Lá cờ đầu trong dạy và học

Thứ tư - 05/05/2021 06:02
Những năm qua, Trường tiểu học Lạc Long Quân (TP Tuy Hòa) luôn đổi mới sáng tạo trong dạy và học; phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” được đẩy mạnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
Lá cờ đầu trong dạy và học

Những năm qua, Trường tiểu học Lạc Long Quân (TP Tuy Hòa) luôn đổi mới sáng tạo trong dạy và học; phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” được đẩy mạnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng đáng là lá cờ đầu bậc tiểu học của ngành Giáo dục TP Tuy Hòa.

 

Đổi mới sáng tạo dạy và học

 

Để nâng cao chất lượng dạy và học, hơn 4 năm qua, Trường tiểu học Lạc Long Quân đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) học thuật dành cho các khối lớp như: CLB Em yêu Toán; CLB Tiếng Anh và CLB Âm nhạc, CLB Mỹ thuật, CLB Tin học thu hút đông đảo học sinh tham gia. Mỗi tháng, các CLB trên đều tổ chức sinh hoạt, học tập vào các ngày cuối tuần.

 

Theo cô Trần Thị Bích Châu, Phó Hiệu trưởng nhà trường, mục đích thành lập các CLB học thuật trên là nhằm tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, tạo cho các học sinh có môi trường phát huy năng lực học tập, góp phần giáo dục các em một cách toàn diện.

 

Ngoài thành lập các CLB học thuật, Trường tiểu học Lạc Long Quân còn đổi mới công tác dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Giáo viên các lớp tích cực làm đồ dùng dạy học nhằm phát huy năng lực học tập trong học sinh. Qua đó giúp các em chủ động, tích cực tiếp thu kiến thức chứ không dạy một chiều như trước đây. Đối với các tổ chuyên môn, mỗi tháng tổ chức sinh hoạt hai lần. Mỗi lần sinh hoạt, các tổ phân tích, nghiên cứu tiết dạy theo chương trình đổi mới.

 

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C, Tổ trưởng Tổ 1 của trường cho biết: “Để dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường đã đổi mới toàn bộ cách dạy và học. Hàng tuần tổ đều tổ chức họp và liệt kê những môn, bài nào thư viện trường chưa có đồ dùng để phục vụ môn học đó thì tổ sẽ làm bổ sung. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ Ban Giám hiệu và sự nỗ lực của giáo viên nên tất cả các môn học đều có đồ dùng dạy học tự làm kết hợp với đồ dùng sẵn có để phục vụ cho tiết học một cách tốt nhất”.

 

Cùng với những hoạt động trên, hàng năm nhà trường còn tổ chức các hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường; giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi… Từ đó tạo phong trào thi đua sôi nổi trong dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường.

 

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

 

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung nhà trường quan tâm. Trong các tiết hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài trời, học sinh của trường đều được giáo viên dạy học lồng ghép, tích hợp giáo dục kỹ năng sống theo chủ đề… để nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho học sinh.

 

Ngoài ra, hàng năm nhà trường còn tổ chức cuộc thi trang trí phòng, lớp học để cô, trò tham gia. Mỗi lớp học đều tự trang trí góc học tập, thư viện với các loại sách báo, truyện tranh, góc trang trí cây xanh… tạo không gian thoáng mát. Qua đó giúp các em biết giữ gìn, chăm sóc, đồng thời có sách, truyện tranh đọc sau mỗi giờ ra chơi, góp phần nâng cao kỹ năng đọc.

 

Thầy Cao Sĩ Dật, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Hàng năm nhà trường đều tổ chức các cuộc thi như: Vẽ tranh về Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ, thi kể chuyện theo sách cấp trường; tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường với các môn: cờ vua, bóng đá, aerobic, bơi lội… Từ các hoạt động, cuộc thi đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

 

“Ngoài những hoạt động trên, hàng năm nhà trường duy trì tổ chức chương trình văn nghệ “Mừng Đảng - mừng xuân” thu hút tất cả các lớp tham gia, tổ chức hoạt động ngoại khóa về nguồn tại các địa chỉ đỏ trong tỉnh nhằm giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ măng non”, thầy Cao Sĩ Dật nói.

 

Bằng những việc làm thiết thực trong dạy và học, Trường tiểu học Lạc Long Quân đã đạt nhiều thành tích cao tại các giải thi cấp thành phố, cấp tỉnh và là ngôi trường nằm trong top đầu của các trường đạt chất lượng cao cấp thành phố.

 

Tính từ năm học 2015-2016 đến nay, năm học nào nhà trường cũng đạt tập thể lao động xuất sắc, nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, UBND TP Tuy Hòa. Mới đây nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

 

Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Phan Tấn Hoàng

 

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây