Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Thứ tư - 13/03/2019 07:05
Để bảo đảm an ninh trật tự địa bàn, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo. Một trong số đó phải kể đến mô hình bảo đảm ANTT vùng giáp ranh giữa hai xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) và Ea M’Đoal (huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk).
Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Để bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) địa bàn, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo. Một trong số đó phải kể đến mô hình bảo đảm ANTT vùng giáp ranh giữa hai xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) và Ea M’Đoal (huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

 

Là địa phương xa nhất về phía tây nam của tỉnh ta, giáp ranh với huyện M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk), xã Sông Hinh là nơi sinh sống lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số. Con đường nhựa trải dài nối liền hai địa phương góp phần tạo điều kiện thuận lợi để hai bên giao lưu, phát triển kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ANTT, nhất là khi bọn tội phạm lợi dụng để gây án, lẩn trốn.

 

Từ thực tế trên, từ cuối năm 2012, quy chế phối hợp bảo đảm ANTT vùng giáp ranh giữa công an hai xã Sông Hinh và Ea M’Đoal đã được ký kết. Qua hơn 6 năm triển khai, việc thực hiện quy chế phối hợp diễn ra đồng bộ, chặt chẽ. Công an hai xã thường xuyên tổ chức giao ban hàng tuần, tăng cường trao đổi thông tin đột xuất, phối hợp lực lượng kịp thời giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trên địa bàn, không để hình thành “điểm nóng”.

 

Ông Trần Văn Hiệp, Phó Trưởng Công an xã Ea M’Đoal, cho biết: “Ngoài việc cử lực lượng ứng trực tại chỗ, chúng tôi đã lập danh sách, trao đổi thông tin về các đối tượng hình sự, trộm cướp, cướp giật tài sản… thường xuyên qua lại giữa hai địa phương. Khi có vụ việc xảy ra, lực lượng hai bên sẽ nhanh chóng có mặt, cùng phối hợp để giải quyết”.

 

Ngoài việc phối hợp bảo đảm ANTT, công an hai xã còn làm tốt công tác phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tranh thủ sự giúp đỡ của các già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tuyên truyền cho bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như làm tốt công tác giữ gìn ANTT tại thôn/buôn.

 

Đại úy Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Công an xã Sông Hinh, cho biết: “Thông qua các các buổi họp dân, diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân, chúng tôi đã thông báo rộng rãi các thủ đoạn mới của tội phạm nhằm giúp bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Nhờ vậy, trong những năm qua, bà con đã cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm nguồn tin có giá trị”.

 

Nhờ thường xuyên bám sát địa bàn, bám dân nên các vụ mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ nhân dân đều được kịp thời giải quyết. Điển hình, vào tháng 8/2014, nhận được tin báo của người dân về một vụ xô xát bằng hung khí sắp diễn ra giữa thanh niên hai địa phương do bất đồng trong sinh hoạt hàng ngày, ngay lập tức, lực lượng công an hai xã có mặt tại hiện trường. Trước sự quá khích, manh động của các đối tượng, các anh đã khéo léo phân tán, cô lập số đối tượng này; đồng thời dùng những lời lẽ thấu tình đạt lý để hòa giải thành công mâu thuẫn giữa hai bên.

 

Ông Bá Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sông Hinh cho hay: “Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục củng cố quy chế và chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường công tác trao đổi thông tin, tuần tra, truy quét tại các địa bàn giáp ranh, nơi tội phạm thường xuyên hoạt động, gây án. Với sự đồng lòng, vào cuộc quyết liệt từ chính quyền lẫn người dân, tôi tin rằng tình hình ANTT trên địa bàn xã tiếp tục được giữ vững”.

 

Hơn 6 năm qua, công an hai xã đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang hàng chục vụ vận chuyển lâm sản trái phép; giải quyết hơn 60 vụ mâu thuẫn trong nhân dân; phối hợp điều tra, làm rõ hơn 25 vụ, 40 đối tượng phạm pháp hình sự, trốn truy nã; phối hợp quản lý giáo dục, cảm hóa hơn 40 đối tượng lầm lỗi, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trở thành người tiến bộ. Số vụ vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn giao thông giảm hơn 60%.

 

HOÀNG XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây