Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Yên nỗ lực hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư

Chủ nhật - 28/02/2021 20:25
Những năm qua, Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Phú Yên đã nỗ lực hoàn thiện hạ tầng cơ sở tại KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp (KCN) cũng như đẩy mạnh cải cách hành chính...
Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Yên nỗ lực hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư

Những năm qua, Ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Phú Yên đã nỗ lực hoàn thiện hạ tầng cơ sở tại KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp (KCN) cũng như đẩy mạnh cải cách hành chính... Đây là tiền đề để Phú Yên thu hút đầu tư vào các KCN và KKT Nam Phú Yên trong thời gian gần đây.

 

Hoàn thiện hạ tầng cơ sở

 

Theo BQL KKT, năm 2020, tại KKT Nam Phú Yên và các KCN đã thu hút được 10 dự án đầu tư mới, với tổng diện tích đất đăng ký hơn 37ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 847 tỉ đồng. Lũy kế đến hết năm 2020, tại KKT Nam Phú Yên và các KCN đã thu hút được 116 dự án đầu tư, với diện tích đất đăng ký 447ha; tổng vốn đầu tư đăng ký 9.938 tỉ đồng và hơn 35 triệu USD.

Theo BQL KKT, những năm qua, đơn vị tập trung nhiều nguồn lực, ưu tiên đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở tại KKT Nam Phú Yên và các KCN. Hiện có 9 dự án đầu tư hạ tầng cơ sở đang được triển khai tại các khu vực này.

 

Cụ thể, dự án Tuyến nối quốc lộ 1 (Đông Mỹ) đến KCN Hòa Hiệp, giai đoạn 1 đã hoàn thành tất cả các hạng mục công trình và chuẩn bị bàn giao cho các đơn vị quản lý, sử dụng. Dự án Tuyến đường Phước Tân - Bãi Ngà (đoạn qua Nhà máy lọc dầu Vũng Rô) hoàn thành khoảng 61% giá trị hợp đồng, đã thi công hoàn thiện cầu số 2 (cầu 2 nhịp) và đang tập trung thi công hoàn thiện cầu số 1 (cầu 3 nhịp).

 

Dự án Hạ tầng khu tái định cư Hòa Tâm đã thi công đạt khoảng 70% giá trị hợp đồng. Dự án San nền khu tri thức và đầu tư đoạn đường số 6, đoạn đường Phan Chu Trinh thuộc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa cũng thực hiện đạt khoảng 85% giá trị hợp đồng. Dự án Đầu tư hạ tầng khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa (giai đoạn 1) được phân kỳ làm 2 đợt. Trong đó, đợt 1 triển khai từ tháng 10/2016 đã cơ bản hoàn thiện để nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Đợt 2 triển khai từ quý IV/2019, đã thực hiện được khoảng 40% giá trị hợp đồng.

 

Bên cạnh đó là các dự án: Tuyến nối quốc lộ 1 đến khu xử lý rác thải, nước thải và chất thải nguy hại của KKT Nam Phú Yên; Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Nam thuộc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa; Khu công viên trung tâm thuộc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa cũng đang được chủ đầu tư tổ chức các bước để triển khai thi công nhằm hoàn thiện hạ tầng KKT Nam Phú Yên.

 

Tại KCN Đông Bắc Sông Cầu II, dự án Đường giao thông phục vụ KCN Đông Bắc Sông Cầu II có tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng; triển khai trên diện tích 81,8ha. Đến nay, nhà thầu đã thi công cơ bản hoàn thành các hạng mục hệ thống giao thông; thoát nước mưa, thoát nước thải, điện chiếu sáng… Tổng giá trị khối lượng xây lắp đạt khoảng 100% giá trị hợp đồng. Hiện nhà thầu đang khắc phục một số tồn tại và hoàn thiện toàn bộ công trình để chuẩn bị cho việc nghiệm thu bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng.

 

Các dự án đầu tư đã từng bước hoàn thiện hạ tầng KKT Nam Phú Yên và các KCN; cùng với hạ tầng cơ sở hiện hữu, đã tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư, từ đó mạnh dạn tìm hiểu, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

 

Cải cách hành chính, thu hút đầu tư

 

Bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng cơ sở, BQL KKT cũng đẩy mạnh cải cách hành chính; đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp. Cụ thể, đơn vị đã rút ngắn 30% thời gian giải quyết đối với các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư tìm hiểu, đăng ký và triển khai dự án. Trong năm 2020, BQL KKT đã tiếp nhận, giải quyết 161 hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh; tỉ lệ hồ sơ trả đúng hạn đạt gần 98,7%.

 

Với những nỗ lực trên, tại KKT Nam Phú Yên đã thu hút được 51 dự án đầu tư, với diện tích đất đăng ký hơn 296ha, tổng vốn đăng ký 4.679 tỉ đồng và hơn 21 triệu USD. Tại KCN An Phú có 41 dự án với diện tích đất đăng ký 47ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.618 tỉ đồng và 11 triệu USD; tỉ lệ lấp đầy đạt 97%. Tại KCN Đông Bắc Sông Cầu 1 có 22 dự án, diện tích đất đăng ký hơn 64ha; tổng vốn đầu tư đăng ký 1.109 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD; tỉ lệ lấp đầy đạt 83%. KCN Đông Bắc Sông Cầu II có 2 dự án đăng ký, với diện tích đất đăng ký gần 40ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 2.532 tỉ đồng; tỉ lệ lấp đầy đạt 66,4%. Ngoài ra, tỉnh cũng cho phép nhiều nhà đầu tư có tiềm lực nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch và đề xuất các dự án lớn vào khu vực này.

 

Ông Nguyễn Hưng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hưng (KCN Đông Bắc Sông Cầu II), cho biết: Từ khi tiếp cận với chính quyền tỉnh để đầu tư vào KCN Đông Bắc Sông Cầu II, doanh nghiệp được BQL KKT tạo điều kiện về chính sách, thủ tục để triển khai dự án. Nhờ vậy, chỉ hơn 1 năm, đơn vị đã hoàn thiện nhà máy và đi vào hoạt động vào giữa năm 2020. Các điều kiện về hạ tầng cơ sở tại KCN cũng được đầu tư hoàn thiện, đảm bảo cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

 

Ông Lê Văn Thành, Trưởng BQL KKT cho biết: Trong năm 2020, tại KKT Nam Phú Yên và các KCN được bố trí hơn 271 tỉ đồng để đầu tư xây dựng nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở của khu vực. Ngoài ra, BQL KKT thường xuyên sửa chữa, nâng cấp hạ tầng cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu triển khai các dự án đầu tư cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Do vậy, BQL KKT kiến nghị UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án hoàn thành đúng kế hoạch; tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng tại KKT Nam Phú Yên và các KCN nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu vực này.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây