Vượt lên lỗi lầm

Thứ tư - 17/03/2021 03:49
Chỉ vì một phút bồng bột của tuổi trẻ, không kiềm chế được bản thân mà Hoàng Anh Tuấn đã lỡ sa chân vào con đường tù tội.
Vượt lên lỗi lầm

Chỉ vì một phút bồng bột của tuổi trẻ, không kiềm chế được bản thân mà Hoàng Anh Tuấn đã lỡ sa chân vào con đường tù tội. Tuy nhiên, bằng nghị lực phấn đấu của bản thân, Tuấn đã vượt qua mặc cảm, vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành một thanh niên điển hình về sản xuất giỏi và có nhiều đóng góp vào hoạt động an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

 

Trong buổi tuyên truyền pháp luật, tặng quà và bàn giao công trình “Cột cờ thanh niên” do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, Xã đoàn Ea Bar (huyện Sông Hinh) tổ chức tại buôn Trinh mới đây, Hoàng Anh Tuấn, Bí thư Chi đoàn thôn Ea Mkeng (xã Ea Bar) vừa dẫn chương trình vừa tham gia biểu diễn văn nghệ. Tố chất sôi nổi, nhiệt huyết và đam mê với công tác Đoàn vẫn cháy bỏng trong Tuấn như nhiều năm về trước.

 

Tuổi trẻ bồng bột

 

Một tin vui đến với Hoàng Anh Tuấn trong những ngày tháng 3 đầy ý nghĩa này khi anh được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên khen tặng là Bí thư đoàn cơ sở xuất sắc năm 2020. Anh cũng đang được Huyện đoàn Sông Hinh xem xét làm hồ sơ giới thiệu nhận Giải thưởng Lương Định Của.

Hoàng Anh Tuấn sinh năm 1988, quê ở Nghệ An. Từ nhỏ Tuấn cùng gia đình chuyển vào sinh sống, lập nghiệp tại xã Ea Bar, huyện Sông Hinh. Không chỉ chăm học tập, hăng say lao động, Tuấn còn đam mê, nhiệt huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Bằng nhiệt huyết và những đóng góp của mình, Tuấn được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Ea MKeng.

 

Năm 2013, trong một cuộc nhậu, Tuấn bị một nhóm thanh niên gây sự, đánh chảy máu đầu. Ngày hôm sau, vết thương đau nhức làm Tuấn không kiềm chế được cơn nóng giận nên đã đi tìm những thanh niên đánh mình để trả đũa. Hậu quả của cơn giận bộc phát đã để lại bản án 2 năm 6 tháng tù giam dành cho tội trạng mà Tuấn gây ra.

 

Nhớ lại quãng thời gian đó, Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi vô cùng ân hận về hành vi sai trái của mình. Tôi phải trả giá cho sai lầm đó bằng những tháng năm tươi đẹp của cuộc đời, bỏ lỡ nhiều cơ hội của bản thân. Tuy nhiên, khi chấp hành án tại Nhà tạm giữ Công an huyện Sông Hinh, tôi may mắn gặp được nhiều cán bộ công an rất tốt, nhất là anh Nguyễn Hữu Công, Trưởng nhà tạm giữ, đã thường xuyên gặp gỡ, giáo dục, động viên tinh thần, giúp tôi vượt qua cú sốc nặng nề. Từ đó, tôi quyết tâm chấp hành tốt nội quy nơi giam giữ, lao động cải tạo thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động hướng thiện do Nhà tạm giữ Công an huyện Sông Hinh tổ chức để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

 

Ngoài thời gian lao động, tôi tích cực luyện tập thể dục thể thao và chăm đọc sách. Mấy trăm cuốn sách đọc được trong thời gian chấp hành án đã vực dậy tinh thần tôi rất nhiều. Đặc biệt, do rất yêu thích công việc dẫn chương trình nên tôi đã đọc sách, nghiên cứu, tự tìm hiểu và thực hành về công việc đầy thú vị này”.

 

Nhờ lao động cải tạo tốt, Hoàng Anh Tuấn đã được đặc xá, tha tù trước thời hạn 6 tháng.

 

Hoàng Anh Tuấn phát tờ rơi tuyên truyền để các em học sinh tránh xa ma túy. Ảnh: HOA SIÊM

 

Trả ơn đời

 

Đó là điều tâm đắc mà Hoàng Anh Tuấn thường nhắc tới trong câu chuyện của mình. Anh muốn làm được thật nhiều việc tốt, việc thiện để trả ơn cuộc đời đã không vùi dập và cảm ơn tình người đã nâng đỡ anh sau khi mắc phải lỗi lầm.

 

Tuấn tâm sự: “Khi mới chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, xung quanh có nhiều lời xì xầm, bàn tán về quá khứ của tôi, làm tôi cảm thấy buồn về những lỗi lầm mà mình đã gây ra. Tuy nhiên, được sự động viên của người thân, sự quan tâm, giáo dục, động viên của chính quyền địa phương, tôi đã tự nhủ phải vươn lên, vượt qua lỗi lầm để làm lại cuộc đời. Tôi đi dẫn chương trình đám tiệc, làm rẫy, mua bán gỗ trồng”.

 

Trời không phụ lòng người, sau hơn hai năm chăm chỉ, hăng say làm việc, Hoàng Anh Tuấn đã tích cóp được khoảng 200 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, anh tiếp tục mở rộng sản xuất, buôn bán sang một số tỉnh lân cận, đồng thời mở một vựa bán cây giống tại nhà. Tuổi còn trẻ và ấp ủ nhiều hoài bão, mơ ước, Tuấn tiếp tục thử sức ở nhiều lĩnh vực mới. Hiện nay, anh đang xây một quán ăn rộng gần 3.000m2 dành cho xe khách đường dài dọc quốc lộ 29.

 

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ea Bar, cho biết: Sau khi chấp hành án trở về địa phương, Hoàng Anh Tuấn đã rất nỗ lực vượt khó, vượt qua mặc cảm quá khứ, vươn lên, mạnh dạn học hỏi và tham gia phát triển kinh tế gia đình. Quá trình phấn đấu, vươn lên của Hoàng Anh Tuấn đã được chính quyền, người dân ghi nhận và bầu Tuấn làm Bí thư Chi đoàn thôn Ea MKeng chỉ sau hơn một năm trở về địa phương. Là một điển hình trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp ở địa phương, không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, Tuấn còn là tấm gương sáng trong các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ nhiều người khó khăn, hoạn nạn. Với vai trò là trưởng nhóm thiện nguyện ở xã, Tuấn đã có nhiều đóng góp tiêu biểu trong hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Đặc biệt, trong đợt bão lụt cuối năm 2020, anh đã xông xáo cùng đội thanh niên xung kích của xã tham gia hoạt động giúp người dân vùng lũ lụt sơ tán đến nơi an toàn. Ngoài ra, anh còn tặng hàng trăm suất quà và vận động các nhà hảo tâm quyên góp hơn 200 triệu đồng tặng bà con vũng bão lụt các tỉnh miền Trung.

 

Thượng úy Bá Minh Cảnh, Trưởng Công an xã Ea Bar nhìn nhận: “Thời gian qua, anh Hoàng Anh Tuấn đã có rất nhiều đóng góp vào công tác giữ gìn ANTT địa phương. Với vai trò là thôn đội trưởng và đặc thù công việc thường đi địa bàn, vào các vùng sâu thu mua lâm sản nên nắm được nhiều thông tin, tình hình, anh Tuấn đã cung cấp cho lực lượng công an xã nhiều nguồn tin giá trị. Tuấn còn tích cực tham gia giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát bảo đảm ANTT địa bàn. Đặc biệt, từ tấm gương phấn đấu, vươn lên của mình, anh Hoàng Anh Tuấn đã phối hợp với lực lượng công an xã đến tận nhà giáo dục, động viên những thanh niên lầm lỗi phấn đấu vươn lên, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội”.

 

Bằng sự nỗ lực, vươn lên không ngừng, nhiều năm liền, Hoàng Anh Tuấn được Chủ tịch UBND xã và Xã đoàn Ea Bar khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; hoạt động hè và phong trào thanh niên tình nguyện; vận động, đóng góp thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã; thôn đội trưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Một tin vui đến với Hoàng Anh Tuấn trong những ngày tháng 3 đầy ý nghĩa này khi anh được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên khen tặng là Bí thư đoàn cơ sở xuất sắc năm 2020. Anh cũng đang được Huyện đoàn Sông Hinh xem xét làm hồ sơ giới thiệu nhận Giải thưởng Lương Định Của. Đây không chỉ là sự công nhận, mà còn góp phần khích lệ tinh thần rất lớn cho Hoàng Anh Tuấn trong chặng đường tiếp tục phấn đấu thực hiện những hoài bão, ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ trong tương lai.

 

HOA SIÊM

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây