Nhiều trường “ngóng” thí sinh xét tuyển bổ sung

Chủ nhật - 11/10/2020 22:11
Từ ngày 10/10, nhiều trường đại học đã công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Dù điểm chuẩn vào đại học năm nay tăng mạnh nhưng do sự phân hóa cao giữa các ngành nên bên cạnh ngành điểm rất cao thì vẫn có những ngành phải tuyển bổ sung.
Nhiều trường “ngóng” thí sinh xét tuyển bổ sung

Từ ngày 10/10, nhiều trường đại học đã công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Dù điểm chuẩn vào đại học năm nay tăng mạnh nhưng do sự phân hóa cao giữa các ngành nên bên cạnh ngành điểm rất cao thì vẫn có những ngành phải tuyển bổ sung. 

 

Nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung

 

Trường đại học Phú Yên vừa công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung bằng điểm thi đối với các ngành sư phạm, với mức điểm nhận hồ sơ là 18,5 điểm đối với trình độ đại học và 16,5 điểm đối với trình độ cao đẳng. Theo đó, ngành Giáo dục mầm non 38 chỉ tiêu, Giáo dục tiểu học 40 chỉ tiêu, Sư phạm Toán học 30 chỉ tiêu, Sư phạm Tiếng Anh (bậc THCS) 20 chỉ tiêu; cao đẳng Giáo dục mầm non 25 chỉ tiêu. Bên cạnh xét bổ sung bằng điểm thi THPT, Trường đại học Phú Yên vẫn tiếp tục xét tuyển bổ sung bằng hình thức học bạ THPT đối với các ngành sư phạm (5-10 chỉ tiêu/ngành) và một số ngành ngoài sư phạm (30-50 chỉ tiêu/ngành).

 

Đối với Trường đại học Xây dựng Miền Trung, ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo của trường này cho hay cũng sẽ xét tuyển bổ sung, nhưng cụ thể bao nhiêu chỉ tiêu thì nhà trường sẽ thông báo sau khi thí sinh trúng tuyển đợt 1 nhập học xong.

 

Không chỉ các trường đại học địa phương, mà các trường đại học lớn trong cả nước cũng xét tuyển bổ sung. Cụ thể như, Trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng vừa thông báo xét tuyển bổ sung cho 14 ngành đại học chính quy với phương thức xét điểm thi THPT.

 

Trong đó, 5 ngành học đại học hệ đại trà (IOT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng, Công nghệ Hóa học, Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Quản lý tài nguyên môi trường) mỗi ngành 10 chỉ tiêu; 3 ngành học đại học chất lượng cao (Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, Công nghệ hóa học, Công nghệ thực phẩm) mỗi ngành 10 chỉ tiêu và 6 ngành chương trình liên kết quốc tế tuyển 60 chỉ tiêu. Tất cả các ngành đều lấy ngưỡng điểm xét tuyển bổ sung đợt 2 là 18 điểm.

 

Hay như Trường đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), dù điểm chuẩn xét tuyển trong đợt 1 có ngành cao nhất lên tới 27 nhưng trường này cũng vừa thông báo xét tuyển bổ sung 490 chỉ tiêu cho 16 ngành do trường cấp bằng và 845 chỉ tiêu cho 21 ngành chương trình liên kết quốc tế do trường đối tác cấp bằng. Trong đó, điểm nhận hồ sơ các ngành do trường cấp bằng từ 18-22,5 điểm. Chỉ tiêu ngành xét tuyển bổ sung nhiều nhất là Công nghệ sinh học (100 chỉ tiêu), Công nghệ thực phẩm (60 chỉ tiêu), Kỹ thuật điện tử viễn thông (55 chỉ tiêu)…

 

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh

 

Để đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng trong công tác tuyển sinh, Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các trường đại học, cao đẳng khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh đảm bảo thực hiện đúng quy định của quy chế tuyển sinh năm 2020. Trong đó, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, thông tin xét tuyển bổ sung phải đảm bảo đúng quy định, công bằng, công khai, minh bạch; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội, trong đó phải công khai đầy đủ các thông tin như: thời hạn nhận hồ sơ, đăng ký xét tuyển bổ sung, điểm nhận hồ sơ xét tuyển các đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1...

 

Hiện nhiều thí sinh trượt nguyện vọng 1 đang tìm cơ hội mới ở đợt xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, thí sinh hết sức cân nhắc khi nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung vào các trường vì phần lớn các trường sẽ thu luôn bản gốc phiếu báo điểm, trong khi mỗi thí sinh chỉ có một phiếu báo điểm, tương ứng với 1 nguyện vọng. Do đó, thí sinh nên thường xuyên cập nhật thông tin trên website của các trường đại học để nắm bắt được các trường tuyển bổ sung ngành nào, chỉ tiêu bao nhiêu. Sau đó, thí sinh cần đối chiếu với mức điểm điều kiện được nhà trường đưa ra để xem đâu là ngành mình có khả năng đậu cao.

 

Hiện đầu vào các trường đại học top đầu đã hẹp lại nhưng các em vẫn còn nhiều cơ hội bổ sung tại các trường đại học thuộc nhóm giữa. Theo các chuyên gia tư vấn, nếu mức điểm của thí sinh chỉ bằng hoặc hơn điều kiện xét tuyển nguyện vọng bổ sung khoảng 1 điểm sẽ rất rủi ro. Đặc biệt, ở những ngành học hot liên quan đến kinh tế, tài chính, điểm nguyện vọng bổ sung có thể cao hơn nguyện vọng 1.

 

TS Lê Thị Kim Loan, Phụ trách Phòng Đào tạo (Trường đại học Phú Yên) khuyên thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung nên cân nhắc kỹ, phải chọn đúng với nguyện vọng, phù hợp với thực tiễn hoàn cảnh. Các trường sẽ chủ động các đợt xét bổ sung, chứ không theo lịch xét chung của bộ. Cơ hội còn nhiều nhưng các em hết sức tỉnh táo để không mắc bẫy theo kiểu ai nhanh thì trúng ai chậm thì trượt như một vài trường vừa qua.

 

THÚY HẰNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây