Khẳng định thương hiệu, tạo việc làm cho người dân miền núi

Thứ ba - 16/03/2021 05:05
Hơn 20 năm khởi nghiệp từ nghề đúc chậu bonsai, ông Ngô Hoài Anh (thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) đã xây dựng nên thương hiệu chậu cảnh vững chắc; với thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước.
Khẳng định thương hiệu, tạo việc làm cho người dân miền núi

Hơn 20 năm khởi nghiệp từ nghề đúc chậu bonsai, ông Ngô Hoài Anh (thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) đã xây dựng nên thương hiệu chậu cảnh vững chắc; với thị trường tiêu thụ rộng khắp cả nước.

 

Cạnh tranh bằng sản phẩm đa dạng

 

Xuất thân là người đam mê cây cảnh, ông Ngô Hoài Anh bắt đầu với nghề đúc chậu bonsai từ những năm 1990. Không đi theo lối mòn đúc chậu bằng khuôn như nhiều nơi khác, ông tự mày mò, nghiên cứu đúc chậu bằng cách riêng, sử dụng các loại bàn xoay, cần gạt, rô lăng chạy chỉ; sử dụng khuôn rập hoa văn và cách thức vẽ, phun màu để cho ra đời những mẫu chậu cảnh đẹp, lạ và không theo một khuôn mẫu nhất định.

 

Sản phẩm của cơ sở Hải Yến rất đa dạng về kích thước, mẫu mã và kiểu dáng nên đáp ứng được nhu cầu đa dạng của những người chơi cây cảnh; đặc biệt là các loại cây có thế độc, lạ, cần mẫu chậu phù hợp.

 

Nguyên liệu sản xuất chậu cảnh chủ yếu là xi măng, cát và sơn màu.

 

Chậu bonsai đúc bằng xi măng có độ bền cao, màu sắc không phai, nước sơn không mất màu, ít trầy xước và khả năng giữ ẩm tốt. Đặc biệt, giá các loại chậu bonsai Hải Yến rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm gốm, sứ khác. Để có những mẫu mã phong phú, cơ sở sản xuất của ông Hoài Anh có hẳn một xưởng cơ khí, chuyên làm ra các dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất chậu cảnh theo yêu cầu của khách. Nhờ vậy, cơ sở của ông có thể sản xuất được những dòng chậu bonsai có kích thước cực nhỏ hoặc cực đại, mà những cơ sở khác rất khó thực hiện.

 

Ông Ngô Hoài Anh cho biết: Chậu cảnh bonsai bằng đất nung, gốm sứ tuy đẹp nhưng không linh hoạt về kích thước, kiểu dáng, mẫu mã; giá thành lại cao. Do vậy, việc làm chậu cảnh bonsai bằng xi măng đã đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu đa dạng của người chơi cây cảnh. Nhờ vậy, sản phẩm chậu cảnh Hải Yến làm ra luôn tiêu thụ rất tốt; cạnh tranh được trên thị trường cả nước. Chậu bonsai Hải Yến được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp trong nhiều năm liền.

 

Tạo việc làm cho phụ nữ miền núi

 

Hiện nay, cơ sở chậu bonsai Hải Yến tạo việc làm cho gần 50 lao động của xã; chủ yếu là phụ nữ. Người lao động được đào tạo nghề miễn phí và tạo điều kiện linh động về thời gian làm việc nên giúp họ gắn bó lâu dài với cơ sở.

 

Chị Mạnh Thị Thu ở xã Xuân Quang 3, cho hay: Tôi làm việc tại cơ sở Hải Yến từ năm 2016 đến nay. Công việc đúc chậu cảnh tuy mất nhiều thời gian nhưng không quá nặng nhọc, rất phù hợp với lao động nữ. Thông thường, tôi bắt đầu công việc từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Bình quân, mỗi tháng tôi có thu nhập từ 4-4,5 triệu đồng.

 

Ở vùng miền núi nghèo này, mức thu nhập như vậy là rất ổn định. Còn chị Trương Thị Huệ cho biết: “Trước đây, cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng và 1 con bò; cuộc sống vô cùng khó khăn. Rất may, 5 năm trước, tôi biết đến cơ sở chậu cảnh Hải Yến nên đến xin học nghề. Chỉ hơn 1 tháng học việc, tôi đã có thể làm được công việc này. Với thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng, cuộc sống gia đình tôi được cải thiện hơn trước”.

 

Bà Lê Thị Bích Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3, cho biết: Xuân Quang 3 là xã miền núi nghèo, chưa có nhiều cơ sở sản xuất quy mô lớn. Nhiều năm nay, cơ sở sản xuất chậu cảnh Hải Yến đã góp phần giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân địa phương. Chủ cơ sở này cũng rất chú trọng việc xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, nên thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Địa phương luôn tạo điều kiện, khuyến khích cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, máy móc để nâng cao năng suất, đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.

 

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất hơn 1.500 sản phẩm đủ kích cỡ; mang lại doanh thu khoảng 200 triệu đồng. Sắp tới, cơ sở sẽ tăng cường đầu tư các loại máy móc phụ trợ cho hoạt động sản xuất để hỗ trợ cho người lao động; đồng thời giúp sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Ông Ngô Hoài Anh, chủ cơ sở đúc chậu Hải Yến

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây