Giới thiệu góc nhìn mới về Việt Nam

Thứ tư - 26/08/2020 13:44
Một dự án truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam trong tôi (My Vietnam) vừa được Tổng cục Du lịch phối hợp với hãng truyền thông DAT Film Media (TP Hồ Chí Minh) triển khai nhằm giới thiệu một Việt Nam xinh đẹp, mến khách, an toàn
Giới thiệu góc nhìn mới về Việt Nam

Một dự án truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam trong tôi (My Vietnam) vừa được Tổng cục Du lịch phối hợp với hãng truyền thông DAT Film Media (TP Hồ Chí Minh) triển khai nhằm giới thiệu một Việt Nam xinh đẹp, mến khách, an toàn, mang nhiều lớp trầm tích văn hóa ở một góc nhìn mới và cách tiếp cận mới đến từng nhóm du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

 

Ông Lê Ngọc Lượng, Tổng điều phối dự án My Vietnam cho biết, đây là dự án truyền thông du lịch Việt Nam hậu dịch COVID-19 do Tổng cục Du lịch chủ trương, đơn vị sản xuất và tổ chức thực hiện là DAT Film Media (TP Hồ Chí Minh). Phú Yên là địa phương đầu tiên trong 63 tỉnh, thành cả nước được nhóm thực hiện lựa chọn mở đầu dự án.

 

Sản phẩm truyền thông hiện đại

 

Đại dịch COVID-19 ngành Du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng rơi vào khủng hoảng. Để giúp du lịch phục hồi và đón làn sóng mới, những sản phẩm truyền thông có độ tin cậy cao, hấp dẫn, cuốn hút và thiết thực là rất cần thiết.

 

Thời gian qua, nhiều chương trình quảng bá du lịch Việt Nam được triển khai nhưng cách thể hiện vẫn còn mang tính truyền thống, chưa ứng dụng công nghệ cao và ít được cập nhật. Hình ảnh quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới chưa có sự đột phá trong việc khai thác góc nhìn mới, không có nhiều sản phẩm để du khách nước ngoài có thể dễ dàng tìm hiểu, khám phá Việt Nam một cách đầy đủ, tiện ích và lôi cuốn nhất.

 

Đây là lý do để dự án truyền thông My Vietnam ra đời, nhằm tạo ra một bộ sản phẩm truyền thông với nội dung phong phú, hình thức trực quan sinh động, đa dạng đề tài, hướng mục tiêu mời gọi đến từng nhóm đối tượng tiềm năng của ngành Du lịch ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

 

Theo ông Lê Ngọc Lượng, My Vietnam sẽ đồng hành cùng ngành Du lịch Việt Nam phát triển góc nhìn mới, cách tiếp cận mới với công chúng theo các tiêu chí: Sáng tạo - khác biệt - cộng hưởng - bền vững; hướng trực tiếp đến từng nhóm đối tượng cụ thể bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Các sản phẩm từ dự án My Vietnam sẽ được truyền phát rộng khắp trên các phương tiện truyền thông, kênh truyền phát lớn ở Việt Nam, châu Á và thế giới. Đồng thời được phát trực tiếp và cập nhật thông tin liên tục trên mạng xã hội facebook, youtube, zalo, instagram, twitter…; ấn phẩm, ebook (song ngữ) được phát hành trên Amazon, Tiki…

 

“My Vietnam với hành trình trải nghiệm cùng “căn bếp di động” khám phá thiên đường ẩm thực, nét văn hóa độc đáo, địa điểm nghỉ dưỡng du lịch và vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên trên tất cả những cung đường đẹp nhất Việt Nam; góp phần hình thành một trào lưu mới cho xu hướng du lịch của người dân trong nước và bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam; phục vụ có hiệu quả các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam ra thế giới, đó là những mục tiêu chính của dự án lần này”, ông Lê Ngọc Lượng nói.

 

Nhóm thực hiện dự án My Vietnam chụp hình lưu niệm tại Danh thắng quốc gia Bãi Môn - mũi Đại Lãnh, nơi đón ánh bình minh sớm nhất trên đất liền Việt Nam. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Ẩm thực - sứ giả tiên phong

 

Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch thế giới, có tới 80% đơn vị, tổ chức du lịch khi được khảo sát đều xác định ẩm thực là yếu tố chiến lược, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Du khách chi trung bình 1/3 chi phí chuyến đi cho ẩm thực.

 

Bên cạnh việc thưởng thức và tận hưởng những trải nghiệm vị giác thú vị, ẩm thực còn giúp du khách cảm nhận được nét văn hóa bản địa đặc sắc của từng vùng, miền, địa phương, từ đó tăng cường ấn tượng về điểm đến. Với những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nếu bỏ qua việc tận dụng lợi thế về ẩm thực có nghĩa là bỏ qua cả “mỏ vàng” để phát triển du lịch. Du lịch ẩm thực chính là cơ hội lớn để thúc đẩy kinh tế địa phương và đất nước phát triển, tạo điều kiện gia tăng chuỗi giá trị trong nông nghiệp, sản xuất chế biến thực phẩm, đồng thời góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa quốc gia ra thế giới…

 

Đây là lý do quan trọng để dự án My Vietnam chọn hình thức trải nghiệm cùng “căn bếp di động” tiếp cận du khách; qua đó lần lượt chuyển tải các nội dung độc đáo từ danh lam thắng cảnh, vẻ đẹp con người, nét văn hóa bản địa và dĩ nhiên là không thể thiếu những món ăn đặc sắc của Việt Nam đến với du khách. “Phú Yên một vùng đất có tất cả yếu tố cần thiết mà dự án hướng đến. Trong đó, cảnh sắc thiên nhiên, nét đẹp con người, văn hóa và đặc biệt là ấn tượng về ẩm thực miền đất này là một trong những lý do để dự án chọn đây là nơi đầu tiên thực hiện My Vietnam”, nhà báo Đặng Loan, thành viên dự án, cho biết.

 

Dự án My Vietnam sẽ được triển khai ở 63 tỉnh, thành trong thời gian 2 năm. My Vietnam được xây dựng trên cơ sở một hành trình trải nghiệm cùng chiếc xe “căn bếp di động”, lăn bánh trên mọi nẻo đường của Việt Nam xinh đẹp, giới thiệu các địa danh nổi tiếng và khám phá nét ẩm thực đặc sắc nhất ở mỗi điểm dừng chân. Hành trình có sự góp mặt của các văn nghệ sĩ, nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng, người Việt Nam trẻ ở nước ngoài cùng những bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam. Các sản phẩm của My Vietnam gồm: phim quảng bá du lịch về điểm đến ở các tỉnh, thành phố được truyền hình trực tiếp, truyền hình thực tế, phim quảng bá du lịch theo chủ đề (Việt Nam trên cao, không ảnh 3600, Việt Nam - có thể bạn chưa biết, thiên đường ẩm thực, con đường di sản...) và sách ảnh du lịch.

 

Ông Nguyễn Trung Tín, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Yên, nói: “Nhóm thực hiện dự án đã phối hợp với trung tâm khảo sát các điểm đến, tìm hiểu văn hóa ẩm thực, chọn bối cảnh để ghi hình… Đây là một dự án truyền thông, quảng bá du lịch cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhằm tạo ra sản phẩm tươi mới, cách tiếp cận hiện đại đến du khách, nhất là khách quốc tế, góp phần phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch COVID-19. Phú Yên rất hân hạnh trở thành nơi để mở đầu dự án My Vietnam”. 

 

Giá trị và tiềm năng từ dự án My Vietnam

 

Đối với ngành Du lịch, My Vietnam sẽ khơi gợi sự quan tâm của người Việt và cộng đồng quốc tế về một Việt Nam thân thiện, mến khách và an toàn, một xứ sở của những gam màu kỳ diệu. Dự án này cũng sẽ đồng hành cùng ngành Du lịch Việt Nam trong đề án “Tăng cường truyền thông về du lịch, xác định đẩy mạnh truyền thông quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, góp phần xây dựng, định vị hình ảnh, thương hiệu du lịch Việt Nam” của Chính phủ.

 

Đối với công chúng, My Vietnam giúp họ khám phá các di sản văn hóa, lễ hội, phong tục các vùng miền; giúp bạn trẻ hiểu biết và thêm yêu mến những tinh hoa mà nhiều thế hệ người Việt đã sáng tạo, gìn giữ và lưu truyền. Đồng thời nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những di sản văn hóa, di sản thiên nhiên và ẩm thực truyền thống thông qua những trải nghiệm thú vị.

 

Đối với các địa phương, có thể sử dụng các sản phẩm chất lượng cao từ dự án như video travel, clips viral, trailer, ebook, ấn phẩm sách ảnh… làm tài liệu phục vụ cho hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương; góp phần định vị hình ảnh của địa phương không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới, nâng cao chuỗi giá trị từ sự kết hợp giữa du lịch, văn hóa và ẩm thực, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương từ du lịch.

 

Ông Lê Ngọc Lượng, Tổng điều phối dự án My Vietnam

TRẦN QUỚI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây