Quản giáo trẻ tận tụy

Thứ ba - 10/11/2020 22:31
“Khi các đối tượng có hành vi phạm tội, nhất là phạm tội nghiêm trọng bị đưa vào trại tạm giam đều có diễn biến tâm lý phức tạp vì lo sợ tội nặng, án cao.
Quản giáo trẻ tận tụy

“Khi các đối tượng có hành vi phạm tội, nhất là phạm tội nghiêm trọng bị đưa vào trại tạm giam đều có diễn biến tâm lý phức tạp vì lo sợ tội nặng, án cao. Là người quản giáo, chúng tôi luôn giáo dục, hướng dẫn, động viên, tạo cho họ an tâm tư tưởng, chấp hành tốt nội quy nơi giam giữ và thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra”, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát, cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh chia sẻ về công việc của mình.

 

Chuyện nghe có vẻ đơn giản nhưng giáo dục, quản lý các đối tượng là cả một hành trình dài và đầy khó khăn. Bởi mỗi người là một tính cách, một hoàn cảnh, khác biệt về trình độ, tuổi tác, hành vi phạm tội. Tính chất và mức độ phạm tội của các đối tượng ngày càng phức tạp làm cho công việc quản giáo càng khó khăn và nhiều áp lực hơn.

 

Sau hơn một năm phục vụ nghĩa vụ quân sự tại Công an TX Đông Hòa, Nguyễn Hữu Phát đã nỗ lực ôn luyện, thi đậu vào Trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI chuyên ngành Quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân. Tốt nghiệp tháng 11/2017, Phát được phân công công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh với nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo đơn vị tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam (NBTGTG); bố trí giam giữ, trích xuất NBTGTG phục vụ công tác điều tra tố tụng; giải quyết thăm nuôi. Là một cán bộ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát luôn chịu khó học hỏi kinh nghiệm của đồng chí, đồng đội; nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực công tác để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

Với sự năng nổ, tận tụy, anh đã chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ, các cơ quan tố tụng tổ chức tiếp nhận, kiểm tra đầy đủ, chặt chẽ các thủ tục, kiểm tra người, tư trang của NBTGTG, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở để cất giấu, mang vật cấm vào buồng giam; trực tiếp tham mưu, đề xuất việc bố trí, phân loại giam giữ theo đúng quy định; trích xuất NBTGTG tham gia các hoạt động tố tụng, phục vụ xét xử, đi thi hành án đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

 

Bên cạnh đó, bằng trách nhiệm và tấm lòng của cán bộ quản giáo, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát đã giáo dục, động viên nhiều đối tượng phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng an tâm tư tưởng, chấp hành tốt nội quy giam giữ, thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra. Đơn cử, Nguyễn Mạnh Trường (SN 1986, ở xã Hòa Tân Đông, TX Đông Hòa) là đối tượng cầm đầu trong băng nhóm cướp tiệm vàng táo tợn tại Hòa Vinh. Khi mới vào trại, đối tượng này tỏ ra chống đối, giả bệnh, bỏ ăn nhằm đối phó với cơ quan điều tra và trại tạm giam.

 

Thiếu úy Nguyễn Hữu Phát đã tham mưu lãnh đạo đơn vị tìm biện pháp thích hợp để giáo dục đối tượng. Anh thường xuyên trò chuyện, nắm bắt tâm tư và biết được đối tượng này do lo sợ án cao, tội nặng nên chống đối, không chịu thành khẩn khai báo. Ngoài ra, tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, anh biết Nguyễn Mạnh Trường có một người mẹ già ở quê. Bà tần tảo, cực khổ nuôi hai anh em Trường khôn lớn nhưng cả hai đều “vào tù, ra khám”, giờ bà neo đơn nên Trường rất thương mẹ. Thiếu úy Nguyễn Hữu Phát thường xuyên gặp gỡ, động viên, khơi dậy tình cảm gia đình tốt đẹp để đối tượng hướng thiện. “Mưa dầm thấm lâu”, Trường đã từng bước chuyển đổi, an tâm tư tưởng, chấp hành tốt nội quy nơi giam giữ và hướng dẫn của cán bộ quản giáo.

 

Trung tá Trần Thị Kim Chi, Đội trưởng Đội Quản giáo, Trại tạm giam Công an tỉnh, nhận xét: “Không chỉ là một quản giáo đầy trách nhiệm, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát còn là một phó bí thư đoàn năng nổ, nhiệt tình, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động đoàn thể, xây dựng các phần việc thanh niên, hòa đồng, chia sẻ với đồng đội trong công tác và cuộc sống. Năm 2018-2019, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được tặng nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh”. 

 

Không chỉ là một quản giáo đầy trách nhiệm, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát còn là một phó bí thư đoàn năng nổ, nhiệt tình, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động đoàn thể, xây dựng các phần việc thanh niên, hòa đồng, chia sẻ với đồng đội trong công tác và cuộc sống. Năm 2018-2019, thiếu úy Nguyễn Hữu Phát đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được tặng nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.

 

Trung tá Trần Thị Kim Chi,

Đội trưởng Đội Quản giáo, Trại tạm giam Công an tỉnh

 

ĐOÀN THY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây