Kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Chủ nhật - 20/09/2020 22:50
Đó là công tác đã và đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tích cực triển khai, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là thực phẩm có nhu cầu sử dụng cao trong mùa trung thu năm nay.
Kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Đó là công tác đã và đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tích cực triển khai, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là thực phẩm có nhu cầu sử dụng cao trong mùa trung thu năm nay.

 

Thận trọng với hàng kém chất lượng

 

Thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trong số 8.944 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được các đơn vị, địa phương thanh, kiểm tra và hậu kiểm trong năm 2019, đã có 623 cơ sở sai sót với các lỗi nhỏ được các đoàn kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở khắc phục; trong đó có 26 cơ sở vi phạm bị phạt hành chính với tổng số tiền 20 triệu đồng, có 90 cơ sở bị hủy sản phẩm với hơn 40 loại khác nhau, phần lớn là hàng hóa không đảm bảo chất lượng như hết hạn sử dụng, bao bì không đảm bảo ATTP. Riêng trong những tháng đầu năm 2020, đơn vị tiến hành kiểm tra trên 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vẫn còn cơ sở sản xuất chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về ATTP liên quan.

 

Theo bà Lê Thị Kim Huê, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thời gian gần đây, với các thông tin về mẫu sản phẩm mất an toàn đã gây lo lắng cho người tiêu dùng. Tuy Phú Yên chưa phát hiện trường hợp ngộ độc do thực phẩm nhưng với các trường hợp vi phạm ATTP nói trên cũng là mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Trong dịp Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm sẽ tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại bánh, mứt... Cùng với các biện pháp kiểm soát của ngành chức năng để đảm bảo an toàn thực phẩm thì người tiêu dùng phải thận trọng, cảnh giác với các loại thực phẩm bán trên thị trường.

 

Chị Lê Thị Hoài ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa cho hay: “Gia đình tôi thường dùng thực phẩm chế biến sẵn. Mỗi dịp trung thu, tôi cũng hay mua bánh kẹo, đồ uống cho các con. Nhưng sau những thông tin về thực phẩm gây mất an toàn vừa qua, gia đình tôi đã hạn chế sử dụng thực phẩm loại này và cũng thận trọng hơn trong quá trình lựa chọn thực phẩm. Chúng tôi rất cần sự vào cuộc kiểm soát thường xuyên của các ngành chức năng”.

 

Tăng cường thanh, kiểm tra

 

Theo Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, Tết Trung thu năm nay, ban chỉ đạo thống nhất thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra ATTP trên địa bàn tỉnh. Đối tượng thanh, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, thịt, trứng... Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện thực phẩm không an toàn, các đơn vị lấy mẫu gửi xét nghiệm để có kết luận cụ thể và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm.

 

Ông Trần Văn Chung, chủ cơ sở cung cấp bánh, kẹo ở huyện Đồng Xuân, cho biết: Đôi lúc chúng tôi quan tâm nhiều đến việc kinh doanh nhưng chưa cập nhật, nắm bắt những quy định liên quan. Vì vậy, mỗi lần có đoàn đến kiểm tra, chúng tôi có thêm kiến thức mới và thực hiện chu đáo hơn các thủ tục, phương thức kinh doanh... theo đúng quy định của pháp luật.

 

Ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh, sở phối hợp với các đơn vị kiểm tra ở một số cơ sở sản xuất, kinh doanh; đồng thời thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ở chợ truyền thống, siêu thị và ở các địa phương trong tỉnh. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đơn vị, Ban chỉ đạo ATTP các cấp cũng kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng.

 

Còn theo bác sĩ Đỗ Quang Trung, Phó Giám đốc Trung tâm y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Đồng Xuân, thực hiện kế hoạch kiểm soát ATTP trong mùa trung thu năm nay, địa phương đã tổ chức thanh, kiểm tra từ ngày 15/9. Công tác kiểm tra tập trung vào các sản phẩm có nguy cơ mất an toàn cao, kể cả một số loại sản phẩm được cảnh báo gây hại cho người tiêu dùng trong thời gian qua. Chúng tôi cũng trực tiếp đến cơ sở sản xuất để kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu chế biến, vệ sinh cơ sở... 

 

Công tác thanh, kiểm tra trong dịp Tết Trung thu giúp các ngành, địa phương đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Mặt khác, thông qua hoạt động này, các đơn vị cũng sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Bs Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh

 

VÕ PHÊ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây