Thi THPT quốc gia 2019: Siết chặt quy trình để hạn chế tiêu cực

Thứ sáu - 08/03/2019 03:48

Thi THPT quốc gia 2019: Siết chặt quy trình để hạn chế tiêu cực

Bộ GD-ĐT vừa công bố nhiều điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, đã có chia sẻ với báo chí xung quanh những điểm mới này.

Bộ GD-ĐT vừa công bố nhiều điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, đã có chia sẻ với báo chí xung quanh những điểm mới này.

 

Siết chặt quy trình

 

* Thưa ông, theo công bố của Bộ GD-ĐT, Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có một loạt các điểm mới để bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, hạn chế tiêu cực. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

 

- Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 căn bản vẫn giữ ổn định như năm 2018 nhưng có điều chỉnh theo hướng tăng cường các giải pháp kỹ thuật để hạn chế tiêu cực, nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tin cậy. Để đạt mục tiêu đó phải có nhiều giải pháp và phải tiến hành đồng bộ, song song. 

 

Việc tổ chức kỳ thi có rất nhiều khâu, khâu nào cũng quan trọng. Nếu không chủ động và có giải pháp phù hợp thì tiêu cực có thể xảy ra ở bất kỳ công đoạn nào. Vì thế, năm 2019 sẽ có những điều chỉnh kỹ thuật ở nhiều khâu, từ việc sắp xếp phòng thi, đến chấm thi.

 

Chúng tôi sẽ có hướng dẫn các hội đồng thi trong việc sắp xếp phòng thi, đặc biệt là với thí sinh tự do, để bảo đảm có thể phòng ngừa nguy cơ sắp xếp thí sinh thực hiện mục đích gian lận. Việc niêm phong túi bài thi sẽ được quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để có muốn gian lận cũng rất khó. Bộ cũng chú trọng việc bảo quản túi đựng bài thi đến lúc mang ra chấm.

 

Nếu năm 2008, phiếu trả lời trắc nghiệm không có phách và việc chấm thi được giao cho các sở giáo dục đào tạo thì năm 2019, dữ liệu phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được mã hóa, cắt phách điện tử. Việc chấm thi sẽ được giao cho các trường đại học, cao đẳng thực hiện. Camera sẽ được lắp 24/24 tại nơi lưu giữ đề thi, bài thi, chấm thi.

 

Tuy nhiên, chúng ta phải xác định mọi giải pháp và thiết bị công nghệ cũng không thể vượt qua được ý thức con người. Vì thế, cùng với giải pháp này, chúng tôi sẽ cụ thể hóa quy chế để xác định rõ trách nhiệm của từng thành phần, từng đối tượng tham gia ở từng khâu trong từng giai đoạn cụ thể của quá trình tổ chức thi. 

 

Bộ sẽ kiên quyết triển khai quyết liệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị các địa phương phải chủ động đề cao trách nhiệm và sát cánh cùng Bộ thì mới có thể tổ chức tốt kỳ thi. 


Còn cán bộ suy thoái, còn nguy cơ tiêu cực

 

* Với việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn thì sao, thưa ông?

 

- Một trong những đặc điểm của chấm thi tự luận là ít nhiều sẽ chịu tác động chủ quan của người chấm. Chúng tôi đã nhìn thấy và có một số giải pháp kèm theo như ban hành hướng dẫn chấm thi chi tiết để người chấm làm căn cứ cơ sở.

 

Quy trình chấm cũng rất chặt chẽ ngay từ khâu làm phách với việc sử dụng phần mềm máy tính chia làm hai vòng độc lập để bảo đảm tính bảo mật. Bài thi được chấm hai vòng độc lập nhằm tránh tính trạng chấm quá rộng hoặc quá chặt. 

 

Bên cạnh đó, việc chấm kiểm tra được tiến hành song song với chấm hai vòng độc lập nên sẽ có thể điều chỉnh ngay nếu phát hiện có vấn đề. Nếu các hội đồng chấm thi nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng quy trình thì độ tin cậy rất cao.

 

* Với những điều chỉnh đó, ông có tin rằng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ không xảy ra những tiêu cực như năm 2018?

 

- Đó là những giải pháp kỹ thuật, hành lang pháp lý để hướng tới tổ chức kỳ thi thành công. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắc lại cho dù pháp lý đầy đủ, quy trình nghiêm ngặt, công nghệ thiết bị hiện đại, nhưng nếu con người không nghiêm túc, thậm chí thoái hóa biến chất, có ý định sai phạm từ trước, thì nguy cơ xảy ra tiêu cực vẫn còn. 

 

Vì thế, trách nhiệm trước hết là ở từng địa phương đến từng hội đồng thi, từng điểm thi. Tất nhiên, trên đó là trách nhiệm của ban chỉ đạo thi, để hướng tới kỳ thi nghiêm túc.

 

- Xin cảm ơn ông!.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây