Phê duyệt phương án quản lý bền vững rừng đặc dụng Đèo Cả

Thứ năm - 20/05/2021 10:10
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế vừa phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững khu rừng đặc dụng Đèo Cả giai đoạn 2020-2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế vừa phê duyệt phương án quản lý rừng bền vững khu rừng đặc dụng Đèo Cả giai đoạn 2020-2030.

 

Mục tiêu chung của phương án này là quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên rừng nhằm đảm bảo đồng bộ cho các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo phát triển nguồn lực, phát triển du lịch sinh thái và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng người dân vùng đệm, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

 

Trong đó, về kinh tế nâng cao nguồn thu cho Ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả từ việc cho thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí kết hợp với quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tham gia cung ứng dịch vụ môi trường rừng với tổng diện tích đất có rừng hiện nay hơn 3.995ha; khai thác phát triển lâm đặc sản, dược liệu dưới tán rừng.

 

Về môi trường, quản lý, bảo tồn và phát triển các giá trị đa dạng sinh học động thực vật phân bố trong khu vực; nâng cao khả năng phòng hộ đầu nguồn cho hệ thống sông suối, hồ đập thủy lợi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan trong khu vực. Bảo vệ, khôi phục và phát triển hệ sinh thái rừng, trong đó có các diện tích rừng suy thoái, nghèo kiệt, thông qua các biện pháp lâm sinh nhằm tăng cường và phát huy tối đa chức năng của rừng; hạn chế xói mòn đất, chống suy thoái tài nguyên nước; bảo vệ môi trường sinh thái và góp phần bảo tồn nguồn gen các loài động, thực vật quý hiếm và nâng cao độ che phủ rừng của địa phương.

 

Về xã hội, thu hút và tạo việc làm cho cộng đồng địa phương trong công tác giao khoán bảo vệ và phát triển rừng; nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và các di tích lịch sử, văn hóa; bảo tồn giá trị văn hóa bản địa và các ngành nghề truyền thống của địa phương.

 

LỆ VĂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây