Chật vật tăng trưởng tín dụng

Chủ nhật - 30/08/2020 22:45
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh từ tháng 6 đến nay giảm dần. Hiện nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại ở Phú Yên đang chật vật tìm cách tăng trưởng tín dụng.
Chật vật tăng trưởng tín dụng

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh từ tháng 6 đến nay giảm dần. Hiện nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại ở Phú Yên đang chật vật tìm cách tăng trưởng tín dụng.

 

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên, đến cuối tháng 6/2020, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đạt 32.987 tỉ đồng, tăng 1.526 tỉ đồng với tỉ lệ 4,85% so với đầu năm. Đến cuối tháng 7/2020, dư nợ cho vay đạt 32.891 tỉ đồng, giảm 96 tỉ đồng với 0,29% so với cuối tháng trước. Dự ước đến cuối tháng 8/2020, dư nợ cho vay đạt 32.523 tỉ đồng, giảm 368 tỉ đồng với 1,12% so với cuối tháng 7/2020, tăng 1.062 tỉ đồng với 3,38% so với đầu năm.

 

Dư nợ giảm dần

 

Phát biểu tại hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng Phú Yên 6 tháng đầu năm 2020 tổ chức mới đây, đại diện nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cho biết mặc dù đơn vị rất nỗ lực nhưng do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, dư nợ tín dụng tăng rất thấp, thậm chí có ngân hàng còn tăng trưởng âm.

 

Theo ông Trần Văn Tập, Phó Giám đốc Agribank Phú Yên, từ đầu năm đến nay, dư nợ tín dụng của đơn vị tăng rất chậm. Tại Phú Yên, Agribank có 18 điểm giao dịch, có mặt ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh nhưng 6 tháng đầu năm, bình quân dư nợ mỗi điểm giao dịch chỉ tăng 15 tỉ đồng; đến tháng 7/2020, dư nợ của toàn chi nhánh tăng thêm 100 tỉ đồng, như vậy cũng không đáng kể và đây là mức tăng rất thấp so với những năm gần đây. “Agribank Phú Yên cho vay đa dạng các đối tượng khách hàng, hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Trong những tháng đầu năm, do tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu như hạt điều, thủy sản, dệt may... gần như đứng bánh. Các doanh nghiệp ngành xây dựng thì lao đao. Còn khách hàng nông nghiệp nông thôn cũng bị thiệt hại không nhỏ. Từ đó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng”, ông Tập nói.

 

Ông Lê Minh Phương, Giám đốc BIDV Phú Yên cũng cho hay: Qua hai đợt dịch bệnh COVID-19, “sức khỏe” của doanh nghiệp càng giảm sút. Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu nên tín dụng tăng trưởng chậm. Dự ước đến cuối tháng 8/2020, dư nợ của BIDV Phú Yên sẽ giảm so với đầu năm. Và nếu dịch bệnh còn kéo dài, khả năng tín dụng tăng ngược trở lại rất khó.

 

Còn ông Vương Minh Chí, Phó Giám đốc phụ trách Kienlongbank Phú Yên cho biết: Không riêng khách hàng doanh nghiệp, nhóm khách hàng cá nhân nhỏ lẻ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Thời điểm này, nhiều khách hàng có xu hướng sản xuất, kinh doanh cầm chừng, sử dụng vốn tự có để hoạt động chứ không muốn dùng vốn vay, chờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát rồi mới tính tiếp. Về phần mình, ngân hàng cũng thận trọng khi xét duyệt hồ sơ vay, nhất là đối với khách hàng mới, bởi ngân hàng phải đảm bảo an toàn vốn.

 

Điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

 

Theo đại diện các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, nhu cầu vay vốn thấp là nguyên nhân chính khiến tín dụng toàn ngành tăng trưởng ì ạch. Bởi so với trước khi xảy ra dịch COVID-19, lãi suất cho vay hiện nay đã giảm khoảng 2 điểm %, nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên, nên lãi suất không phải là “lực cản” quá lớn đối với doanh nghiệp. Chưa kể, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, các ngân hàng liên tục triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn, cho vay với lãi suất ưu đãi, đơn giản hóa thủ tục vay vốn... để hỗ trợ khách hàng nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn không bật lên được.

 

Trước tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 đến tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành, cũng như căn cứ vào kết quả hoạt động những tháng đầu năm của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên đã điều chỉnh kế hoạch một số chỉ tiêu chủ yếu để phù hợp với tình hình thực hiện. Cụ thể, ngành Ngân hàng Phú Yên phấn đấu đến cuối năm 2020, huy động vốn đạt 28.295 tỉ đồng (tỉ lệ tăng 13%), dư nợ cho vay đạt 34.607 tỉ đồng (tỉ lệ tăng 10%), nợ xấu nội bảng dưới 2%; thay vì các chỉ tiêu huy động vốn tăng từ 14-16%, dư nợ cho vay tăng từ 16-18%, nợ xấu dưới 2% như đã đặt ra từ đầu năm.

 

Ông Trần Văn Trí, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên cho biết: Hiện nay, sức cầu của nền kinh tế yếu, hoạt động xuất nhập khẩu còn khó khăn nên việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 10% trong năm 2020 là một thách thức không nhỏ đối với ngành Ngân hàng Phú Yên. Để làm được điều này, từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên đề nghị các tổ chức tín dụng trên địa bàn cụ thể hóa chương trình hành động tại đơn vị để vừa đẩy mạnh dư nợ cho vay, vừa kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đảm bảo an toàn hoạt động, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn ngành. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần tiếp tục thực hiện tốt Thông tư 01 về mở rộng tín dụng đối với hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận vốn; đơn giản thủ tục cấp tín dụng, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay, đẩy mạnh cung ứng các dịch vụ ngân hàng... 

 

Hiện nay, sức cầu của nền kinh tế yếu, hoạt động xuất nhập khẩu còn khó khăn nên việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng 10% trong năm 2020 là một thách thức không nhỏ đối với ngành Ngân hàng Phú Yên.

 

Ông Trần Văn Trí,

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên

 

LÊ HẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây