Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2

Thứ ba - 06/07/2021 21:51
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 7-8/7. Tuy nhiên, nhiều học sinh lớp 12 ở một số địa phương nằm trong vùng phong tỏa vì COVID-19 và những em thuộc diện F0, F1, F2 buộc phải chuyển sang thi đợt 2.
Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 7-8/7. Tuy nhiên, nhiều học sinh lớp 12 ở một số địa phương nằm trong vùng phong tỏa vì COVID-19 và những em thuộc diện F0, F1, F2 buộc phải chuyển sang thi đợt 2. Nhiều phụ huynh, học sinh này lo lắng, vì sợ thi đợt 2 sẽ có bất lợi trong việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

 

Phụ huynh lo lắng khi con thi đợt 2

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, Trường THPT Nguyễn Trãi có 95 em không tham gia. Những em này đều nằm trong diện F0, F1, F2 và ở các vùng phong tỏa. Thầy Lê Xuân Quang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn trường có 565 học sinh lớp 12, nhưng chỉ có 470 em tham gia thi đợt 1, 95 em phải thi đợt 2; trong đó có 2 em F0, 7 em F1, 12 em F2 và 69 em trong vùng phong tỏa. Nhà trường đã giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm các lớp liên hệ gia đình làm công tác tư tưởng, giải thích cho phụ huynh và các em yên tâm, không nên lo lắng vì thi đợt 1 và đợt 2 đều công bằng như nhau”.

 

Bà Trần Thanh Hà ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, mẹ của nữ sinh V.T.T.N lớp 12, Trường THPT Nguyễn Trãi, nói: “Vì nhà ở vùng phong tỏa nên cháu phải thi tốt nghiệp đợt 2. Tôi rất lo lắng, vì không biết khi nào Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi đợt 2. Nếu tổ chức thi trễ, tôi sợ các trường đại học sẽ không còn xét tuyển nữa”.

 

Nỗi lo của bà Trần Thanh Hà cũng là nỗi lo của nhiều phụ huynh có con không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 này. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Khắc Lễ, thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 cách thức không khác gì nhau và công bằng như nhau, chỉ khác nhau là đề thi. Bộ GD-ĐT đã hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và sẽ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng chờ những thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2 xong mới xét tuyển sinh.

 

Dù vậy, một số phụ huynh vẫn cho rằng, với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay và nhiều địa phương vẫn chưa khống chế được dịch thì không biết khi nào sẽ tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nếu để một thời gian dài không tổ chức thi được, không biết các trường đại học, cao đẳng có chờ không và các em có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT hay không?

 

Xét đặc cách tốt nghiệp THPT

 

Theo Bộ GD-ĐT, để xét đặc cách tốt nghiệp THPT, những học sinh lớp 12 phải đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT, nhưng bị tai nạn, ốm đau đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày thì được xét đặc cách tốt nghiệp. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi đợt 1, nhưng đến thời điểm thi đợt 2 lại mắc COVID-19 (F0) không thể tham dự kỳ thi thì các em này sẽ được Bộ GD-ĐT xét đặc cách.

 

Tuy nhiên, điều kiện để xét đặc cách là học sinh đó phải xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đạt từ khá trở lên. Và trường hợp này tương tự với những em bị ốm đau, tai nạn, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày.

 

Ngoài ra, đối với thí sinh đã tham gia ít nhất một bài thi, chẳng hạn dự thi xong buổi sáng 7/7, nhưng sau đó không thể tiếp tục dự thi do sự cố bất khả kháng như tai nạn, bệnh bất ngờ cũng sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu điểm bài thi đã làm đạt từ 5 điểm trở lên và xếp loại lớp 12 về học lực từ trung bình, hạnh kiểm từ khá trở lên. Còn đối với những thí sinh bị tai nạn, bệnh hoặc có việc đột xuất đặc biệt không thể dự thi những buổi đầu nhưng tự nguyện dự thi số bài thi còn lại; cụ thể trường hợp không thể dự thi ngày 7/7 nhưng vẫn thi được hai buổi ngày 8/7, cũng cần đạt điều kiện trên để được xét đặc cách.

 

Để được xét đặc cách, thí sinh phải nộp hồ sơ bao gồm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn hoặc bị bệnh) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt). Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 10.850 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên đến nay có 431 thí sinh không thể tham gia thi đợt 1 vì những em này thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng phong tỏa.

 

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây