Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải tại các đô thị

Chủ nhật - 10/05/2020 17:54
Dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng công tác thu gom rác thải tại các đô thị vẫn gặp nhiều khó khăn, lượng rác thải chưa được thu gom dứt điểm và kịp thời, gây mất mỹ quan đô thị.
Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải tại các đô thị

Dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng công tác thu gom rác thải tại các đô thị vẫn gặp nhiều khó khăn, lượng rác thải chưa được thu gom dứt điểm và kịp thời, gây mất mỹ quan đô thị. Ngoài tăng cường nhân lực, đầu tư trang thiết bị, bãi xử lý rác đạt tiêu chuẩn, các địa phương kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường.

 

Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, các địa phương cũng nỗ lực vận động người dân hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn để công tác thu gom, xử lý được thuận lợi; đảm bảo vệ sinh, môi trường đô thị.

 

Còn nhiều bất cập

 

Vào mỗi buổi chiều ở TP Tuy Hòa, không khó để thấy nhiều người mang rác thải sinh hoạt ra đổ tại thùng rác công cộng. Điều đáng nói là các loại rác hữu cơ (rau củ quả, xương, thịt…) được trộn lẫn với những loại rác khó phân hủy như: chai nhựa, túi bóng, đồ gốm, sứ, thủy tinh… gây khó khăn cho việc phân loại, xử lý chất thải.

 

Ông Nguyễn Khoa Khang, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Tuy Hòa, cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 144 điểm tập kết rác thải sinh hoạt. Việc bố trí điểm tập kết rác do UBND phường và các khu dân cư lựa chọn. Tuy nhiên, có tình trạng điểm tập kết một nơi, rác vứt một nẻo hoặc người dân không tập kết rác đúng giờ quy định. Ngoài ra, ở nhiều tuyến đường, khu dân cư, bãi rác tự phát vẫn mọc lên; rác thải cũng chưa được người dân phân loại tại nguồn...

 

Điển hình như trên đường Thăng Long, đoạn qua phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, dù các hội, đoàn thể của phường đã nhiều lần thu dọn sạch rác thải ở khu vực này nhưng chỉ vài ngày sau đó, người dân lại bỏ rác tràn lan, gây ô nhiễm môi trường. Chị Nguyễn Thị Liên ở phường Phú Đông, cho biết: Điểm tập kết rác này tồn tại đã lâu. Họ cứ chạy xe máy chở rác đến rồi ném bừa xuống đường. Cứ thế, chỉ qua một ngày, khu vực này trở thành một đống rác lớn khiến ai qua lại cũng ngán ngẩm, còn người dân ở gần thì lãnh đủ mùi hôi. Trời nắng đã đành, mưa càng dơ hơn.

 

Không chỉ TP Tuy Hòa, tại TX Sông Cầu, tình trạng vứt rác bừa bãi cũng thường xuyên xảy ra. Theo ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Sông Cầu, khó khăn nhất hiện nay đối với thị xã chính là việc người dân chưa tự phân loại rác thải sinh hoạt để mang đến điểm tập kết. Nhiều loại rác thải to, cồng kềnh như các đồ dùng cũ trong nhà (nệm, bàn ghế hư hỏng…) vẫn được người dân bỏ lẫn vào rác thải sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí có người còn đổ cả xà bần, rác thải xây dựng tại các điểm tập kết rác thải sinh hoạt khiến công tác thu gom gặp nhiều khó khăn.

 

Nỗ lực xử lý

 

Theo ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, để thuận lợi trong công tác thu gom, xử lý rác thải, công ty đã đầu tư trang thiết bị, xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên chuyên nghiệp thực hiện cơ giới hóa các khâu thu gom, phân loại rác thải. Tuy nhiên, áp lực về ô nhiễm môi trường từ rác thải gây ra trong những năm gần đây là vô cùng lớn. Vì vậy, chỉ có tận dụng rác thải, coi đây là nguồn tài nguyên mới là hướng đi bền vững. “Hiện lượng rác thải hữu cơ chiếm tỉ lệ cao với từ 50-70% tổng lượng rác phát thải hàng ngày. Để tận dụng nguồn rác thải này, công ty đã đưa công nghệ ủ đống hiếu khí dạng luống với hệ thống nhà ủ có mái che vào ứng dụng tại bãi rác Thọ Vức. Rác thải hữu cơ được vận chuyển về đây sẽ được ủ để tạo ra phân compost bón cho cây trồng. Việc áp dụng rộng rãi kỹ thuật này có thể giúp xử lý được lượng lớn rác thải toàn tỉnh”, ông Hoàng nói.

 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Khoa Khang, ý thức của người dân là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến những khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải. Nâng cao ý thức người dân trong việc đổ rác đúng nơi quy định, hình thành thói quen phân loại rác thải là việc làm đầu tiên góp phần bảo vệ môi trường. Chính vì thế, song song với việc triển khai các giải pháp thu gom và xử lý triệt để rác thải sinh hoạt, TP Tuy Hòa tích cực vận động người dân thực hiện phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

 

Tại TX Sông Cầu, lực lượng chức năng cũng đang nỗ lực xử lý rác thải sinh hoạt của người dân. Ông Võ Ngọc Thạch cho biết: Địa phương hiện có 6 xe thu gom rác thải. Ngoài việc tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt bình thường, thị xã còn phải thường xuyên thuê xe đến dọn và chở các loại rác thải cồng kềnh người dân vứt ra đường để mang đến điểm tập kết, tránh gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các xã, phường tích cực vận động người dân phân loại rác để bỏ rác đúng nơi quy định.

 

Theo UBND TP Tuy Hòa, hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn thành phố khoảng 150 tấn/ngày đêm; chủ yếu là chất thải hữu cơ, chất thải nhựa… và số lượng rác thải này vẫn không ngừng tăng lên.

 

HỒ NHƯ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây