Cán bộ năng động, “kích” kinh tế tập thể phát triển

Thứ tư - 14/10/2020 03:32
Trình độ cán bộ HTX ngày càng nâng cao, trẻ hóa; công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý cũng được quan tâm. Từ đây góp phần tạo thêm động lực thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển.
Cán bộ năng động, “kích” kinh tế tập thể phát triển

Trình độ cán bộ HTX ngày càng nâng cao, trẻ hóa; công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý cũng được quan tâm. Từ đây góp phần tạo thêm động lực thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển.

 

Phạm Thọ Trường, giám đốc HTX 9X năng động, đang giới thiệu cho khách tham quan về mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: MINH DUYÊN

 

Xuất hiện nhân tố mới

 

Theo Liên minh HTX tỉnh, nếu năm 2017, tổng số cán bộ làm việc tại HTX có 798 người, trình độ đại học, cao đẳng 132 người, sơ cấp 485 người; thì đến nay, trong tổng số 860 cán bộ đang làm việc tại các HTX có 2 người ở trình độ sau đại học, 228 người trình độ đại học, cao đẳng và 435 người trình độ trung cấp, sơ cấp.

 

Đặc biệt, những năm qua, ngoài 35 trí thức được thu hút về phục vụ HTX theo Nghị quyết 113 của HĐND tỉnh, KTTT còn ghi nhận thêm nhiều người trẻ chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Đây chính là những nhân tố mới, những “ông chủ” HTX trẻ năng động hứa hẹn sẽ tạo nên những thay đổi cần thiết cho thành phần kinh tế này.

 

Là một trong hai người có trình độ sau đại học, ở tuổi 30, Phạm Đức Hậu làm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Thành (TX Đông Hòa) khi đã tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Theo ông Hậu, KTTT đang chuyển dần theo hướng kinh doanh dịch vụ để phù hợp với sự vận động của cơ chế thị trường và làm tốt hơn trách nhiệm “bà đỡ” cho kinh tế hộ. Với quan điểm không gì bằng bước những bước đầu tiên trên chính quê hương mình nên Hậu đã chọn trở về và bắt đầu từ những hoạt động sản xuất theo hướng hàng hóa.

 

Còn ông Huỳnh Văn Bảo, sinh năm 1990, kỹ sư nông nghiệp được thu hút về làm Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Xuân Tây 1 (TX Đông Hòa) theo Nghị quyết 113 của HĐND tỉnh, cũng đã mang kiến thức học được về áp dụng vào hoạt động thực tế của HTX. Huỳnh Văn Bảo cho biết: Tôi cùng bà con trực tiếp sản xuất, cơ cấu mùa vụ. Tôi học được kinh nghiệm của người đi trước và chia sẻ phương pháp canh tác mới cho mọi người. Nhờ đó, HTX luôn tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sớm đưa giống mới, cơ giới hóa vào đồng ruộng.

 

Cũng thuộc thế hệ 9X, Phạm Thọ Trường tự thành lập HTX Nông nghiệp và dịch vụ BB (huyện Sơn Hòa). “Tôi chọn nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm làm hướng phát triển cho đơn vị. Hiện sản phẩm rau củ quả sạch của HTX vừa có mặt trong các siêu thị vừa trở thành hàng hóa xuất khẩu. BB Farm của HTX trở thành một phần của tour du lịch cao nguyên Vân Hòa. Từ đây, HTX vừa tạo việc làm cho lao động nông thôn vừa có doanh thu cao”, anh Trường nói.

 

Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng

 

Cũng theo Liên minh HTX tỉnh, trong 3 năm qua, đơn vị đã tổ chức 10 lớp bồi dưỡng nâng cao nguồn nhân lực cho 266 học viên là thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, kế toán và cán bộ chuyên môn nghiệp vụ HTX, liên hiệp HTX. Ngoài ra, liên minh còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 14 lớp về kỹ thuật sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, kỹ năng tiếp cận thị trường cho trên 800 cán bộ, người lao động tại HTX. Việc đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng sẽ giúp cán bộ quản lý HTX cập nhập kiến thức mới, kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và định hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

 

Những năm qua, ngoài 35 trí thức được thu hút về phục vụ HTX theo Nghị quyết 113 của HĐND tỉnh, KTTT còn ghi nhận thêm nhiều người trẻ chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Đây chính là những nhân tố mới, những “ông chủ” HTX trẻ năng động hứa hẹn sẽ tạo nên những thay đổi cần thiết cho thành phần kinh tế này.

 

(Liên minh HTX tỉnh)

 

Ông Phan Văn Thuận, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cho biết: Nhiều năm nay, HTX chủ yếu quản lý sản xuất, còn lúng túng trong phát triển kinh doanh. HTX là đơn vị KTTT đầu tiên của tỉnh xây dựng thương hiệu lúa giống nhưng đến nay sản phẩm này vẫn chưa phát triển rộng, gặp khó với các sản phẩm cạnh tranh.

 

Một thời gian dài, HĐQT HTX tìm mọi cách để thay đổi tình hình nhưng không khả quan. Vừa qua, tôi được tham gia lớp tập huấn về kỹ năng phát triển thị trường, tổ chức mạng lưới bán lẻ cho các HTX do Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Sở Công thương tổ chức. Tôi nhận ra một trong những nguyên nhân của tình trạng trên do sản phẩm chưa được xúc tiến thương mại đúng tầm. HTX sẽ khắc phục điều này thông qua đánh giá khách hàng, định vị sản phẩm để phát triển các bước bán lẻ, mở rộng thị trường.

 

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Phố, Giám đốc HTX Nông nghiệp An Ninh Tây (huyện Tuy An), thế hệ ông thuộc lớp lãnh đạo xưa nên những khái niệm hiện nay như công nghệ 4.0, kinh doanh online, kiểm toán bằng máy vi tính… cũng xa lạ. Nhờ có các lớp tập huấn, ông và cán bộ HTX được hướng dẫn nên đã kịp thời nắm bắt và vận dụng vào quản lý đơn vị. Nhiều năm liền, HTX luôn quản lý tốt sản xuất, mở rộng kinh doanh dịch vụ, tạo doanh thu nâng cao đời sống thành viên.

 

Ông Phạm Trọng Yêm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Một thời gian dài, nhân lực KTTT chủ yếu là những người lớn tuổi, làm việc bằng kinh nghiệm và nhiệt huyết. Việc thu hút người trẻ về HTX gặp khó, do mức lương thấp, cơ sở hạ tầng cũ kỹ. Cùng với quá trình kiện toàn, đổi mới, KTTT trở nên năng động hơn, đã tạo được sức hút với trí thức trẻ, với cả các doanh nghiệp, hộ cá thể. Tuy lực lượng này chưa đông, nhưng đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy một tương lai mới cho thành phần kinh tế này.

 

MINH DUYÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây