Nỗ lực vượt bậc của Phú Yên

Thứ sáu - 08/05/2020 02:54
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 của Phú Yên là 64,14 điểm, xếp thứ 43 toàn quốc, tăng 8 bậc so với năm 2018, vươn lên nhóm khá.
Nỗ lực vượt bậc của Phú Yên

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 của Phú Yên là 64,14 điểm, xếp thứ 43 toàn quốc, tăng 8 bậc so với năm 2018, vươn lên nhóm khá. Đây là minh chứng cho những nỗ lực vượt bậc của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh năm vừa qua.

 

Lễ công bố chỉ số PCI 2019 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức trực tuyến. Đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2019 là tỉnh Quảng Ninh (địa phương 3 năm liên tiếp dẫn đầu), tiếp theo là các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bắc Ninh và TP Đà Nẵng.

 

Vươn lên nhóm khá

 

Kết quả 10 chỉ số thành phần PCI 2019 của Phú Yên cho thấy cao nhất là chỉ số gia nhập thị trường với 8,55 điểm, tiếp đến là các chỉ số: chi phí thời gian 6,91 điểm, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp 6,68 điểm, tính minh bạch 6,47 điểm, đào tạo lao động 6,39 điểm, tiếp cận đất đai 6,28 điểm, chi phí không chính thức 6,16 điểm, tính năng động của chính quyền tỉnh 5,5 điểm, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 5,27 điểm, cạnh tranh bình đẳng 5,26 điểm. Phần lớn các chỉ số này đều tăng điểm so với năm 2018; góp phần nâng chỉ số PCI 2019 của Phú Yên lên 64,14 điểm, cao hơn 2,45 điểm so với PCI 2018, đưa tỉnh vào nhóm các địa phương có chất lượng điều hành khá.

 

Ông Võ Cao Phi, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết: Kết quả nói trên minh chứng cho những nỗ lực vượt bậc của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh năm vừa qua. Điển hình như ở chỉ số gia nhập thị trường, số ngày đăng ký doanh nghiệp và số ngày thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Phú Yên đều là 3 ngày, thấp hơn mức trung vị của cả nước (lần lượt là 5 ngày và 4 ngày). 100% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng cán bộ hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp/thay đổi đăng ký doanh nghiệp rõ ràng, đầy đủ. 84% doanh nghiệp cho biết cán bộ nhiệt tình, thân thiện, am hiểu chuyên môn. 86% doanh nghiệp cho rằng thủ tục được niêm yết công khai và dễ dàng tiếp cận... Hay như đối với chỉ số về tính minh bạch, 100% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng các tài liệu về ngân sách đủ chi tiết để sử dụng cho hoạt động kinh doanh. 93% doanh nghiệp truy cập vào website của tỉnh để tìm hiểu những thông tin cần thiết cho hoạt động...

 

Mặc dù Phú Yên có nhiều nỗ lực trong quá trình cải cách hành chính và thu hút đầu tư nhưng 54% doanh nghiệp được khảo sát trên địa bàn tỉnh cho biết vẫn còn phải trả thêm các chi phí không chính thức để công việc đạt được kết quả mong đợi. Đây cũng là tình hình chung, bởi trên cả nước có hơn 50% doanh nghiệp phản ánh họ phải trả các chi phí không chính thức. 59% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng. 53% doanh nghiệp vướng mắc trong thủ tục liên quan tới lĩnh vực xây dựng và quy hoạch...

 

 

Góp thêm gam màu sáng cho bức tranh kinh tế

 

Phát biểu tại buổi lễ công bố chỉ số PCI 2019, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết: Hàng năm, VCCI đều công bố chỉ số PCI nhưng đóng góp quan trọng nhất của chỉ số này không phải là thứ bậc giữa các địa phương mà là bài học kinh nghiệm, những mô hình và công nghệ cải cách được lan tỏa, chia sẻ, những dư địa cải cách được phát hiện, những khoảng cách cần khép lại giữa nỗ lực của chính quyền và kỳ vọng của người dân.

 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, kết quả PCI 2019 như cánh chim báo tin vui về những xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương của Việt Nam, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ này. Chỉ số PCI 2019 có điểm trung vị cao nhất từ trước tới nay. Xu hướng hội tụ thu hẹp khoảng cách trong chất lượng điều hành giữa tỉnh, thành cho thấy chúng ta đã có một dàn nhạc cải cách đồng điệu hơn. Bức tranh toàn cảnh của môi trường kinh doanh trở nên tươi sáng hơn. Ở một số chỉ số thành phần PCI, có tới 70-80% doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng với cách ứng xử của cơ quan công quyền. Niềm tin của doanh nghiệp tiếp tục được khơi dậy.

 

“Qua khảo sát, các doanh nghiệp phản ánh vẫn còn một số điều chưa được như kỳ vọng như một số lĩnh vực cải cách còn chậm, thủ tục còn phiền hà, chi phí không chính thức vẫn còn cao... Và một điều nữa không được như mong đợi đó là trong khi các địa phương ở nhóm thấp vượt lên, thu hẹp khoảng cách với nhóm dẫn đầu thì những ngôi sao cải cách mấy năm gần đây chưa có được sự bứt phá nào đáng kể. Tuy vậy, tổng thể cho thấy, các địa phương đều đã nỗ lực vượt lên chính mình trong hành trình cải cách, góp phần tạo nên những sắc màu tươi sáng hơn cho môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam”, ông Vũ Tiến Lộc nói. 

 

PCI là tiếng nói của khu vực kinh tế tư nhân, là “cánh chim không mỏi” của tinh thần cải cách trong việc truyền tải những thông điệp, kỳ vọng của khu vực kinh tế tư nhân đến các cấp chính quyền để nâng cao năng lực điều hành trong nền kinh tế.

 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

LÊ HẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây