Ấn tượng tháng 4 giữa mùa COVID-19

Chủ nhật - 16/05/2021 22:08
Tác động của đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính khiến bức tranh kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, Phú Yên nói riêng trong thời gian qua phủ gam màu tối.

Tác động của đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính khiến bức tranh kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, Phú Yên nói riêng trong thời gian qua phủ gam màu tối. Tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm của tỉnh ước đạt 1.443 tỉ đồng, đạt 27% dự toán trung ương giao, 16,7% dự toán tỉnh giao.

 

Trong cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế tiếp tục yêu cầu bộ máy chính quyền, mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực công tác hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh vượt khó trước đại dịch. Bằng mọi cách phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong dịch bệnh, giữ vững mục tiêu địa phương an toàn COVID-19 và đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội, không ngăn sông cấm chợ. Đây chính là mục tiêu kép.

 

Trong bức tranh với nhiều gam màu tối bởi COVID-19, Phú Yên có thể nói đến thời điểm hiện tại là tỉnh giữ được mục tiêu an toàn, không có ca nhiễm trong cộng đồng.

 

Nhìn nhận một cách toàn diện, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh cơ bản thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là thực hiện mục tiêu kép. Bên cạnh những lĩnh vực bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19, một số lĩnh vực khác như: sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp vẫn giữ mức tăng trưởng. Riêng lĩnh vực thương mại dịch vụ trong tháng 4 vừa qua tăng vượt bậc. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 4/2021 ước tính 3.082 tỉ đồng, tăng gần 45% so cùng kỳ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 3% so cùng kỳ; bình quân 4 tháng đầu năm tăng 1,7% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 4 ước đạt 18 triệu USD, tăng 21% so cùng kỳ. Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên tháng 4 đạt 97.230 lượt, tăng gấp 21 lần so với cùng kỳ; tổng doanh thu trong hoạt động du lịch là 109 tỉ đồng…

 

Một trong những điểm nổi bật, cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần, đó là lần lượt nhiều “đại bàng” về tỉnh xây tổ. Tháng 4, hai đối tác ngoại là Liên danh Indochina Capital và Tập đoàn Kajima đã hoàn tất quá trình mua và khởi động lại dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại bãi Nồm (TX Sông Cầu), được quản lý bởi thương hiệu danh tiếng thế giới Four Seasons, tổng vốn đầu tư 1 tỉ USD.

 

Cũng trong tháng 4, Tập đoàn Everland triển khai 2 dự án bất động sản là Tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Tổ hợp nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên. Đây là dự án du lịch nghỉ dưỡng 5-6 sao tiêu chuẩn quốc tế có quy mô 37ha, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỉ đồng, nằm trong quần thể đô thị du lịch, dịch vụ hơn 500ha.

 

Một thông tin vui khác, cũng trong tháng 4, chuyên trang du lịch Travel + Leisure (Mỹ) công bố danh sách 73 khách sạn mới nổi tốt nhất thế giới năm 2021. Trong đó châu Á có 9 cái tên được vinh danh, Việt Nam góp mặt duy nhất một cái tên: Zannier Hotels Bãi San Hô (TX Sông Cầu, Phú Yên).

 

Cùng với những dự án du lịch quy mô đang được triển khai, tương lai không xa các khu nghỉ dưỡng tại Phú Yên sẽ cùng gia nhập hệ thống liên kết điểm đến toàn cầu và được quảng bá rộng rãi đến mọi quốc gia.

 

Cũng trong tháng 4, lần đầu tiên, Phú Yên tổ chức đoàn công tác do đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương dẫn đầu khảo sát thực địa bằng máy bay trực thăng, nhằm xác định hiện trạng để tiến hành lập quy hoạch phát triển một số lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, bất động sản nông nghiệp, trồng rừng… nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

 

Tháng 5 này, Phú Yên cùng cả nước đang sôi nổi trong cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn, hướng tới ngày hội non sông của toàn dân - bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhìn lại tháng 4 lịch sử chói lọi của non sông, dân tộc; cùng với đó là những thành tựu đạt được của toàn Đảng, toàn dân Phú Yên như là động lực để tiếp bước vững vàng.

 

TRẦN QUỚI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây