Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

Thứ tư - 05/06/2019 02:33
Chiến dịch Tình nguyện hè (TNH) năm 2019 vừa được Tỉnh đoàn Phú Yên khởi động. Trao đổi với Báo Phú Yên, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên Phan Xuân Hạnh cho biết:
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

Chiến dịch Tình nguyện hè (TNH) năm 2019 vừa được Tỉnh đoàn Phú Yên khởi động. Trao đổi với Báo Phú Yên, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên Phan Xuân Hạnh cho biết:

 

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo hoạt động hè và phong trào thanh niên TNH của tỉnh, năm nay Tỉnh đoàn Phú Yên tiếp tục khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia phát triển kinh tế - xã hội, gắn với triển khai thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Phú Yên xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương giàu mạnh”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

 

* Trọng tâm của Chiến dịch TNH năm 2019 là gì, thưa anh?

 

- Với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, hoạt động hè và phong trào thanh niên TNH năm 2019 bắt đầu từ ngày 1/6-31/8. Theo đó, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai các hoạt động tình nguyện rộng khắp ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn cần được giúp đỡ. Trong đó, lực lượng chủ yếu là các đội hình chuyên kết hợp với lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ và hoạt động tình nguyện tổ chức phù hợp với từng đối tượng thanh niên, như: “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi” trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng; “Hoa phượng đỏ” trong học sinh các trường THPT; “Kỳ nghỉ hồng” trong thanh niên công nhân, công chức, viên chức; “Hành quân xanh” trong thanh niên lực lượng vũ trang…

 

Cụ thể hóa các hoạt động trên là việc giúp dân xây dựng đời sống văn hóa mới, xây dựng hạ tầng, cảnh quan, vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng các tuyến đường thanh niên kiểu mẫu; duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; xây dựng mô hình bảo vệ môi trường với tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp, mô hình “Câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế”, phát triển tổ hợp tác thanh niên; tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho ĐVTN. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tình nguyện hiến máu cứu người; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo…

 

Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên Phan Xuân Hạnh

* Để tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, an toàn cho thanh thiếu nhi tỉnh nhà trong mùa hè năm nay, Tỉnh đoàn Phú Yên có kế hoạch gì, thưa anh?

 

- Để có một mùa hè vui tươi, an toàn, lành mạnh cho thanh thiếu nhi trong tỉnh, hoạt động hè năm nay, Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan và tăng cường chỉ đạo của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa hè, vui chơi, giáo dục kỹ năng xã hội cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư; tổ chức các lớp tập huấn sơ cấp cứu cơ bản, phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em; tổ chức trại hè cho thiếu nhi, qua đó lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục.

 

Đồng thời vận động các nguồn lực xây dựng khu vui chơi thanh thiếu nhi ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu cho thiếu nhi, các hoạt động giáo dục giới tính; giáo dục kỹ năng sống như “Học kỳ quân đội”, “Học làm người có ích”; tổ chức các sân chơi: Hội thi Tin học trẻ, Liên hoan Tiếng hát tuổi thơ…

 

* Được biết, cao điểm trong Chiến dịch TNH năm 2019 là Chiến dịch Mùa hè xanh. Vậy các đội hình sinh viên tình nguyện sẽ thực hiện những công trình, phần việc gì để giúp người dân?

 

- Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm nay dự kiến có 300 chiến sĩ đến từ 8 đơn vị tham gia là đội hình chuyên của các trường đại học, cao đẳng, học viện trong tỉnh và Đội hình Sinh viên Phú Yên xa quê; Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn.

 

Theo đó, các chiến sĩ tình nguyện sẽ tập trung xây dựng, tu sửa các trục đường giao thông nông thôn, xây dựng các điểm cung cấp nước sạch, hệ thống dẫn nước sạch; xây dựng ít nhất 6 khu vui chơi cho thiếu nhi; tổ chức ít nhất 40 hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” và 160 buổi ôn tập hè, hoạt động văn hóa, văn nghệ, trang bị kỹ năng bơi lội, kỹ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi…

 

Ngoài thực hiện những công trình, phần việc trên, công trình lớn nhất của các chiến sĩ tình nguyện hè chính là tạo môi trường để ĐVTN và HSSV được trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Thực tế cho thấy, qua các mùa chiến dịch, bằng những hoạt động thiết thực, các thanh niên tình nguyện đã tác động đến xã hội, làm thay đổi cái nhìn của xã hội đối với bản thân họ và nhiều bạn đã trưởng thành thông qua Chiến dịch Mùa hè xanh.

 

* Xin cảm ơn anh!

 

HIẾU TRUNG (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây