Hội Nông dân giúp hội viên phát triển kinh tế

Thứ hai - 01/06/2020 04:38
Thời gian qua, Hội Nông dân xã An Xuân, huyện Tuy An đã nhận ủy thác vốn của ngân hàng cho hội viên vay vốn, tổ chức tập huấn kỹ thuật, tư vấn giới thiệu các giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, qua đó giúp nông dân nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác.
Hội Nông dân giúp hội viên phát triển kinh tế

Thời gian qua, Hội Nông dân xã An Xuân, huyện Tuy An đã nhận ủy thác vốn của ngân hàng cho hội viên vay vốn, tổ chức tập huấn kỹ thuật, tư vấn giới thiệu các giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, qua đó giúp nông dân nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác.

 

Hỗ trợ nông dân vay vốn

 

Giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội và phong trào nông dân địa phương. Theo đó, Hội Nông dân xã An Xuân đã linh hoạt thực hiện các chương trình, tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi.

 

Ông Trần Công Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Xuân, cho hay: “Hàng năm, hội đều ký kết phối hợp liên tịch với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN-PTNT để ủy thác vốn cho hội viên vay. Trên cơ sở đó, hội chỉ đạo các chi hội tổ chức sinh hoạt, phổ biến, hướng dẫn kịp thời các chính sách vay vốn của ngân hàng đến từng hội viên để họ biết và dễ dàng tiếp cận với các nguồn vốn vay đầu tư trồng mít, bơ, sầu riêng, chuối, chăn nuôi bò, heo…”.

 

Với ưu thế đất đai rộng lớn, phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, An Xuân xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Hiện 6 chi hội nông dân của xã có 590 hội viên tham gia sinh hoạt. Hội Nông dân xã An Xuân đã thành lập được 7 tổ tiết kiệm và vay vốn, kết nối cho hàng trăm hộ vay, tổng dư nợ hơn 22 tỉ đồng với 9 chương trình cho vay gồm: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ tạo việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, vốn hộ nghèo về nhà ở, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.

 

Theo ông Đinh Văn Tính, Chi hội trưởng Nông dân thôn Xuân Trung, để quản lý và phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, chi hội tăng cường giám sát các hộ vay có sử dụng đúng mục đích hay không, nếu không sẽ đề nghị ngân hàng có biện pháp thu hồi. Ngoài ra, định kỳ hàng quý, chi hội còn đánh giá kết quả thực hiện ủy thác, đồng thời phân tích các mặt còn tồn tại, hạn chế để đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ thực hiện hiệu quả hơn.

 

Hướng dẫn nông dân làm giàu

 

Hiện tổng diện tích gieo trồng toàn xã hơn 1.605ha, trong đó cây lâm nghiệp lâu năm hơn 782ha, cây ăn quả 155ha, cây lúa 102ha. Tổng đàn bò hiện có 1.430 con, đàn heo 126 con, gia cầm các loại khoảng 3.800 con… Không chỉ kết nối giúp nông dân có vốn, Hội Nông dân xã còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức dạy nghề và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc, giúp hội viên, nông dân nắm bắt và áp dụng vào thực tiễn. Từ đó, nhiều mô hình nông dân làm ăn có hiệu quả, tăng thu nhập đã ra đời.

 

Năm 2013, anh Lê Xuân Viện ở thôn Xuân Trung, vay vốn để đầu tư nuôi heo rừng, bò cái giống, trồng mía, keo, sầu riêng; đồng thời trồng xen canh bí đỏ, dưa leo, các loại cà và đào ao nuôi cá… bán hàng ngày. “Từ hai bàn tay trắng, được các cấp Hội Nông dân hỗ trợ và khuyến khích phát triển sản xuất nên vợ chồng tôi kết hợp vườn, ao, chuồng và trồng các cây ăn quả mang lại nguồn thu nhập mỗi năm trên 500 triệu đồng, tạo công việc làm ổn định cho 5 lao động thường xuyên với tiền công 3-5 triệu đồng/người/tháng”, anh Viện phấn khởi nói.

 

Còn gia đình ông Thiều Tấn Khoa ở thôn Xuân Bình, được hội hỗ trợ 100 cây mít thái da xanh giống và trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình trồng, chăm sóc. Sau 2 năm, vườn mít của gia đình ông Khoa đã cho thu hoạch quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi vụ, ông Khoa thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Ông cho biết: “Nếu không được Hội Nông dân hỗ trợ cây giống và kỹ thuật để phát triển kinh tế thì gia đình tôi không thể vươn lên khá giả, có điều kiện nuôi các con ăn học. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng mít và trồng mãng cầu dai xen với mít”.

 

Ông Phan Hoàng Thám, Chủ tịch UBND xã An Xuân, khẳng định: “Thời gian qua, Hội Nông dân xã đã làm tốt vai trò đồng hành cùng nông dân trong sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Thành công lớn nhất của hội là hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao kỹ thuật canh tác”. 

 

Đời sống người dân trong xã ngày một nâng lên, thu nhập bình quân đầu người trên 35,7 triệu đồng/năm. Hội Nông dân xã được UBND huyện tặng bằng khen trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (2016-2018).

 

Ông Phan Hoàng Thám, Chủ tịch UBND xã An Xuân

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây