Đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập

Thứ hai - 15/06/2020 04:46
Những năm qua, cùng với việc củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập

Những năm qua, cùng với việc củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Đây là đơn vị tiêu biểu vừa được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

 

Khẳng định vai trò “bạn nhà nông”

 

Hội Nông dân phường Hòa Vinh hiện có 2.254 hội viên sinh hoạt tại 5 chi hội khu phố. Từ lâu, hội là địa chỉ tin cậy, là người bạn đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Theo ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Vinh, hàng năm cùng với việc thực hiện tốt công tác hội, hội còn tổ chức phát động các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, thi đua xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả, nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Để giúp hội viên phát triển kinh tế, hội đã phối hợp với các ngành tổ chức các lớp dạy nghề và tập huấn để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về cách trồng nấm, chăm sóc cây sen, chăn nuôi gà, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… giúp hội viên, nông dân nắm bắt và áp dụng vào thực tiễn, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

 

Ngoài ra, hội còn phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền chủ trương về nông nghiệp, nông thôn, các quy định mới về nâng mức vốn vay; vận động, hướng dẫn hội viên phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi với thổ nhưỡng từng vùng…

 

Ông Nguyễn Văn Tín cho biết thêm: “Hội thường xuyên quan tâm tới tình hình sản xuất, kinh doanh của hội viên, đặc biệt là làm cầu nối cho nông dân tiếp cận với những nguồn vốn. Hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng NN-PTNT huyện tạo điều kiện cho gần 900 hộ vay vốn với tổng số tiền hơn 23 tỉ đồng để đầu tư phát triển sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Cùng đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giúp hội viên yên tâm sản xuất. Hội còn xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân được 43 triệu đồng để tương trợ lẫn nhau giữa hội viên tại 5 chi hội… Nhờ vậy, những hội viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm vốn mở rộng chăn nuôi, xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp, cải thiện cuộc sống.

 

Từ phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, trong năm 2019, có 990/1.840 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 4 cấp; xây dựng và nhân rộng những mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như: trồng măng tây, sâm nam, nấm rơm và chăn nuôi gà, tôm càng xanh…

 

Nhiều điển hình nông dân vượt khó sản xuất, kinh doanh giỏi

 

Nhiều năm trước đây, khi mới tham gia vào Hội Nông dân, ông Nguyễn Ngọc Vui ở khu phố 1 là hộ khó khăn, thiếu vốn sản xuất, nhưng với sự động viên, chia sẻ kịp thời của các hội viên và sự tạo điều kiện, hướng dẫn của chi hội khu phố cùng sự cần cù chịu khó làm ăn, ông Vui đã từng bước vươn lên khá giả nhờ trồng sâm nam. Theo ông Vui, nhờ cán bộ hội gắn bó, hướng dẫn thủ tục vay vốn, gia đình tôi quyết định chuyển đổi diện tích cây hoa màu kém hiệu quả sang mô hình trồng sâm nam. Với 10.000 gốc sâm nam, mỗi tháng gia đình tôi thu hơn 1 tạ lá, thu nhập khoảng 7 triệu đồng. “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn, nhờ trồng sâm nam, mỗi năm thu nhập 110-150 triệu đồng từ việc bán lá, hạt giống và làm thạch”, ông Vui phấn khởi nói.

 

Năm 2013, để phát triển kinh tế căn cơ, ông Nguyễn Tấn Lang ở khu phố 2, đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà thả vườn trên đệm lót sinh học và cung cấp con giống. Ông Lang cho hay: “Nhờ tham gia các buổi tập huấn do Hội Nông dân phường tổ chức, tôi nắm vững kiến thức về cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, phòng và chữa bệnh. Ban đầu tôi thả nuôi 1.000 con gà và hiện trang trại của gia đình tôi thường xuyên duy trì khoảng 5.000 con gà thịt, 1.000 con gà bố mẹ để ấp nở và 1.000 con vịt xiêm giống để lấy trứng ấp bán con giống cho người dân xung quanh. Với giá bán 75.000 đồng/kg gà thịt và 60.000 đồng/kg vịt xiêm giống, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm”.

 

Không chỉ có ông Vui, ông Lang, phường Hòa Vinh còn nhiều gia đình hội viên vươn lên khá giả từ phát triển mô hình trồng nấm rơm, trồng măng tây… do Hội Nông dân phường hỗ trợ. 

 

Hội Nông dân phường Hòa Vinh sẽ tập trung đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế giúp hội viên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế địa phương và xây dựng nông thôn mới. Mong rằng các cấp hội sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn để đẩy mạnh việc xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp; tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất nông sản sạch theo hướng hữu cơ.

 

Ông Nguyễn Văn Tín, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Vinh

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây