Nhiều thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội

Thứ ba - 18/05/2021 06:10
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (KHXH) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tiếp tục tăng so với thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN).
Nhiều thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội (KHXH) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tiếp tục tăng so với thí sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN). Chia sẻ lý do lựa chọn bài thi này, nhiều học sinh cho rằng, đề thi tổ hợp KHXH thường dễ đạt điểm cao. 

 

Ưu tiên để xét tốt nghiệp

 

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, tổng số bài thi KHXH là 541.777 (chiếm 53,38%), cao hơn nhiều so với tổng số thí sinh đăng ký chọn bài thi KHTN là 343.564 (chiếm 33,85%). Còn lại là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, đăng ký thi một số môn để xét đại học. Đối với Phú Yên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có hơn 10.800 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 3.600 thí sinh chọn bài thi KHTN, trong khi bài thi KHXH có hơn 7.100 thí sinh chọn thi.

 

Ông Phạm Ngọc Thơ, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT) cho biết: Thực tế cho thấy, trong vòng 3 năm trở lại đây, tỉ lệ thí sinh chọn bài thi KHXH luôn cao hơn so với bài thi KHTN. Cụ thể, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là gần 53%, áp đảo so với 34,07% thí sinh lựa chọn bài thi KHTN. Năm 2020, tỉ lệ thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH đã tăng lên 55,38%. Năm nay, số lượng thí sinh chọn bài thi KHXH tiếp tục áp đảo. Đối với Phú Yên, năm nào thí sinh chọn bài thi KHXH cũng gấp đôi so với bài thi KHTN.

 

Thực tế thi cử những năm qua cho thấy, hai môn Giáo dục công dân và Địa lý thường có rất nhiều học sinh đạt điểm cao. Thí sinh chỉ cần áp dụng kiến thức thực tế, có hiểu biết xã hội, biết vận dụng tình huống đúng hay sai và học kỹ năng dùng atlat là rất dễ kiếm điểm. Trong khi bài trắc nghiệm các môn KHTN, nếu thí sinh không nắm vững công thức, định lý, định luật thì khó chọn được đáp án đúng. Em Lê Ngọc Châu, Trường THPT Nguyễn Trãi nói: “Em không giỏi các môn KHTN nên em chọn bài thi KHXH. Vì dù sao các môn của bài thi tổ hợp này cũng nhẹ hơn KHTN”.

 

Nhìn vào phổ điểm thi THPT các năm trước, việc nhiều học sinh lựa chọn bài thi KHXH cũng là lựa chọn thực tế và thông minh. Theo phổ điểm thi, mặc dù Lịch sử vẫn là môn có điểm thi thấp, song điểm môn Giáo dục công dân và Địa lý lại cao. Do vậy, nếu cộng điểm thành phần ba môn Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân, điểm bài thi của thí sinh vẫn bảo đảm đủ điều kiện xét tốt nghiệp do điểm môn Giáo dục công dân, Địa lý gánh đỡ được cho môn Lịch sử. “Có thể là do học sinh ưu tiên cho mục tiêu xét tốt nghiệp trước nên các em có xu hướng chọn bài thi KHXH nhiều hơn”, ông Thơ nhìn nhận.

 

Khoa học xã hội vẫn đa dạng ngành học lựa chọn

 

Quyết định chọn bài thi KHXH hay KHTN sẽ tác động đến việc chọn lựa nguyện vọng xét tuyển vào đại học của học sinh. Việc các trường đại học đa dạng hóa tổ hợp môn xét tuyển như hiện nay giúp tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội theo học những ngành học yêu thích.

 

Với thế mạnh về tổ hợp KHXH, thí sinh thường được các chuyên gia tư vấn tuyển sinh khuyên chọn các nhóm ngành ngôn ngữ khi đăng ký xét tuyển. Cụ thể như: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc. Một nhóm ngành khác cũng phù hợp với các môn KHXH đó là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Chưa hết, nếu có thế mạnh về các môn KHXH, thí sinh còn có thể đăng ký vào một số ngành học thuộc nhóm ngành luật, kinh doanh quản lý, đối ngoại, truyền thông…

 

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Hiện nay các trường đại học, cao đẳng xét tuyển ngành nghề liên quan đến tổ hợp KHXH rất đa dạng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là lợi thế lớn cho học sinh. Do vậy, thí sinh phải nghiên cứu thật kỹ về ngành học mà mình lựa chọn, tìm hiểu các trường phù hợp, không nên chạy theo tâm lý ngành hot, trường hot…”.

 

Quyết định chọn bài thi KHXH hay KHTN sẽ tác động đến việc chọn lựa nguyện vọng xét tuyển vào đại học của học sinh. Việc các trường đại học đa dạng hóa tổ hợp môn xét tuyển như hiện nay giúp tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội theo học những ngành học yêu thích.

 

THÚY HẰNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây