Mía được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Thứ tư - 14/04/2021 23:23
Nông dân các địa phương đang vào kỳ thu hoạch mía chính vụ. Năm nay, thời tiết thuận lợi, năng suất mía đạt khá, cộng với mía đang được các nhà máy thu mua với giá cao nên bà con rất phấn khởi.
Mía được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Nông dân các địa phương đang vào kỳ thu hoạch mía chính vụ. Năm nay, thời tiết thuận lợi, năng suất mía đạt khá, cộng với mía đang được các nhà máy thu mua với giá cao nên bà con rất phấn khởi.

 

Được mùa, được giá

 

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ mía 2020-2021, toàn tỉnh sản xuất 23.641ha, tính đến nay bà con đã thu hoạch được hơn 10.000ha, ước năng suất đạt 58,6 tấn/ha, chữ đường trung bình đạt 10%.

Trên cánh đồng mía rộng lớn ở xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa), những ngày qua, người trồng mía ở đây tranh thủ thu hoạch, đưa mía về nhà máy để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Bà Nguyễn Thị Mai, một người dân địa phương cho biết: Vụ mía này gia đình tôi trồng được gần 4ha, nhờ được nhà máy KCP hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư từ đầu vụ nên gia đình có chi phí chăm sóc, mía đạt sản lượng khoảng 240 tấn, cao gần gấp 3 lần so với năm ngoái.

 

Tương tự, tại xã Sơn Hà (huyện Sơn Hòa), nhân lúc giá mía đang cao, người dân cũng tích cực thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Nguyên ở xã Sơn Hà cho biết: Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, mưa thường xuyên nên mía không khô hạn, năng suất đạt cao. Vụ này 3ha mía của gia đình thu hoạch được 210 tấn, bình quân năng suất đạt 70 tấn/ha. Đồng thời lúc này mía đang bán được giá 1,15 triệu đồng/tấn (mía 10 chữ đường) cộng với tiền thưởng nên 1 tấn mía được gần 1,2 triệu đồng. Đây là giá bán cao nhất trong nhiều mùa vụ qua.

 

Trong khi đó, tại huyện Sông Hinh, bà con ở đây bước vào vụ thu hoạch khá sớm nên đến nay hầu hết diện tích mía đã cơ bản thu hoạch xong. Theo ông Cao Văn Thái ở xã Ea Ly, nhờ mía được trồng trên vùng đất bằng, có nước tưới và được gia đình chăm sóc bài bản, đúng kỹ thuật nên năng suất đạt 80 tấn/ha. Do thu hoạch sớm nên giá bán hồi đầu vụ chỉ được 1 triệu đồng/tấn, trừ các khoản chi phí, vụ này gia đình ông lãi gần 170 triệu đồng/4ha mía. Đây là vụ mía cho lợi nhuận cao nhất trong nhiều niên vụ vừa qua. Hy vọng giá mía sẽ tiếp tục được giữ để bà con an tâm đầu tư sản xuất.

 

Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa A Lê Y Bớ cho biết: Niên vụ 2020-2021, toàn huyện Sơn Hòa sản xuất được 13.000ha mía. Đến nay đã thu hoạch được khoảng 50% diện tích, dự kiến vụ thu hoạch sẽ kết thúc trong tháng 5 tới. Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất mía khá cao, bình quân khoảng 55 tấn/ha, cao hơn khoảng 30 tấn/ha so với năm ngoái. Đồng thời, giá mía đang được Công ty TNHH KCP Việt Nam thu mua trên 1,1 triệu đồng/tấn (mía đạt 10 chữ đường). Với năng suất và giá mía như nay, người trồng mía có lãi từ 25-40 triệu đồng/ha.

 

Còn theo UBND huyện Sông Hinh, diện tích mía của huyện khoảng 4.100ha. Đến nay, người trồng mía địa phương đã cơ bản thu hoạch xong với năng suất mía đạt bình quân 62 tấn/ha.

 

Đầu tư cho vụ sản xuất mới

 

Nhờ mía được mùa, được giá, người trồng có thu nhập tốt nên bà con rất phấn khởi, chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. Theo bà Lê Thị Lợi ở xã Sơn Giang (huyện Sông Hinh), sau khi thu hoạch xong vụ này lãi được hơn 120 triệu đồng, vợ chồng bà quyết định đầu tư lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho rẫy mía để tăng hiệu quả tưới, bón phân, đồng thời tiết kiệm nước tưới cho cả vụ.

 

Còn bà Nguyễn Thị Mai ở xã Ea Chà Rang cho hay: Vụ thu hoạch mía vừa rồi, trong 4ha thì có 2ha được Nhà máy đường KCP đưa máy vào thu hoạch. So với thu hoạch thủ công thì thu hoạch bằng máy mang lại rất nhiều lợi ích. Ở rẫy mía phải thu hoạch thủ công, tôi phải trả 220.000 đồng/tấn, và 30.000 đồng/tấn tiền bo xe (bồi dưỡng để tài xế đưa xe vào ruộng). Trong khi đó, ở rẫy mía được thu hoạch bằng máy chỉ tốn 190.000 đồng/tấn, đồng thời máy vào sát chân ruộng để thu nên không phải tốn thêm tiền bo xe.

 

Ngoài ra, khi thu bằng máy, mía được chặt sát gốc (thu bằng tay mía chặt cách gốc 1 gam tay) nên năng suất mía cao hơn 3 tấn/ha, lá mía được cắt nhỏ rải tại ruộng giúp ruộng mía giữ được độ ẩm và tăng độ phì. “Vì vậy, để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới, gia đình tôi quyết định thuê xe máy cải tạo 2ha rẫy còn lại, thu gom toàn bộ đá và gốc cây chuyển ra ngoài, áp dụng kỹ thuật trồng hàng cách hàng 1,2m… đảm bảo đủ điều kiện để có thể đưa máy vào thu hoạch trong những niên vụ tiếp theo”, bà Mai nói.

 

Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa A Lê Y Bớ cho biết: Niên vụ 2020-2021, mía có giá lại đạt năng suất, cho lợi nhuận khá nên bà con phấn khởi đầu tư vụ mới. Vụ mía 2021-2022, huyện Sơn Hòa đặt mục tiêu sản xuất 13.300ha. Còn theo ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, dự kiến vụ tới toàn huyện sẽ sản xuất 4.300ha mía. Địa phương cũng vận động người dân quan tâm đầu tư công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là chủ động nước tưới bằng công nghệ để nâng cao năng suất thay vì mở rộng diện tích canh tác.

 

THỦY TIÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây