Quản lý thị trường gắn với công tác phòng, chống dịch

Thứ tư - 07/07/2021 06:54
Quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường luôn là những công tác cần thiết và tiếp tục được ngành quản lý thị trường (QLTT) đẩy mạnh triển khai. Đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp
Quản lý thị trường gắn với công tác phòng, chống dịch

Quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường luôn là những công tác cần thiết và tiếp tục được ngành quản lý thị trường (QLTT) đẩy mạnh triển khai. Đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, việc kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa, lương thực, thực phẩm... đang được nhiều người dân quan tâm. Về vấn đề này, ông Huỳnh Trang, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết:

 

Ông Huỳnh Trang

- Từ đầu năm đến nay, tình hình giá cả, cung cầu hàng hóa, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của thương nhân trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định; hàng hóa đa dạng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không biến động nhiều, không có hiện tượng sốt hàng, tăng giá, mất cân đối cung cầu. Những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các sản phẩm, trang thiết bị y tế… cũng đủ đáp ứng nhu cầu, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hay tăng giá bất thường.

 

* Mặc dù hàng hóa, giá cả thị trường những tháng qua không có nhiều biến động lớn, nhưng công tác giám sát, QLTT được các lực lượng trong ngành thực hiện như thế nào, thưa ông?

 

- Quán triệt và thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND tỉnh, Tổng cục QLTT, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT Phú Yên luôn chủ động nắm bắt tình hình diễn biến thị trường, triển khai các giải pháp thực hiện phù hợp, xây dựng các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát sát thực tế.

 

Chúng tôi cũng chủ động phối hợp với các cấp, ngành, nhất là lực lượng Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, trên tuyến quốc lộ 1; đồng thời tăng cường quản lý địa bàn, để thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả đối với một số mặt hàng có ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và sức khỏe người tiêu dùng.

 

Lực lượng QLTT còn tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết về kinh doanh hàng hóa theo đúng quy định.

 

Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa tại một cửa hàng tạp hóa ở TP Tuy Hòa. Ảnh: KHANG ANH

 

Đội QLTT các địa phương cũng giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thị trường, tập trung kiểm tra việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; phòng ngừa và không để các đối tượng lợi dụng cơ hội để buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng... Qua đó xử lý nghiêm nhiều hành vi vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại; hay các vi phạm khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh của cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp.

 

* Lực lượng QLTT sẽ phải làm những phần việc cụ thể gì để công tác quản lý chuyên ngành phát huy hiệu quả trong thời gian tới?

 

- Trong thời gian qua, cán bộ, công chức, người lao động trong toàn cục QLTT đã tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, góp phần ổn định thị trường, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

 

Chúng tôi nhận thấy rằng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm... trên địa bàn vẫn còn có chiều hướng tăng. Cục QLTT tỉnh vẫn phải chủ động, kiên quyết trong kiểm tra, xử lý, ngăn chặn; quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình, không để các đối tượng trục lợi bất chính.

 

Đơn vị tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới với những nhiệm vụ trọng tâm theo đúng kế hoạch đã xây dựng. Trong đó có việc củng cố bộ máy tổ chức cán bộ, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác, năng lực của công chức QLTT; đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại.

 

Chúng tôi cũng sẽ tăng cường tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông, hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước đối với các sản phẩm nông sản của địa phương có sản lượng nông sản lớn theo chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục QLTT... góp phần thực hiện các biện pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

* Thưa ông, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vai trò, nhiệm vụ của ngành QLTT tại địa phương được tập trung như thế nào?

 

- Kết hợp với việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Chính phủ, ngành Công Thương, Tổng cục cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo và lực lượng QLTT tại địa phương đã và tiếp tục triển khai, đặc biệt là tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành trong điều kiện thực tế.

 

Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo đội QLTT ở các địa phương bám sát địa bàn, phát hiện, xử lý hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh, phân phối hàng giả, hàng kém chất lượng; theo dõi và ngăn chặn kịp thời hành vi tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu.

 

Ngoài ra, các lực lượng tiếp tục phối hợp các lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý những hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị y tế... không đúng quy định; đẩy mạnh kiểm soát hoạt động giới thiệu, cung cấp các sản phẩm y tế không đảm bảo chất lượng trên các trang mạng xã hội. Các lực lượng tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tác chiến; xử lý công việc qua đường dây nóng và phân công trực 24/24 giờ.

 

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp làm ăn chân chính, Cục QLTT tỉnh tạo điều kiện tốt nhất để hàng hóa lưu thông thông suốt, không để việc kiểm tra, kiểm soát ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Trong điều kiện này, đơn vị cũng khuyến cáo người dân thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, không nên bán hàng gian dối, thực phẩm mất an toàn..., thể hiện tinh thần quyết liệt cao trong việc chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

6 tháng đầu năm 2021, toàn lực lượng đã kiểm tra 459 vụ, xử lý 456 vụ theo thẩm quyền của ngành. Số tiền thu phạt tăng 47% so với cùng kỳ và đã nộp ngân sách Trung ương hơn 2,1 tỉ đồng, ngân sách địa phương 80 triệu đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm trên 3,9 tỉ đồng. Trong số các vụ do ngành trực tiếp kiểm tra, có 49 vụ bị xử lý với các vi phạm nổi cộm liên quan đến điều kiện an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, vận chuyển hàng nhập lậu... buộc phải tịch thu, tiêu hủy.

 

KHANG ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây