Phát triển cụm công nghiệp gắn với phát huy lợi thế vùng miền

Thứ hai - 31/08/2020 09:15
Theo Quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp (CCN) đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, Phú Yên có 27 CCN với tổng diện tích gần 1.008ha.
Phát triển cụm công nghiệp gắn với phát huy lợi thế vùng miền

Theo Quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp (CCN) đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, Phú Yên có 27 CCN với tổng diện tích gần 1.008ha. Việc hình thành các CCN trên địa bàn tỉnh góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là phát triển sản phẩm đặc trưng của các vùng, miền.

 

Theo Sở Công thương, hiện Phú Yên đã thành lập 13 CCN với tổng diện tích hơn 458ha. Trong đó có 10 CCN được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích gần 290ha. Các CCN đã thu hút được 43 dự án đầu tư. Trong đó có 29 dự án đang hoạt động; 8 dự án đang dừng sản xuất do hết nguồn nguyên liệu, sản phẩm sản xuất không có khả năng cạnh tranh hoặc kinh doanh thua lỗ; 4 dự án đang triển khai xây dựng; 2 dự án chưa triển khai. Tỉ lệ lấp đầy bình quân của các CCN đạt gần 18,7%.

 

Tăng cường đầu tư hạ tầng CCN

 

Theo Sở Công thương, giai đoạn 2021-2025, ngành Công thương kiến nghị UBND tỉnh bố trí từ 50-100 tỉ đồng đầu tư phát triển cho đầu tư hạ tầng các CCN. Trong giai đoạn 2021-2030, phấn đấu đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng; cơ bản lấp đầy diện tích đất công nghiệp cho thuê tại các CCN đã được thành lập; đầu tư mới và mở rộng một số CCN có điều kiện phát triển và đã đạt tỉ lệ lấp đầy trên 80%.

Trong số các CCN được thành lập có 5 CCN đã triển khai đầu tư hạ tầng với tổng kinh phí hơn 39,2 tỉ đồng, gồm: CCN Hòa An (huyện Phú Hòa), CCN Ba Bản (huyện Sơn Hòa), CCN Tam Giang (huyện Tuy An), CCN thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh) và CCN Hòa Phú (huyện Tây Hòa).

 

Việc hình thành các CCN góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp đầu tư mới, mở rộng và di dời ra khỏi đô thị, khu dân cư để phát triển sản xuất. Năm 2019, các CCN đã tạo việc làm cho 912 lao động và nộp ngân sách hơn 29,5 tỉ đồng. Các CCN được phân bổ đều ở các địa phương, góp phần ổn định phân bố dân cư, giảm áp lực người lao động tập trung về các đô thị, đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn.

 

Ông Huỳnh Kim Tường, chủ cơ sở xay xát gạo Tường Liên (huyện Phú Hòa), cho biết: Từ khi đầu tư vào CCN Hòa An, cơ sở được tạo nhiều điều kiện để đầu tư hoạt động xay xát lúa gạo. Năm 2019, nhà máy đạt sản lượng 1.420 tấn gạo; doanh thu hơn 10 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 15 lao động với mức lương bình quân 8 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 81 triệu đồng.

 

Theo ông Trương Đức Phụng, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phú Hòa, CCN Hòa An đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật với diện tích gần 8,7ha; tổng kinh phí hơn 5,5 tỉ đồng, tỉ lệ lấp đầy đạt 100%. Đến nay, CCN này đã thu hút được 13 doanh nghiệp đầu tư; trong đó có 11 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu các doanh nghiệp đạt gần 165,2 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 276 lao động với thu nhập từ 3-8 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách 521 triệu đồng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân.

 

Ưu tiên các ngành nghề đặc trưng vùng

 

Tại huyện Sơn Hòa, CCN Ba Bản đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1, gồm các hạng mục kỹ thuật cơ bản với tổng vốn gần 6 tỉ đồng. Trong giai đoạn 2, địa phương đã làm xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí 21,5 tỉ đồng; đang hoàn tất thủ tục thi công các hạng mục san nền, đường nội bộ, cấp điện nước và hệ thống xử lý nước thải tập trung. CCN này có nhiều lợi thế như diện tích rộng, điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi, nên thu hút nhiều nhà đầu tư đăng ký vào hoạt động.

 

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương, để tận dụng và phát huy được những lợi thế của các CCN, các địa phương cần định hướng phát triển CCN gắn với phát huy lợi thế từng vùng; đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh tuyên truyền, xúc tiến đầu tư để thu hút nguồn vốn của các thành phần kinh tế vào đầu tư phát triển hạ tầng các CCN; rà soát và ban hành danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư trong từng thời kỳ. Thực hiện chính sách đãi ngộ cho những tổ chức, cá nhân tìm được dự án và thu hút được vốn đầu tư vào CCN...

 

“Thời gian tới, ngành Công thương sẽ phối hợp với các ngành, địa phương hỗ trợ nhà đầu tư triển khai tốt các dự án đã đăng ký; giải quyết những khó khăn để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, hiệu quả… Đây cũng là cơ sở để thu hút thêm nhà đầu tư mới và củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với CCN”, ông Tuấn cho biết.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây