Nâng cao ý thức phòng chống dịch của cơ sở sản xuất

Chủ nhật - 30/05/2021 22:14
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Sở Công thương phối hợp Ban quản lý Khu kinh tế và các địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp nêu cao trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và cộng đồng.
Nâng cao ý thức phòng chống dịch của cơ sở sản xuất

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Sở Công thương phối hợp Ban quản lý Khu kinh tế và các địa phương tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp nêu cao trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và cộng đồng.

 

UBND tỉnh cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn các cơ sở sản xuất tăng cường biện pháp phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp, nơi tập trung đông lao động.

 

Doanh nghiệp chủ động phòng dịch

 

Công ty TNHH CCIPY Việt Nam hiện có hơn 1.200 lao động. Từ tháng 5/2020, đơn vị đã trang bị cổng đo thân nhiệt, kiểm soát thân nhiệt trong ca làm và trước khi lên xe đưa đón; trang bị khẩu trang y tế; khai báo y tế và khai báo y tế điện tử... cho tất cả người ra vào công ty. Đối với khu vực căn tin, nhà ăn, doanh nghiệp sắp xếp 6 người/bàn ăn có vách ngăn. Xe đưa đón chỉ chở 15 người/lượt xe thay vì 30 người như trước. Khu vực sản xuất có mật độ công nhân cao được tạo vách ngăn để đảm bảo yêu cầu giãn cách.

 

Từ tháng 4/2021, Công ty TNHH CCIPY Việt Nam nâng các biện pháp phòng dịch bệnh lên mức cao hơn, như sắp xếp 4 người/bàn ăn có vách ngăn; lắp thêm thanh chắn để tạo lối đi ở khu vực ra vào cổng; phân nhóm nhân viên theo màu cho các khu vực sản xuất, văn phòng để phân chia giờ đi lại, ăn uống, vệ sinh, nghỉ ngơi... Doanh nghiệp cũng tổ chức phun khử trùng nhà máy, các khu vực công cộng, xe đưa đón hàng ngày, hàng giờ; bổ sung vitamin C cho công nhân nhằm tăng cường sức đề kháng; thành lập ban kiểm soát, đội ứng phó nhanh COVID-19 và đưa ra các kịch bản theo từng tình huống có thể xảy ra và các công việc cần triển khai để hạn chế thiệt hại nếu có dịch bệnh.

 

Tương tự, Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy (KCN An Phú) cũng bố trí máy xịt cồn khử khuẩn, quét mã QR Code và khai báo y tế bắt buộc; bố trí dây chuyền làm việc giãn cách, kiểm soát y tế. Các xe hàng và tài xế ra vào cổng đều được khử trùng; tài xế chở hàng đến các địa phương có dịch phải mặc đồ bảo hộ chống dịch... Ông Nguyễn Tùng Trang, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy, cho biết: Nếu để xảy ra dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến nhà máy và cuộc sống của hơn 300 công nhân, mà còn gây hệ lụy rất nghiêm trọng cho địa phương. Do vậy, doanh nghiệp luôn chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nâng cao ý thức của người lao động để đảm bảo các điều kiện sản xuất an toàn.

 

Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn

 

Bên cạnh những doanh nghiệp chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vẫn còn một số cơ sở sản xuất chưa được tiếp cận và thực hiện đầy đủ các yêu cầu, biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành chức năng.

 

Tại Xí nghiệp Chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp (KCN Hòa Hiệp 2, TX Đông Hòa), mặc dù đơn vị cũng triển khai các biện pháp cơ bản như khai báo y tế, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, yêu cầu công nhân đeo khẩu trang, tổ chức nơi làm việc giãn cách, nhưng vẫn chưa cập nhật bản đồ chung sống an toàn với COVID-19, chưa khai báo y tế điện tử và đăng ký điểm thực hiện quét mã QR Code… Sau khi được hướng dẫn, doanh nghiệp nhanh chóng đăng ký, khắc phục những thủ tục còn thiếu.

 

Tương tự, tại Cụm công nghiệp Hòa An, huyện Phú Hòa, Công ty TNHH Hạnh Nguyên Vina, cũng chỉ mới thực hiện các biện pháp cơ bản nhất như yêu cầu công nhân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; chia ca làm việc hợp lý… Các biện pháp khác vẫn chưa thực hiện vì chưa tiếp cận được thông tin, công nghệ. Khi được hướng dẫn, doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ thủ tục cần thiết để đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

 

Theo ông Võ Đình Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công thương, nhìn chung, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đều có ý thức rất tốt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhiều đơn vị đã tổ chức rất tốt các biện pháp phòng dịch; nhưng cũng còn một số cơ sở quy mô nhỏ lẻ vẫn chưa thực hiện tốt. Đoàn kiểm tra khuyến cáo các đơn vị chưa triển khai đầy đủ các nội dung trên cần khẩn trương bổ sung và tuân thủ. Nếu còn lơ là, chủ quan sẽ bị truy cứu trách nhiệm rất lớn.

 

Bên cạnh các biện pháp chủ động của đơn vị mình, chúng tôi mong muốn được chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cũng như trong tỉnh để cùng đảm bảo môi trường làm việc an toàn chung cho cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn được hướng dẫn, tiếp cận nguồn vắc xin COVID-19 để triển khai tiêm ngừa cho tất cả cán bộ, công nhân của công ty.

 

Ông Branden Chew, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH CCIPY Việt Nam

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây