Chỉnh trang cáp viễn thông: Đường phố thoáng đẹp hơn

Chủ nhật - 21/03/2021 21:40
Sau 4 năm quyết liệt thực hiện chủ trương chỉnh trang cáp viễn thông, nhiều tuyến phố đã có bộ mặt mới khang trang, gọn gàng hơn khi không còn những “búi” cáp viễn thông treo lộn xộn trên các trụ điện.
Chỉnh trang cáp viễn thông: Đường phố thoáng đẹp hơn

Sau 4 năm quyết liệt thực hiện chủ trương chỉnh trang cáp viễn thông, nhiều tuyến phố đã có bộ mặt mới khang trang, gọn gàng hơn khi không còn những “búi” cáp viễn thông treo lộn xộn trên các trụ điện.

 

Hiệu quả từ mô hình kiểu mẫu

 

Trong năm 2020, dưới sự giám sát của Sở TT-TT, 2 tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) đã hoàn thành việc chỉnh trang cáp viễn thông, với tổng chiều dài hơn 7km. Đây là 2 tuyến đường được chọn để thí điểm mô hình bó cáp viễn thông kiểu mẫu, do Công ty Điện lực Phú Yên phối hợp với các nhà mạng viễn thông, truyền hình cáp thực hiện.

 

Mô hình bó cáp viễn thông kiểu mẫu yêu cầu đầy đủ các nội dung: treo biển nhận diện; thanh thải cáp không còn sử dụng, cáp nằm ngoài vòng treo; loại bỏ, thu hồi cáp hỏng, các vị trí vượt đường sai quy định; thay thế cáp thuê bao có dung lượng nhỏ hoặc không đảm bảo về kỹ thuật; sắp xếp, xử lý các cáp dự phòng trên trụ; treo thẻ nhận diện sở hữu cáp và bản báo hiệu độ cao cáp... Nhờ vậy, các tuyến đường kiểu mẫu có bộ mặt khang trang, thoáng đẹp và an toàn.

 

Theo Công ty Điện lực Phú Yên, vấn đề chỉnh trang cáp viễn thông đã được ngành Điện đặt ra từ năm 2011. Tuy nhiên, thời gian đầu, do hạn chế về kinh phí, mỗi năm, đơn vị chỉ chỉnh trang được khoảng 10km; với hình thức chủ yếu là dùng dây cột bó cho gọn, chưa đảm bảo quy cách tiêu chuẩn. Đến năm 2017, dưới sự chủ trì của Sở TT-TT thì hoạt động chỉnh trang cáp viễn thông mới thực sự được đẩy mạnh, với sự phối hợp của các nhà mạng viễn thông; hình thức thi công là căng dây chịu lực giữa các trụ bởi các vòng, khung cố định cáp.

 

Theo ông Nguyễn Khoa Trình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, thời gian đầu, việc chỉnh trang cáp viễn thông treo chung trên trụ điện vẫn còn nhiều tồn tại như cáp thừa trên trụ còn rất nhiều; việc phối hợp về nhân lực, vật lực giữa các đơn vị chưa đồng bộ nên thời gian chỉnh trang còn chậm. Một số vị trí vượt đường không đúng vị trí cho phép vẫn chưa được xử lý triệt để. Một số doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc treo bảng nhận diện cáp nên việc treo bảng nhận diện chưa đồng bộ… Từ khi có sự chỉ đạo, giám sát của Sở TT-TT, hoạt động chỉnh trang cáp viễn thông đã đạt được hiệu quả tích cực hơn.

 

Ông Tô Ngọc Hoan, nhân viên kỹ thuật Viettel Phú Yên cho biết, việc phối hợp chỉnh trang cáp viễn thông lúc đầu còn nhiều hạn chế do khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí thời gian thi công giữa các đơn vị. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xong việc chỉnh trang, bó và phân loại cáp thì mang lại rất nhiều thuận lợi cho các bên trong quá trình quản lý, sửa chữa khi có sự cố. Do vậy, thời gian tới, Viettel tiếp tục tăng cường công tác phối hợp để việc chỉnh trang cáp viễn thông được nhanh chóng, hiệu quả hơn.

 

Kết quả, từ năm 2017-2020, các đơn vị đã phối hợp chỉnh trang cáp viễn thông trên các trục đường chính, với tổng chiều dài 122,7km, góp phần làm cho đường phố thoáng sạch, khang trang và đảm bảo an toàn hơn cho người đi đường.

 

Xây dựng bộ mặt đô thị văn minh

 

Trong năm 2021, Sở TT-TT yêu cầu Công ty Điện lực Phú Yên và các nhà mạng chỉnh trang cáp viễn thông tại các khu vực: TP Tuy Hòa (5km), TX Sông Cầu (3km) và thị trấn Phú Hòa (3km). Trong đó, tại TP Tuy Hòa sẽ tập trung chỉnh trang trên 2 tuyến đường chính là Trần Hưng Đạo và Trần Phú.

 

Dự kiến, trong giai đoạn 2021-2025, Công ty Điện lực Phú Yên đặt mục tiêu sẽ chỉnh trang khoảng 220km cáp viễn thông; tập trung ưu tiên cho các khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và các trung tâm huyện, lỵ trên địa bàn.

 

Với những tuyến đường triển khai mới, các đơn vị sẽ áp dụng mô hình bó cáp viễn thông kiểu mẫu; quyết liệt hơn với yêu cầu gắn thẻ nhận diện, thanh thải các dây thải loại, quản lý các vị trí cáp băng qua đường; sắp xếp cáp dự phòng treo trên cột, làm gọn các sợi cáp treo trên trụ không để ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Cuối cùng, các đơn vị sẽ treo thẻ sở hữu cáp và bản độ cao cáp.

 

Ông Nguyễn Hữu Nhật ở TP Tuy Hòa cho biết: Trước đây, tôi luôn có cảm giác mất an toàn và lo lắng mỗi khi thấy những mớ dây cáp, dây điện chằng chịt “treo” trên đầu. Thời gian qua, các đơn vị đã rất nỗ lực xóa bỏ tình trạng này trên một số tuyến phố. Điều này đã mang lại một bộ mặt đô thị văn minh, an toàn và người dân cũng thấy yên tâm hơn.

 

Bà Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở TT-TT, cho biết: Có được kết quả này cũng là nỗ lực rất lớn của các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là ngành Điện. Tuy nhiên, công tác chỉnh trang cáp viễn thông vẫn gặp không ít khó khăn do tình trạng dây cáp treo chằng chịt đã tồn tại từ rất nhiều năm nay, với khối lượng không hề nhỏ. Do vậy, thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục khắc phục những điểm còn tồn tại của năm trước để tổ chức chỉnh trang cáp tốt hơn trên các tuyến đường còn lại. Trong giai đoạn mới, công tác này sẽ có sự quan tâm, phối hợp tốt hơn của công ty môi trường đô thị và các địa phương có liên quan để việc triển khai được đồng bộ và chặt chẽ, với mục tiêu chung là xây dựng bộ mặt đô thị văn minh, sạch đẹp, an toàn.

 

Đồng thời với việc chỉnh trang cáp viễn thông, Sở TT-TT cũng thường xuyên chấn chỉnh, nhắc nhở các nhà mạng khi kéo dây mới phải tuân thủ việc đưa dây cáp vào cùm; kéo cáp vượt đường đúng vị trí quy định; đồng thời treo bảng nhận diện để dễ kiểm tra, quản lý. Trong giai đoạn này, những đơn vị cố tình vi phạm sẽ bị xử lý mạnh theo quy định. 

 

Theo điểm c, khoản 2, Điều 41, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định: phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với các hành vi: bố trí, lắp đặt các loại đường dây, cáp và đường ống viễn thông vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung mà không có dấu hiệu nhận biết, không đúng vị trí hoặc không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

 

Bà Nguyễn Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Sở TT-TT

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây