Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của hộ vay giữa mùa dịch

Thứ sáu - 15/05/2020 02:57
Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ vay vốn chính sách. Trước tình hình đó, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên) đã kịp thời giải ngân vốn, đáp ứng nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của hộ vay giữa mùa dịch

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ vay vốn chính sách. Trước tình hình đó, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên) đã kịp thời giải ngân vốn, đáp ứng nhu cầu vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

 

Có vốn vay, kịp xoay xở

 

Gia đình ông Trần Văn Trọng ở khu phố Phước Hậu 2 (phường 9, TP Tuy Hòa) sống bằng nghề trồng cây cảnh gần 20 năm qua. Hàng tháng, ông đều xuất bán cây cảnh cho bạn hàng ở các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum... Thế nhưng, từ ngày dịch COVID-19 bùng phát, rồi thực hiện giãn cách xã hội, xe liên tỉnh hạn chế di chuyển, hàng hóa bị ngừng trệ nên việc mua bán cây cảnh của gia đình ông gặp khó khăn. “Xuất hàng thường xuyên thì tôi có vốn để mua cây về trồng và đầu tư chăm sóc vườn cây, còn không xuất hàng được thì mọi việc gần như đứng bánh. May nhờ NHCSXH Phú Yên kịp thời giải ngân 30 triệu đồng vốn giải quyết việc làm nên tôi có tiền để xoay xở việc làm ăn. Với số vốn này, tôi tiếp tục mua chậu, mua cây về chăm sóc, chờ ngày thị trường sôi động trở lại”, ông Trọng chia sẻ.

 

Trong những ngày giãn cách xã hội, bà Nguyễn Thị Liên Hoa ở thôn Long Hòa (xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân) chỉ biết loay hoay ở nhà chứ không thể đi làm thuê như trước đó. Được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Xuân giải ngân cho vay 50 triệu đồng vào ngày 21/4 vừa qua, bà dọn chuồng, mua liền 3 con bò về nuôi. Theo bà Hoa, trước đây, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo, có sức mà không có vốn làm ăn. Được cán bộ Hội Phụ nữ giới thiệu, hướng dẫn, bà làm hồ sơ vay vốn NHCSXH. Có vốn cộng với chăm chỉ lao động, từ hộ nghèo, gia đình bà vươn lên cận nghèo rồi thoát nghèo như hiện nay. “Gia đình tôi sẽ còn khó khăn nếu không có vốn từ NHCSXH”, bà Hoa nói.

 

Theo NHCSXH Phú Yên, nửa cuối tháng 4 vừa qua, UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc không tập trung đông người. Tuy nhiên, để kịp thời giải ngân vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch COVID-19, NHCSXH Phú Yên được phép triển khai các phiên giao dịch xã và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi giao dịch. Cụ thể như yêu cầu người đến giao dịch phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào giao dịch, bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn...

 

“Nhờ vậy, trong tháng 4/2020, mặc dù chỉ thực hiện giao dịch xã trong 10 ngày (từ ngày 16-25/4), nhưng NHCSXH Phú Yên đã giải ngân 31 tỉ đồng cho 871 lượt hộ vay vốn; trong đó, doanh số cho vay các chương trình hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo là 17 tỉ đồng với 440 lượt hộ, chương trình hỗ trợ tạo việc làm 5 tỉ đồng với 126 lượt hộ, chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 4 tỉ đồng với 90 lượt hộ... Tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đến cuối tháng 4/2020 là 2.920 tỉ đồng, tăng 66 tỉ đồng so với đầu năm”, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết.

 

Nâng cao trách nhiệm phục vụ hộ vay

 

Mới đây, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nên thay vì tổ chức phiên họp Ban đại diện HĐQT như thường kỳ, NHCSXH Phú Yên đã gửi báo cáo kết quả hoạt động quý I/2020 và phương hướng nhiệm vụ quý II/2020; dự thảo báo cáo hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH Phú Yên quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II/2020 cho Trưởng ban và các thành viên Ban đại diện HĐQT tham gia góp ý.

 

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ quý II/2020, Ban đại diện HĐQT NHCSXH Phú Yên yêu cầu NHCSXH tỉnh bám sát chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ban đại diện để triển khai thực hiện kịp thời, góp phần hạn chế thấp nhất ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nắm bắt diễn biến dịch bệnh, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn theo đúng quy định. NHCSXH chủ động phối hợp chính quyền địa phương rà soát nhu cầu vốn, tranh thủ nguồn vốn Trung ương và nguồn vốn địa phương để cho vay, giúp khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh khắc phục khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, ngân hàng phải kịp thời giải ngân các chương trình cho vay, không để tồn đọng vốn, đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

 

“Dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn xã hội, đặc biệt là các đối tượng vay vốn tín dụng chính sách. Do đó, tôi đề nghị thành viên Ban đại diện HĐQT các cấp, cán bộ, viên chức người lao động NHCSXH, hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp nâng cao tinh thần trách nhiệm để phục vụ tốt hơn nữa cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn do đại dịch lần này”, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH Phú Yên nói.

 

LÊ HẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây