Đề thi môn Ngữ văn không khó

Thứ tư - 26/08/2020 13:44
Sáng 9/8, cùng với thí sinh cả nước, hơn 10.000 thí của của tỉnh Phú Yên bước vào thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Đề thi môn Ngữ văn không khó

Sáng 9/8, cùng với thí sinh cả nước, hơn 10.000 thí của của tỉnh Phú Yên bước vào thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

 

Thí sinh được Đội Tiếp sức mùa thi tiếp nước tại ngay cổng điểm thi. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, trong buổi thi môn Ngữ văn có 10.117 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ có 10.079 thí sinh có mặt thi, vắng 38 thí sinh. Tại 22 điểm thi, các cán bộ coi thi và thí sinh đến điểm thi đúng giờ và buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 

Năm nay do tình hình dịch COVID-19, nên công tác ổn định tổ chức tại 22 điểm thi được tiến hành sớm hơn so với năm trước. Mới 5 giờ 40, nhiều phụ huynh chở con, em mình có mặt tại cổng điểm thi để đội ngũ y tế đo thân thiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

 

Tại các điểm thi, Đội Tiếp sức mùa thi rất nhiệt tình tiếp nước uống, bánh ngọt cho thí sinh và cho cả phụ huynh đang ngồi chờ gần điểm thi.

 

Tại các phòng thi, khoảng 6 giờ 15, các thí sinh đã được cán bộ coi thi gọi vào phòng thi để ổn định chỗ ngồi và làm các thủ tục khác.

 

Thí sinh ổn định chỗ ngồi trước khi giám thị phát đề thi. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Sau 120 phút làm bài, các thí rời phòng thi. Có một số thí sinh làm bài ra sớm hơn 10 phút, nhưng vẫn phải ở lại bên trong điểm thi để chờ giờ thi kết thúc mới được ra về. Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa), phần lớn thí sinh cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay không quá khó.

 

Đề thi được ra theo cấu trúc gồm 2 phần: phần đọc hiểu (3 điểm) ra một đoạn trích về cách sống từ bình thường trở nên phi thường, Inamori Kazuo, NXB Lao động, 2020, tr.103-104 với 4 câu hỏi; phần làm văn (7 điểm) với 2 câu: Nghị luận xã hội (2 điểm) và nghị luận văn học (5 điểm).

 

Trong câu nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Câu nghị luận văn học yêu cầu các thí sinh phân tích tư tưởng Đất nước của Nhân dân được nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thể hiện trong đoạn trích.

 

Thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Tuy Hòa) trao đổi đề Ngữ văn sau khi thi xong. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Võ Duy Long, lớp 12B2, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) cho biết: “Đề văn nay nay không khó nhưng có sự phân hóa ở phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học, nhưng những học sinh trung bình vẫn làm được 5-6 điểm môn này. Bản thân em học bên Khoa học tự nhiên, nhưng vẫn làm được khoảng 70-80% nội dung đề ra. Đề Ngữ văn năm nay, đối với các bạn học bên khoa học xã hội thì dễ lấy điểm 7, điểm 8”.  

 

Tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn, thí sinh Nguyễn Phương Như, lớp 12A3, Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Hòa) chia sẻ: Đề văn năm nay giống như đề minh họa của Bộ GD-ĐT và đề ra tương đối dễ. Với đề thi này em làm được khoảng 80% nội dung đề bài yêu cầu và làm đủ thời gian 120 phút.

 

Cô Lê Thị Luận, giáo viên dạy Văn Trường THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa) nhận định: “Đề Ngữ văn năm nay không khó, phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19, đúng với chương trình tinh giản của Bộ GD-ĐT. Phần đọc hiểu, đề ra sát với đề minh họa. Ở phần nghị luận văn học nói về chủ đề đất nước, phù hợp với thời cuộc hiện nay. Nhưng ngữ liệu câu nghị luận văn học hơi dài. Nhìn chung đề ít có sự phân hóa”.

 

Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi Toán với thời gian làm bài 90 phút.

 

TRUNG HIẾU - THÚY HẰNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây