Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không tăng học phí

Thứ ba - 27/04/2021 13:54
Bộ GD - ĐT đã có văn bản số 1505/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục đào tạo về việc đề nghị chỉ đạo và quán triệt thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị các ngành, địa phương chỉ đạo không tăng học phí

Bộ GD - ĐT đã có văn bản số 1505/BGDĐT-KHTC gửi các bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các cơ sở giáo dục đào tạo về việc đề nghị chỉ đạo và quán triệt thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2020-2021, 2021-2022 và công tác chỉ đạo điều hành giá năm 2021.

 

Trong công văn, Bộ GD-ĐT cho hay thời gian qua, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, còn một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ GD-ĐT. Có nơi để xảy ra tình trạng cơ sở giáo dục thực hiện một số khoản thu ngoài quy định, đặc biệt là tăng mức học phí quá cao trong bối cảnh đời sống và kinh tế của người dân đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và cần có sự chia sẻ của toàn xã hội.

 

Trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86/2015/NĐ-CP [Nghị định quy định về vấn đề học phí và sẽ hết hiệu lực sau khi kết thúc năm học 20202-2021-PV] và báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí của năm học 2021-2022 không tăng so với năm học 2020-2021.

 

Từ năm học 2022-2023, mức học phí được điều chỉnh tăng theo lộ trình phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế để từng bước thực hiện lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giá và Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

 

“Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan, các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021. Sau khi Chính phủ duyệt ban hành nghị định thay thế Nghị định 86, các bộ ngành, địa phương, cơ sở giáo dục cần rà soát thực hiện theo đúng Nghị định mới được ban hành,” văn bản của Bộ GD-ĐT nêu rõ.

 

Cũng trong văn bản này, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương khi phê duyệt phương án tự chủ tài chính của các cơ sở giáo dục trực thuộc phải bao gồm nội dung về phương án thu - chi tài chính, thuyết minh rõ căn cứ, cơ sở xây dựng mức thu học phí và lộ trình tăng học phí hàng năm.

 

Theo Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây