc sống. Song chúng tôi nghĩ nếu giúp họ “cần câu cơm” là con bò sẽ tạo ra số vốn nhất định, tạo động lực giúp họ lao động, kiếm tiền bằng chính sức khỏe của mình. Từ cuối năm 2019 đến nay, chúng tôi đã trao tặng 4 con bò cho các gia đình chăn nuôi, phát triển kinh tế lâu dài”.

 

Đồng hành, sẻ chia với những mảnh đời khó nhọc

 

Mới đây, ông bà Phan Ngọc Phượng - Nguyễn Lý, chủ Cửa hàng 0 đồng (thôn An Hòa, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh) đại diện nhóm Thiện tâm Charity Group đã tặng trâu mẹ và nghé trị giá 40 triệu đồng cho gia đình bà Hồ Thị Kim Hoa (tạm trú ở bãi bồi thủy điện Sông Hinh, buôn Đức Mùi, xã Ea Trol, huyện Sông Hinh). Gia cảnh bà Hoa thuộc diện khó khăn, bà vất vả đi chăn trâu thuê để kiếm tiền lo chữa trị cho chồng bị bệnh và nuôi một đứa cháu ngoại 4 tuổi khi cha mẹ cháu bỏ đi. Mới đây, trong lúc bà lo tìm trâu đi ăn xa, cháu ngoại bà không may rơi xuống hồ nước, qua đời.

 

Chúng tôi vượt hơn cây số bằng chiếc thuyền nhỏ sang Cồn Cọ bãi bồi giữa lòng hồ thủy điện Sông Hinh để trao tiền cho bà Hoa mua trâu, mới thấy hết sự vất vả cực nhọc của người nông dân nơi đây. Bà Hoa kể: “Tôi từ Nghệ An theo cha mẹ vào làm kinh tế mới ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh), cuộc sống khó khăn, đất sản xuất không có nên đi làm thuê quanh năm.

 

Hơn 3 năm nay, vợ chồng và đứa cháu ngoại sống ngoài Cồn Cọ chăn trâu thuê, mỗi tháng được 3,5 triệu đồng để trang trải cuộc sống. Nay được chị Lý cùng nhà hảo tâm tặng cho trâu mẹ và con nghé để chăn nuôi, tôi rất vui và biết ơn nhiều lắm”.

 

Chị Trần Thị Kim Thoa (xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân) chăm sóc đàn gà 100 con do nhóm thiện nguyện Nhân ái tặng. Ảnh: KIM LIÊN

  

Đến thăm gia đình chị Trần Thị Kim Thoa ở thôn Phú Xuân A (xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân) nhìn thấy đàn gà 100 con mới được các nhà hảo tâm của nhóm thiện nguyện Nhân ái (TP Tuy Hòa) hỗ trợ sau 20 ngày, đang tranh nhau ăn cám, ăn rau mà ai cũng mừng. Chồng chị - anh Bùi Văn Phượng là trụ cột của gia đình nhưng cách đây 11 tháng khi đang làm thợ hồ ở tỉnh Bình Thuận, anh Phượng bị điện giật dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ 2 cánh tay; phần chân thì bị tổn thương nặng. Chị Thoa vay mượn bà con chòm xóm chăm sóc chồng và nuôi hai con nhỏ. Biết được hoàn cảnh này qua Báo Phú Yên, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ hơn 80 triệu đồng giúp anh chữa bệnh. Từ ngày chồng đau bệnh, chị Thoa quanh quẩn ở nhà chăm sóc chồng, không còn thu nhập. Sẻ chia với hoàn cảnh này, nhóm Nhân ái đã vận động được 10 triệu giúp anh chữa bệnh, đồng thời mua lưới B40 làm chuồng gà, tặng 100 con gà con và hỗ trợ thức ăn giúp chị Thoa chăn nuôi, có thu nhập lo cho gia đình.

 

Anh Nguyễn Ngọc Chinh, người khởi xướng hỗ trợ đàn gà cho chị Thoa, thổ lộ: “Biết gia đình chị Thoa rơi vào cảnh cùng cực, cả nhóm thương lắm nên giúp chị bằng cách mua gà để chị chăn nuôi, làm kế sinh nhai lâu dài”. 

 

Các nhà hảo tâm tặng đàn gà, con trâu, con bò… cho các gia đình đang thắt ngặt là món quà quý giá, là tình cảm rất chân thành, ấm áp nghĩa đồng bào. Đây là chiếc cần câu cơm vững chắc giúp người nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài.

 

Ông Đặng Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân

 

KIM LIÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây