Khẩn trương ngăn chặn tình trạng phá rừng tại xã Phú Mỡ

Thứ năm - 27/08/2020 00:14
Chiều 26/8, đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra vụ phá rừng tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Cùng đi có lãnh đạo Sở NN-PTNT, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND huyện Đồng Xuân.
Khẩn trương ngăn chặn tình trạng phá rừng tại xã Phú Mỡ

Chiều 26/8, đồng chí Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra vụ phá rừng tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Cùng đi có lãnh đạo Sở NN-PTNT, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và UBND huyện Đồng Xuân.

 

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thời gian gần đây, một số diện tích rừng, đất lâm nghiệp thuộc lâm phần xã Phú Mỡ quản lý xảy ra tình trạng một số đối tượng phát dọn, lấn chiếm đất để làm rẫy. Diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm 53,6ha (chức năng quy hoạch phòng hộ gần 11,5ha, quy hoạch sản xuất 42,1ha) tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75, trong đó đất trống, rẫy cũ 18,8ha; đất có cây rừng trồng 16,5ha; đất có cây gỗ tái sinh 18,2ha. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Đồng Xuân và các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường, lập biên bản và xác minh làm rõ các đối tượng có liên quan. Qua xác minh ban đầu, có khoảng 40 người liên quan vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp này, trong đó có 13 cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ và UBND xã Phú Mỡ quản lý.

 

Theo UBND huyện Đồng Xuân, năm 2013, tỉnh đã có quyết định thu hồi đất của Ban quản lý Rừng phòng hộ Đồng Xuân, giao UBND các xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh và Xuân Quang 1 quản lý hơn 12.175ha để lập phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân bảo vệ và phát triển rừng. UBND xã Phú Mỡ lập phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng bảo vệ và phát triển rừng trình UBND huyện Đồng Xuân phê duyệt. Trong khi chờ phê duyệt phương án giao đất, một số người dân đã vào rừng phát dọn, lấn chiếm số diện tích đất lâm nghiệp nói trên. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Đồng Xuân thành lập tổ công tác để kiểm tra, xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ và đối tượng tham gia phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại xã Phú Mỡ để có biện pháp xử lý tiếp theo. Huyện cũng đã chỉ đạo xã Phú Mỡ và các đơn vị chức năng trực tiếp đến hiện trường, yêu cầu những trường hợp này dừng ngay việc phá rừng.

 

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Đại Dương yêu cầu Sở NN-PTNT phối hợp với UBND huyện Đồng Xuân đề xuất giải pháp xử lý cụ thể vụ phá rừng này, trong đó làm rõ nguyên nhân và các đối tượng tham gia. Trước mắt, huyện Đồng Xuân chỉ đạo Đảng bộ xã và UBND xã Phú Mỡ kiểm điểm các trường hợp có liên quan, nhất là các cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ việc. Chính quyền địa phương và các ngành chức năng triển khai các giải pháp, ngăn chặn kịp thời và dứt điểm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở địa phương này.

 

ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây