Đổi thay ở xã đầu tiên của Đông Hòa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ tư - 10/03/2021 11:32
Hòa Thành là xã đầu tiên của TX Đông Hòa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Thời gian qua, xã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.
Đổi thay ở xã đầu tiên của Đông Hòa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hòa Thành là xã đầu tiên của TX Đông Hòa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Thời gian qua, xã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

 

Khang trang miền quê

 

Đi trên con đường nội đồng qua các thôn Phước Bình Nam, Phước Bình Bắc (xã Hòa Thành), đường bê tông nông thôn trải dài thông thoáng, len lỏi vào tận ngõ. Hỏi về “mặt tiền” đường bê tông khang trang đi qua nhà, ông Nguyễn Tấn Đông ở thôn Phước Bình Nam phấn khởi: Cách nay hơn 10 năm, đường này là đường đất đá, có chỗ quanh co nhỏ hẹp, đi xe máy gặp cộ bò đi ngược chiều phải dừng lại nhường đường.

 

Từ khi xây dựng NTM rồi đến NTM nâng cao, nay đường được bê tông mở rộng từ 2,5-3,5m, những chỗ chặt góc quanh co được người dân hiến đất làm đường thông thoáng, xe tải vào tận nhà chở hàng hóa, nông sản.

 

Qua thôn Phước Lộc 1, Phước Lộc 2 rồi đến thôn Phú Lễ (xã Hòa Thành), đường bê tông chạy dọc bên những cánh đồng rau, ruộng lúa… tô thêm những gam màu sáng cho vùng quê NTM nâng cao. Cùng với đó, trường học, trạm y tế xây dựng khang trang. Theo bà Đỗ Thị Mường, Trưởng thôn Phước Lộc 1, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Thành nỗ lực vượt khó, vươn lên để trở thành một trong những xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao của TX Đông Hòa.

 

Từ đó, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng với đầy đủ trang thiết bị. Đường giao thông liên thôn, xóm và đường nội đồng được mở rộng nên việc đi lại, học hành của con em trong thôn thuận tiện hơn rất nhiều. Tất cả đang góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã.

 

Theo thống kê của UBND xã Hòa Thành, về giao thông trong xã, đến nay toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn xã được đảm bảo theo chuẩn NTM nâng cao. Theo đó, đường trục thôn, xóm được bê tông hóa 17,9km, đạt 100%; đường ngõ, xóm được bê tông hóa 21,6km, đạt 60,1%; đường trục chính nội đồng được bê tông hóa 11,4km, đạt 58,7%; có 100% đường trục xã, liên xã đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp. Tất cả các tuyến đường nông thôn được bảo trì thường xuyên và đảm bảo an toàn giao thông.

 

Về trường học, trên địa bàn xã hiện có 3 cấp trường học, tỉ lệ trường học các bậc mầm non, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia. Về cơ sở vật chất văn hóa, UBND xã đã đầu tư xây dựng mới nhà văn hóa và khu thể thao trung tâm xã; mua sắm dụng cụ thể dục, thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện, vui chơi giải trí cho nhân dân. Cùng với đó, xây dựng công viên và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng mặt tiền, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp cho bộ mặt cơ quan của xã.

 

Xây dựng xã đạt NTM kiểu mẫu

 

Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, cho biết: Sau khi hoàn thành xã NTM nâng cao, thời gian đến, UBND xã phấn đấu xây dựng Hòa Thành đạt xã NTM kiểu mẫu. Mục tiêu cốt lõi và trọng tâm của việc nâng cao chất lượng các tiêu chí đó là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, dân trí nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được đảm bảo, hệ thống chính trị được tăng cường.

 

Theo kế hoạch, xã Hòa Thành tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội trong xây dựng NTM kiểu mẫu; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chương trình theo các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

 

Theo đó, ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập người dân nông thôn một cách bền vững. Cùng với đó, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của xã.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Hòa, thời gian đến, địa phương huy động tốt các nguồn lực và tranh thủ sự đóng góp hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và đầu tư của Nhà nước để củng cố, giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt được một cách bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới sản xuất nông nghiệp hiện đại, nông dân thu nhập cao.

 

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Phú Yên, cho biết: Các tiêu chí NTM nâng cao xã Hòa Thành được đánh giá đạt nhưng tỉ lệ chưa cao. Vì vậy địa phương cần ưu tiên tập trung thực hiện các tiêu chí phục vụ nhu cầu cấp thiết của nhân dân, nhóm tiêu chí nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo khí thế phấn khởi cho dân.

 

Từ đó khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của dân là nhân tố quyết định thành công chương trình xây dựng NTM. Trong quá trình xây dựng xã đạt NTM kiểu mẫu, địa phương không chủ quan, nóng vội, vừa làm vừa học tập kinh nghiệm, vận dụng tốt các quy định của cấp trên, lấy hiệu quả là mục tiêu quan trọng để thực hiện.

MẠNH LÊ TRÂM

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây