Nắng gay gắt, sản lượng điện tăng kỷ lục

Chủ nhật - 06/06/2021 22:17
Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Ngành Điện khuyến cáo người dân tăng cường các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo ổn định nguồn điện.
Nắng gay gắt, sản lượng điện tăng kỷ lục

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Ngành Điện khuyến cáo người dân tăng cường các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để đảm bảo ổn định nguồn điện.

 

Tăng hơn 10% so với cùng kỳ

 

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, những ngày qua, sản lượng tiêu thụ điện của cả nước liên tục lập các đỉnh mới. Tiêu biểu, ngày 1/6, toàn quốc tiêu thụ 880,3 triệu kWh, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với tuần trước đợt nóng.

 

Tại Phú Yên, tình hình nắng nóng duy trì ở mức 36-39oC suốt tuần qua khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Theo Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên), lần đầu tiên công suất tiêu thụ điện toàn tỉnh đạt mức 153,5kW (ngày 1/6), tăng 14%; sản lượng điện đạt trên 3 triệu kWh, tăng hơn 10% so với cùng kỳ.

 

Để chủ động việc đảm bảo cung cấp điện cao điểm nắng nóng, PC Phú Yên theo dõi sát sao diễn biến của phụ tải và thời tiết, hạn chế cắt điện công tác trên lưới.

 

Cụ thể, ngành Điện chỉ đạo các điện lực rà soát khu vực có phụ tải tăng cao, theo dõi tình trạng mang tải của các lộ hạ áp, các trạm biến áp tại các khu vực có khả năng xảy ra quá tải để có biện pháp xử lý như nâng công suất, hoán đổi máy biến áp, nâng tiết diện dây dẫn, thiết bị đóng cắt…

 

Ngoài ra, các điện lực cũng kiểm tra, xử lý các điểm khiếm khuyết trên lưới điện cao, trung và hạ thế. Thông qua hệ thống đo từ xa, PC Phú Yên đã kiểm tra tình trạng mang tải của các máy biến áp phân phối dự báo khả năng mang tải và lập phương án xử lý. Đơn vị cũng tăng cường tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng thông qua tổng đài 19001909, kiểm tra, xử lý và khôi phục cấp điện lại cho khách hàng nếu xảy ra sự cố.

 

Tăng cường sử dụng điện hiệu quả

 

Theo PC Phú Yên, thời tiết nắng nóng gay gắt cũng ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất làm việc của các thiết bị điện trên lưới cũng như của khách hàng. Điều này có thể dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố lưới điện, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ tăng cao.

 

Vì vậy, PC Phú Yên liên tục triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng kiểm tra hệ thống điện thông qua phần mềm theo dõi sản lượng tăng giảm đột biến. Mỗi ngày, ngành Điện lọc ra hơn 300 khách hàng có sản lượng bất thường; sàng lọc lại các khách hàng nghi ngờ có nguy cơ chạm chập, mất an toàn và tổ chức kiểm tra, nhắc nhở. Nhờ đó, đơn vị kịp thời hỗ trợ nhiều khách hàng phát hiện, xử lý điểm mất an toàn điện.

 

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, ngành Điện khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn trong cùng thời điểm. Đối với máy điều hòa nhiệt độ, chỉ nên đặt ở mức 260C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải lưới điện. Điều này cũng nhằm hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện có thể tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

 

Anh Trần Duy Hải ở xã An Nghiệp, huyện Tuy An, cho biết: Từ đầu hè, thời tiết nắng nóng gay gắt, cộng thêm việc các con nghỉ hè nên gia đình tôi liên tục sử dụng các thiết bị làm mát, làm đá… khiến tiền điện hàng tháng đều tăng gần gấp đôi. Được sự khuyến cáo của ngành Điện, gia đình tôi cũng tìm nhiều cách tiết kiệm điện, nhằm hạn chế hóa đơn tiền điện tăng quá cao.

 

Ông Nguyễn Khoa Trình, Phó Giám đốc PC Phú Yên, cho biết: Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng này còn tiếp tục kéo dài; sản lượng điện tiêu thụ vẫn có thể tăng cao; thậm chí sẽ tạo thêm những kỷ lục mới. Để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân, PC Phú Yên cam kết không cắt điện thi công trong những ngày nhiệt độ trên 360C. Tuy nhiên, mỗi khách hàng sử dụng điện cần chú trọng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý để chung tay cùng ngành Điện đảm bảo việc cấp điện ổn định cũng như không để hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời điểm này. 

 

Với những khách hàng nghi ngờ về tính minh bạch trong cách tính sản lượng điện tiêu thụ thì có thể gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 để được kiểm tra, xác minh. Bên cạnh đó, khách hàng có thể sử dụng công cụ dự báo sản lượng điện để dự kiến mức độ tiêu thụ hàng tháng cũng như có giải pháp tiết giảm hợp lý.

 

Ông Nguyễn Khoa Trình, Phó Giám đốc PC Phú Yên

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây