Kiến nghị điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích đầm Ô Loan

Thứ hai - 13/08/2018 01:53
Qua khảo sát thực địa, Sở VH-TT-DL tỉnh vừa có kiến nghị UBND tỉnh sớm điều chỉnh khu vực bảo vệ Di tích danh thắng cấp quốc gia Đầm Ô Loan nhằm phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo hài hòa giữa khả năng quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Kiến nghị điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích đầm Ô Loan

Theo quy định khu vực bảo vệ Di tích danh thắng cấp quốc gia Đầm Ô Loan năm 1996 của Bộ VH-TT, khu vực bảo vệ I bao gồm toàn bộ 1.200ha mặt nước đầm Ô Loan và bờ đầm tính từ mép nước lên 100m. Khu vực bảo vệ II gồm bao quanh khu vực I, có quan hệ mật thiết với khu vực I về mặt cảnh quan và môi trường.

Tuy nhiên, biên bản quy định khu vực bảo vệ di tích vào thời điểm đó chỉ mang tính sơ bộ. Do vậy gây khó khăn trong việc xác định hiện trạng ranh giới của từng khu vực bảo vệ di tích. Mặt khác, lúc bấy giờ đất trong phạm vi bảo vệ di tích đang tồn tại một số khu vực dân cư sinh sống ổn định ven đầm và một số diện tích đất ven bờ đã được chính quyền địa phương cấp cho người dân sản xuất, trồng trọt.

Trước thực trạng này, Sở VH-TT-DL kiến nghị UBND tỉnh thỏa thuận với Bộ VH-TT-DL điều chỉnh lại khu vực bảo vệ I di tích là vùng có các yếu tố cấu thành di tích, gồm toàn bộ mặt nước và một số vùng bờ ven đầm ở các xã An Cư, An Hiệp, An Hòa, An Hải và An Ninh Đông, trừ các khu, cụm dân cư sinh sống trước thời điểm đầm Ô Loan được công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia (27/9/1996).

Để phù hợp với tình hình thực tế dân cư đang sinh sống và đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở khu vực ven đầm, phù hợp với quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, nên không xác lập khu vực bảo vệ II của di tích. Việc quản lý khu vực này dựa theo quy hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện phê duyệt và các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, tài nguyên, môi trường.

Tác giả bài viết: KHẮC NHO

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây