Dưa hấu tăng giá, nông dân phấn khởi

Thứ tư - 07/04/2021 12:47
Những ngày qua, thương lái thu mua dưa hấu đến vùng trồng dưa ở các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân mua dưa tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg. Dưa được giá nên sau khi thu hoạch xong nông dân đầu tư trồng vụ mới
Dưa hấu tăng giá, nông dân phấn khởi

Những ngày qua, thương lái thu mua dưa hấu đến vùng trồng dưa ở các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân mua dưa tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg. Dưa được giá nên sau khi thu hoạch xong nông dân đầu tư trồng vụ mới, tuy nhiên ngành chức năng khuyến cáo người trồng cần phải cẩn trọng.

 

Thương lái đến ruộng đặt tiền cọc

 

Ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), người chuyên thuê đất trồng dưa hấu cho hay: Dưa hấu được thương lái dạo mua với giá 7.000 đồng/kg nên nông dân đang rất phấn khởi. Vụ dưa này thời tiết thuận lợi nên năng suất dưa đạt khá, ước đạt gần 2 tấn/sào. Với giá dưa mua tại ruộng như hiện nay trừ chi phí thì người trồng dưa có lãi khá.

 

Theo tính toán của ông Thanh, tổng chi phí cho 1 sào dưa khoảng 10 triệu đồng. Với giá bán tại ruộng hiện nay là 7.000 đồng/kg, mỗi sào (500m2/sào) thu hoạch được gần 2 tấn, bán được 14 triệu đồng thì lãi được 4 triệu đồng/sào. Với 1,5ha dưa thu hoạch vụ này, tôi lãi 120 triệu đồng”, ông Thanh nói.

 

Còn ông Bùi Văn Minh, người trồng dưa hấu ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa) cho hay: Vụ dưa này tôi xuống giống muộn, gần một tuần nữa sẽ thu hoạch. Dưa được trồng bài bản, chăm sóc tốt nên trung bình mỗi trái dưa nặng từ 2-3kg. Các thương lái đã liên hệ đặt tiền cọc mua tại ruộng. Trồng 1ha dưa, tôi lời 80 triệu đồng.

 

Với giá dưa như hiện nay người trồng có lãi nên nông dân các huyện miền núi có kế hoạch đầu tư trồng vụ mới. Đây cũng là vụ dưa chính trong năm sẽ thu hoạch rộ cuối tháng 6. Tuy nhiên giá dưa lên xuống thất thường, người trồng phải cẩn trọng.

 

Cẩn trọng trồng vụ mới

 

Vụ dưa năm ngoái do ảnh hưởng dịch COVID-19, không xuất khẩu được nên thương lái không mua, người trồng dưa bán nhỏ lẻ không tiêu thụ kịp, thiệt hại nặng. “Thời điểm này năm ngoái, giá dưa bán tại ruộng chỉ 2.000 đồng/kg, tôi trồng 0,5ha lỗ hơn 5 triệu đồng.

 

Đó là ruộng dưa trồng gần đường, còn ruộng trồng xa không có đường xe vào thì chi phí đẩy lên cao vì phải thuê công gánh, người trồng lỗ nặng”, ông Trần Văn Long, người trồng dưa ở xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh) nói.

 

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc ở xã Hòa Phú (huyện Tây Hòa), thuê đất ở xã Ea Trol (huyện Sông Hinh) trồng dưa, thời điểm này năm trước, bà thuê 1ha đất để trồng dưa hấu, đến khi thu hoạch, do ảnh hưởng dịch COVID-19, phải nhờ “giải cứu”, số còn lại bán đổ bán tháo. “Ròng rã gần 3 tháng trời, vợ chồng cất chòi “ăn ngủ” với dưa. Cuối vụ tôi bán đổ bán tháo lỗ hơn 10 triệu đồng”, bà Cúc nói.

 

Theo nhiều người trồng dưa ở huyện Sông Hinh, hiện dưa hấu tăng giá, có bao nhiêu thương lái mua hết bấy nhiêu, không phân biệt trái lớn hay nhỏ như trước đây.

 

Dưa hấu là loại cây trồng không có trong quy hoạch, không được khuyến khích trồng vì đầu ra không ổn định. Diện tích trồng dưa hấu thường xuyên thay đổi phụ thuộc vào giá thị trường.

 

Thống kê của Sở NN-PTNT, diện tích trồng dưa hấu trên toàn tỉnh vừa qua khoảng 670ha, thời gian đến là vụ chính nên tăng lên 1.000ha, trong đó tập trung nhiều ở huyện Sơn Hòa, Sông Hinh; các huyện khác nông dân trồng rải rác, năng suất bình quân 40 tấn/ha.

 

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Vụ dưa này, thời tiết thuận lợi nên năng suất dưa hấu dự kiến đạt khá, sản lượng thu hoạch sắp tới tương đối lớn. Mặc dù hiện nay dưa được giá nhưng Sở NN-PTNT khuyến cáo, người trồng dưa nên cẩn trọng vì dưa hấu phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc. Có thể đầu vụ giá dưa nhích lên nhưng cuối vụ thu hoạch rộ, giá dưa sẽ rớt xuống thấp. Vì vậy, không nên trồng tập trung mà trồng rải vụ để tránh thu hoạch cùng lúc.

 

Mặc dù hiện nay dưa được giá nhưng Sở NN-PTNT khuyến cáo, người trồng dưa nên cẩn trọng vì dưa hấu phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc. Có thể đầu vụ giá dưa nhích lên nhưng cuối vụ thu hoạch rộ, giá dưa sẽ rớt xuống thấp. Vì vậy, không nên trồng tập trung mà trồng rải vụ để tránh thu hoạch cùng lúc.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT

 

HOÀI NAM

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây