Đẩy mạnh cho vay xuất khẩu lao động

Thứ bảy - 18/07/2020 11:01
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất nhập cảnh hạn chế nên số lượng người xuất khẩu lao động (XKLĐ) cũng như lao động vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài giảm hẳn.
Đẩy mạnh cho vay xuất khẩu lao động

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất nhập cảnh hạn chế nên số lượng người xuất khẩu lao động (XKLĐ) cũng như lao động vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài giảm hẳn.

 

Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên) đã chỉ đạo các phòng giao dịch cấp huyện phối hợp với các hội đoàn thể cơ sở tuyên truyền, triển khai rộng rãi chính sách cho vay XKLĐ để người dân mạnh dạn vay vốn đi làm việc ở nước ngoài, tạo thu nhập cho gia đình, học hỏi được kỹ năng, kinh nghiệm cũng như kỷ luật lao động nhằm phục vụ cho công việc sau này.

 

Không phải vay nóng để xuất cảnh

 

Theo NHCSXH Phú Yên, từ đầu năm đến nay, ngân hàng đã giải ngân 415 triệu đồng cho 5 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài. Lũy kế đến cuối tháng 6/2020, tổng dư nợ cho vay XKLĐ hơn 1,2 tỉ đồng, với 38 lao động còn dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay XKLĐ bằng nguồn vốn địa phương theo Nghị quyết 06 là 365 triệu đồng/5 lao động.

Cuối tháng 7/2020, anh Nguyễn Hữu Luật ở khu phố Phú Thọ 3, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa sẽ lên đường đi Hàn Quốc để làm thuyền viên đánh bắt hải sản gần bờ theo hợp đồng với chủ tàu và công ty quản lý lao động của Hàn Quốc. Chi phí xuất cảnh gần 200 triệu đồng. “Ba tôi là thương binh, tôi là bộ đội xuất ngũ. Sau khi ra quân, tôi có làm nghề biển ở địa phương một thời gian nhưng thu nhập không ổn định nên muốn tìm việc khác. Được Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh giới thiệu, tôi tìm hiểu công việc cũng như các điều kiện, thủ tục để đi lao động ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, thông qua trung tâm này, tôi còn biết NHCSXH Phú Yên có chương trình cho vay XKLĐ nên tôi liên hệ để vay vốn”, anh Luật cho biết.

 

Sau khi xem xét hợp đồng lao động, chi phí xuất cảnh cũng như nhu cầu vay vốn của anh Luật, Phòng giao dịch NHCSXH TX Đông Hòa đồng ý cho anh Luật vay 95 triệu đồng để chi trả các khoản chi phí đi làm việc ở nước ngoài; thời hạn vay 36 tháng, lãi suất 6,6%/năm. Theo anh Luật, nếu không được ngân hàng cho vay vốn, gia đình anh phải vay nóng bên ngoài mới có đủ chi phí xuất cảnh. Tuy nhiên, vay nóng thì lãi suất rất cao và chưa kể đến trường hợp lãi mẹ đẻ lãi con nếu không kịp trả nợ. Còn vay NHCSXH, lãi suất thấp, được phân kỳ trả nợ 6 tháng/lần nên gia đình có điều kiện chuẩn bị nguồn tiền.

 

Là lao động ở nông thôn, anh Nguyễn Đức Hiệu (thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng) cũng được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Hòa cho vay XKLĐ với số tiền 80 triệu đồng. Anh Hiệu cho biết: Đi làm việc ở nước ngoài là mong muốn của bản thân tôi ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Do đó, tôi đã tìm hiểu rất kỹ thủ tục cũng như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người XKLĐ, trong đó có chính sách cho vay của NHCSXH. Số tiền ngân hàng cho vay lần này đáp ứng được khoảng một nửa chi phí xuất cảnh. Khi sang Hàn Quốc, tôi sẽ làm việc chăm chỉ, chi tiêu tiết kiệm để gửi tiền về cho người nhà trả nợ ngân hàng. Đây là dịp để tôi học hỏi kinh nghiệm làm việc cũng như phát triển kinh tế gia đình nên tôi sẽ cố gắng.

 

Tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người vay

 

Theo NHCSXH Phú Yên, hiện nay, ngân hàng cho vay XKLĐ theo quy định tại Nghị định 61/2015/NĐ-CP, Nghị định 74/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61 của Chính phủ và Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Trong đó, theo các nghị định của Chính phủ, đối tượng được vay vốn đi XKLĐ là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân của người có công với cách mạng có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Còn theo Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, đối tượng vay vốn được mở rộng hơn; người có hộ khẩu thường trú tại các xã, người lao động là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân có hộ khẩu thường trú tại các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cũng được vay vốn XKLĐ.

 

“Ngay khi Nghị quyết 06 được ban hành, NHCSXH Phú Yên đã phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh và các công ty tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài tuyên truyền rộng rãi để người dân biết và đăng ký vay vốn khi có nhu cầu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất nhập cảnh hạn chế nên số lượng người XKLĐ cũng như lao động vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài giảm hẳn”, ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên cho biết.

 

Theo ông Thục, XKLĐ là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo tại các địa phương. Do đó, thời gian tới, NHCSXH Phú Yên sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng giao dịch cấp huyện phối hợp với các hội đoàn thể cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền chính sách cho vay XKLĐ, đồng thời hướng dẫn cụ thể thủ tục cho những người dân có nhu cầu vay vốn đi làm việc ở nước ngoài.

 

LÊ HẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây