Đề thi tốt nghiệp THPT có “dễ thở”?

Chủ nhật - 16/05/2021 06:08
Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên học sinh lớp 12 nhiều tỉnh, thành phố đang phải học, ôn tập trực tuyến để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Đề thi tốt nghiệp THPT có “dễ thở”?

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên học sinh lớp 12 nhiều tỉnh, thành phố đang phải học, ôn tập trực tuyến để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Điều băn khoăn của các thí sinh hiện nay, đó là đề thi năm nay có “dễ thở”?

 

Giải đáp về đề thi năm nay, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho hay nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

 

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cũng trấn an thêm đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó.

 

Năm 2021, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục đối sánh kết quả học tập trên học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp phát hiện những dấu hiệu bất thường sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Vậy nên các trường cần kiểm tra, đánh giá học sinh một cách khách quan, nghiêm túc, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng nâng điểm cho học sinh.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn được xã hội quan tâm, bởi kết quả của kỳ thi này phục vụ mục tiêu kép, đó là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học. Bởi hầu hết các trường đại học vẫn đang sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT làm căn cứ tin cậy trong xét tuyển.

 

Trong năm 2021, xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chủ chốt của nhiều trường đại học. Các trường sẽ xét từ cao xuống thấp, do đó đề thi dễ hay khó không ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, với thí sinh nếu đề thi mang tính phân hóa cao quá sẽ làm khó các em trong tình hình phải tạm dừng đến trường như hiện nay.

 

Ðể học sinh lớp 12 dự thi đạt kết quả tốt, các trường trung học trên địa bàn tỉnh đang tích cực tổ chức ôn tập cho các em bằng hình thức trực tuyến. Theo Sở GD-ĐT, căn cứ vào đề thi tham khảo, các trường xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học, ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp điều kiện thực tế địa phương. Việc ôn tập trực tuyến có nhiều hình thức, nếu bảo đảm các yêu cầu bài bản theo Thông tư 09/2021/TT-BGDÐT về tổ chức quản lý dạy học trực tuyến để thầy, cô giáo tương tác với học trò thì sẽ hiệu quả, giúp các em giải tỏa được áp lực về kỳ thi.

 

“Ðiều quan trọng nhất trong ôn tập cho học sinh lớp 12 hiện nay dù đến trường hay trực tuyến là giúp các em tự học dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của thầy cô giáo thì mới hiệu quả”, một nhà giáo chia sẻ.

 

MẠNH THÚY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây