Hiệu quả từ đầu tư máy chế tác đá mỹ nghệ

Thứ hai - 06/07/2020 04:57
Trung tâm Khuyến công, Xúc tiến thương mại và Tiết kiệm năng lượng, Sở Công thương vừa hỗ trợ Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An đầu tư máy điêu khắc đá CNC.
Hiệu quả từ đầu tư máy chế tác đá mỹ nghệ

Trung tâm Khuyến công, Xúc tiến thương mại và Tiết kiệm năng lượng, Sở Công thương vừa hỗ trợ Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An đầu tư máy điêu khắc đá CNC. Với nhiều chức năng ưu việt, thiết bị này đã hỗ trợ cho cơ sở tạo ra những sản phẩm chính xác, đồng nhất hơn và giảm giá thành sản phẩm.

 

Theo ông Lê Tấn An, Giám đốc Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An, nghề chế tác đã mỹ nghệ từ lâu nổi tiếng với việc “kén” lao động. Những bức tượng, linh vật bằng đá được hình thành qua từng công đoạn như phác thảo trên đá, tạo hình khối, đục thô, đục tinh và đánh bóng hoàn thiện sản phẩm. Mỗi công đoạn đều cần sự cần mẫn, tinh tế của người thợ. Thông thường, với mỗi sản phẩm đá mỹ nghệ cỡ lớn phải mất vài tháng, thậm chí vài năm mới hoàn thành; sản phẩm nhỏ cũng mất 1-2 ngày. Cơ sở không dám nhận những đơn hàng lớn vì lo không đảm bảo tiến độ giao hàng cho khách.

 

Trước nhu cầu của thị trường, đầu năm 2020, được sự khuyến khích, hỗ trợ của Sở Công thương, doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư máy điêu khắc đá mỹ nghệ CNC trị giá gần 800 triệu đồng. Với thiết bị này, người lao động chỉ cần cắt đá theo từng khuôn thích hợp, đưa vào máy. Máy CNC sẽ tạo hình khối, tạo phôi, cắt gọt các chi tiết cơ bản của bức tượng để cho ra sản phẩm thô. Từ sản phẩm này, những người thợ sẽ làm nguội rồi đục đẽo, trau chuốt lại để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

 

Ông Lê Tấn An bày tỏ: “Ưu điểm của dòng máy này là giúp giải phóng sức lao động, tăng năng suất, hiệu quả công việc; từ đó giảm giá thành sản phẩm đáng kể. Nhờ chiếc máy này mà cơ sở đáp ứng được những đơn hàng lớn, với độ đồng đều, tính chính xác cao. Sau khi đầu tư máy điêu khắc đá mỹ nghệ CNC, doanh nghiệp đã nhận và hoàn thành 1 đơn hàng với 2.000 bức tượng phật và đang làm thêm 1.000 bức khác phục vụ xuất khẩu cho đối tác ở Hàn Quốc. Trước đây, để hoàn thành 1 bức tượng phật cỡ nhỏ phải mất 2 công, nay mỗi ngày cơ sở có thể hoàn thành 32 bức tượng, với độ đồng đều, chính xác cao. Nhờ vậy, tôi đã mạnh dạn nhận những đơn hàng lớn hơn, tạo việc làm đều đặn cho người lao động”. Sắp tới, Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An sẽ đầu tư thêm 1 máy điêu khắc đá CNC 12 đầu, với công suất gấp 3 lần máy hiện tại, tập trung vào các dòng sản phẩm đá mỹ nghệ cỡ nhỏ làm quà lưu niệm, phục vụ du lịch địa phương và trong nước.

 

Theo ông Lê Thanh Khanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến công, Xúc tiến thương mại và Tiết kiệm năng lượng, trung tâm đã hỗ trợ Công ty TNHH Điêu khắc Tấn An 120 triệu đồng đầu tư máy CNC. Thiết bị này giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm đá mỹ nghệ, giải quyết việc làm cho 14 lao động thường xuyên tại cơ sở.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây