Chung tay quản lý rác thải bền vững

Thứ ba - 14/07/2020 02:00
Tại hội nghị về quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh vừa qua, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp đóng góp ý kiến tâm huyết nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường.
Chung tay quản lý rác thải bền vững

Tại hội nghị về quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh vừa qua, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp đóng góp ý kiến tâm huyết nhằm cải thiện tình trạng vệ sinh môi trường. Báo Phú Yên ghi lại các ý kiến này.

 

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC UBND TỈNH NGUYỄN CHÍ HIẾN: Biến rác thải thành tài nguyên

 

Bảo vệ môi trường bền vững cần sự vào cuộc của tất cả các sở, ban ngành, hệ thống chính quyền các cấp và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị để từng bước đạt được một số mục tiêu như xã hội hóa mô hình thu gom rác thải, hình thành thói quen phân loại rác từ nguồn tại các hộ dân, tăng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần khó phân hủy… Trước mắt, các địa phương nhân rộng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường, tiếp tục nâng cao ý thức cộng đồng, thu hút đầu tư để hiện đại hóa trang thiết bị, phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải…

 

UBND tỉnh đã có kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại TP Tuy Hòa với quy mô 10ha gồm xưởng phân loại rác, xưởng sản xuất gạch không nung, xưởng sản xuất phân hữu cơ, xưởng tái chế đồ nhựa… công suất đạt 240 tấn rác/ngày. Tổng mức đầu tư dự án này hơn 260 tỉ đồng. Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022, thu gom, xử lý rác trên địa bàn toàn tỉnh.

 

* ÔNG NGUYỄN NGỌC TỨ, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ XÂY DỰNG: Xây các bãi chôn lấp, khu xử lý chất thải hợp quy chuẩn

 

Toàn tỉnh hiện có 20 bãi chôn lấp chất thải rắn tập trung, nhưng chỉ có 2 bãi được xây dựng theo tiêu chuẩn hợp vệ sinh, đó là bãi rác Thọ Vức (TP Tuy Hòa) và bãi rác Trung tâm TX Sông Cầu. Các bãi rác chưa đạt tiêu chuẩn ở một số địa phương phát sinh vấn đề ô nhiễm do không xử lý được nước rỉ rác.

 

Theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn và nghĩa trang trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh đã xây dựng các bãi chôn lấp chất thải hợp vệ sinh ở các địa phương có khối lượng phát sinh nhỏ. Còn các khu dân cư nông thôn, khu vực miền núi không có khả năng thu gom xử lý tập trung thì xây dựng các khu xử lý chất thải quy mô liên xã, phù hợp với điều kiện của địa phương, ưu tiên sử dụng công nghệ đốt. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách các địa phương khó khăn, thiếu nguồn vốn đầu tư nên đến nay, đa số các huyện, thị xã chưa có khu xử lý chất thải tập trung theo quy định...

 

Thời gian tới, cần ưu tiên kinh phí đầu tư các bãi chôn lấp hợp vệ sinh theo quy hoạch được duyệt. Đẩy nhanh các dự án đầu tư xử lý rác tập trung đã được tỉnh cho phép đầu tư; thu hồi các dự án đầu tư chậm, không hiệu quả; tăng cường thu hút các dự án đầu tư xử lý rác tập trung với công nghệ hiện đại.

 

* ÔNG TRẦN VĂN ANH, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ TÀI CHÍNH: Vận hành dịch vụ thu gom rác thải theo cơ chế thị trường

 

Giá dịch vụ vệ sinh được tính gồm chi phí cho hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý tại bãi chôn lấp, nhưng kinh phí thu được vẫn chưa đủ nên hàng năm các địa phương đều phải bù lỗ bằng nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường. Cần xác định thời gian tới, Nhà nước không bù lỗ mà dịch vụ này phải hoạt động theo cơ chế thị trường. Nhà nước đặt hàng các đơn vị có đủ năng lực về vốn và vận hành, việc cân đối thu chi sẽ do các đơn vị tự chịu trách nhiệm.

 

Tỉnh đang thực hiện chuyển đổi mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải từ các đơn vị sự nghiệp sang xã hội hóa, giao cho các HTX, doanh nghiệp quản lý để tính giá, phí đủ chi phí cho hoạt động khấu hao và có lãi. Có như vậy, dịch vụ môi trường mới được nâng cao chất lượng và Nhà nước cũng có được nguồn thu từ thuế thông qua việc chuyển từ dịch vụ công ích sang dịch vụ kinh doanh có chịu thuế. Đây cũng là cơ hội để triển khai phân loại rác từ nguồn vì khi ấy chi phí dịch vụ giảm do nhà máy bớt được khâu phân loại và người dân cũng đóng phí vệ sinh môi trường thấp đi.

 

* ÔNG VÕ ĐÌNH HẠNH, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ CÔNG THƯƠNG: Nhân rộng mô hình phân loại rác

 

Từ nhiều năm nay, đơn vị tuyên truyền mạnh mẽ về hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và xây dựng thói quen giữ gìn vệ sinh bằng cách bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Thế nhưng đến nay, do tính tiện dụng nên khách hàng và tiểu thương vẫn giữ thói quen sử dụng các vật dụng như túi ni lông, đồ nhựa khó phân hủy gói và đựng hàng hóa.

 

Để tăng tính hiệu quả, đơn vị đã phối hợp với Sở TN-MT và các ban ngành liên quan triển khai thí điểm các mô hình bảo vệ môi trường như phân loại rác thải từ nguồn tại chợ Tuy Hòa, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như lá chuối, túi phân hủy tại Siêu thị Co.opmart… Thời gian tới, những mô hình này sẽ được nhân rộng tới các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn toàn tỉnh để tác động mạnh mẽ vào ý thức người dân trong bảo vệ môi trường.

 

* ÔNG NGUYỄN HOÀI NAM, TỔNG GIÁM ĐỐC TẬP ĐOÀN ĐA LỘC (TP HỒ CHÍ MINH): Mong được hợp tác đưa công nghệ xử lý rác hiện đại về Phú Yên

 

Là công ty chuyên xử lý chất thải với 4-5 nhà máy đang hoạt động hiệu quả ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước nên công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

Phú Yên là thị trường tiềm năng vì tỉnh chưa có nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại nào hoạt động, vì vậy đơn vị rất mong muốn được hợp tác đầu tư. Trước mắt, nếu được chấp thuận, công ty sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại TX Sông Cầu. Từ đây sẽ thu gom, xử lý toàn bộ lượng rác thải không chỉ ở thị xã mà còn của các địa phương lân cận như Tuy An, Đồng Xuân…

 

Khi nhà máy đi vào hoạt động, những vấn đề như phân loại rác từ nguồn, rò rỉ nước thải ra môi trường do tồn rác nhiều ngày… sẽ được xử lý triệt để. Đơn vị đề xuất với tỉnh, trong tương lai nếu 3-4 địa phương xây dựng một nhà máy xử lý rác thì vấn đề ô nhiễm môi trường do rác trên địa bàn tỉnh sẽ được xử lý dứt điểm, đồng thời giảm được chi phí vận chuyển rác, phí vệ sinh môi trường tính cho mỗi hộ dân.

 

MINH DUYÊN (ghi)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây