Sớm xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp

Thứ ba - 07/09/2021 02:51
Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số trường hợp, đặc biệt ở các địa phương miền núi, đã vào rừng chặt phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép.
Sớm xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số trường hợp, đặc biệt ở các địa phương miền núi, đã vào rừng chặt phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT và các địa phương khẩn trương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và có giải pháp quản lý, bảo vệ rừng trong thời gian tới.

 

Nhiều trường hợp phá rừng

 

Theo Sở NN-PTNT, thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Sơn Hòa diễn biến rất phức tạp. Mới đây, qua phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan chức năng và địa phương phát hiện nhiều diện tích rừng tự nhiên phòng hộ trên địa bàn xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) bị chặt phá, lấn chiếm đất. Khu vực rừng bị phá thuộc tiểu khu 162, thuộc lâm phần của Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa quản lý. Diện tích tại hiện trường bị chặt phá ban đầu xác định khoảng 2,7ha cây rừng tự nhiên (trong đó, rừng sản xuất hơn 0,7ha và rừng phòng hộ gần 2ha). Các khu vực rừng bị phá gồm Dốc Cốc (khoảnh 4), Suối Dĩ (khoảnh 6) và Cheo Reo (khoảnh 8). Trong khi các cơ quan chức năng đang tập trung thống kê, kiểm đếm và điều tra làm rõ vụ phá rừng phòng hộ này thì mới đây ở khu vực rừng Suối Quanh thuộc thôn Tân Hội, xã Sơn Hội tiếp tục phát hiện nhiều khu rừng bị chặt phá, đốt cháy để chiếm đất trồng rừng…

 

Tình trạng phá rừng tự nhiên đã phức tạp nhưng việc chặt phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp lại càng phức tạp hơn. Theo Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa, thời gian gần đây đã phát hiện một số người dân vào khu vực dự án Vùng nguyên liệu cho bò sữa (diện tích 150,9ha thuộc tiểu khu 167, xã Sơn Hội) chặt, phá cây keo tái sinh để lấn, chiếm trái phép đất lâm nghiệp. Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa đã chuyển cho Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa củng cố hồ sơ và xử lý các trường hợp vi phạm.

 

Ông Ngô Huỳnh Lý, Phó Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa, cho biết: Mặc dù lực lượng quản lý bảo vệ rừng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng người dân vẫn tiếp tục chặt phá cây keo tái sinh ở khu vực dự án Vùng nguyên liệu cho bò sữa thuộc tiểu khu 167, xã Sơn Hội để lấn, chiếm trái phép đất lâm nghiệp. Đến nay, lực lượng chức năng đã lập 23 biên bản, trong đó có 8 biên bản xác định được người lấn chiếm đất với diện tích gần 3ha và 15 biên bản chưa xác định được người lấn chiếm đất với diện tích hơn 7,2ha.

 

Phức tạp tình trạng lấn, chiếm đất lâm nghiệp

 

Thời gian gần đây, trên địa bàn các xã Sơn Hội và Sơn Định (huyện Sơn Hòa), nhiều đối tượng ngang nhiên vào rừng lấn, chiếm đất lâm nghiệp, khi chủ rừng phát hiện thì công khai chống đối. Theo Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa, năm 2002, đơn vị này có hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp với Công ty liên doanh TNHH Cát Phú (Công ty Cát Phú) để trồng rừng nguyên liệu giấy trên địa bàn 2 xã Sơn Hội và Sơn Định. Đến tháng 4/2021, việc giao khoán đất lâm nghiệp nói trên đã kết thúc, Công ty Cát Phú đã bàn giao đất cho Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa quản lý với tổng diện tích 79ha, trong đó tại xã Sơn Định có 43,1ha (thuộc tiểu khu 171) và xã Sơn Hội có 35,9ha (thuộc tiểu khu 167). Đến tháng 5/2021, Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa phát hiện một số trường hợp vào khu vực đất lâm nghiệp vừa mới bàn giao này để chiếm đất.

 

Ông Ngô Huỳnh Lý cho biết thêm: Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương lập biên bản đối với những trường hợp chiếm đất lâm nghiệp nói trên, chuyển cơ quan chức năng xác minh và xử lý. Đến đầu tháng 6/2021, phát hiện có 20 đối tượng chiếm gần 42ha đất để trồng sắn. Trong đó, ở xã Sơn Hội có 13 vụ, 12 đối tượng chiếm gần 16ha tại các khoảnh 1, 2, 10, 11 thuộc tiểu khu 167; ở xã Sơn Định có 11 vụ, 8 đối tượng chiếm hơn 26ha tại các khoảnh 1, 2 thuộc tiểu khu 171. Mặc dù, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã nói trên tuyên truyền vận động, nhưng các đối tượng này không những không chấp hành mà còn có thái độ thách thức khi đoàn kiểm tra làm việc. Trong đó có một số đối tượng rất manh động. Cụ thể ngày 4/5/2021, Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa phối hợp với UBND xã Sơn Định tiến hành xác minh vụ việc tự ý chiếm đất lâm nghiệp đối với ông Trương Bá Định thì có một số đối tượng gọi điện thoại tụ tập khoảng 20 người đến kích động, dùng điện thoại chụp hình, quay phim gây áp lực khi đoàn xác minh làm việc. Điều đáng nói trong số 20 đối tượng lấn, chiếm đất lâm nghiệp nói trên có một trường hợp là công an viên của xã và một trường hợp là bí thư kiêm trưởng thôn.

 

Theo Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa, trong khi các cơ quan chức năng đang kiểm tra, xác minh để tiến hành xử lý những đối tượng chiếm đất lâm nghiệp do Công ty Cát Phú bàn giao thì tại 2 tiểu khu 171 và 167 tiếp tục phát sinh trường hợp chiếm đất lâm nghiệp. “Đến cuối tháng 8/2021, đã phát sinh thêm 10 đối tượng chiếm hơn 18,2ha đất lâm nghiệp tại 2 tiểu khu 171 và 167 do Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa quản lý. Như vậy, trên tổng số diện tích 79ha mà Công ty Cát Phú bàn giao cho đơn vị quản lý, đến nay có hơn 60,2ha đất đã bị chiếm để trồng sắn, trồng keo”, lãnh đạo Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa cho biết.

 

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, trước tình hình trên, để ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng lấn, chiếm đất rừng, Sở NN-PTNT đã đề nghị địa phương phối hợp với chủ rừng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho người dân chấp hành tốt các quy định pháp luật về quản lý đất đai, bảo vệ rừng và các quy định về xử lý các hành vi vi phạm về phá rừng, lấn chiếm, mua bán, sang nhượng đất lâm nghiệp trái phép để người dân hiểu, thực hiện đúng quy định pháp luật. Sở NN-PTNT đề nghị huyện Sơn Hòa sớm chỉ đạo các ngành chức năng của huyện, các xã và các ban quản lý rừng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, lập hồ sơ xử lý kịp thời các vụ vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Đối với diện tích đất rừng Công ty Cát Phú bàn giao cho Ban quản lý Rừng phòng hộ Sơn Hòa, hiện người dân lấn chiếm, đề nghị Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện, UBND xã theo chức năng, nhiệm vụ thiết lập hồ sơ, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm và buộc trả lại đất lấn chiếm trái phép; có biện pháp điều tra, xử lý nghiêm đối tượng có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ. 

 

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Sơn Hòa chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp lấn, chiếm đất lâm nghiệp tại các xã Sơn Hội và Sơn Định, đồng thời tổ chức cưỡng chế thu hồi đất nếu không chấp hành. Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa sớm chỉ đạo cơ quan kiểm tra, thanh tra vào cuộc kiểm tra dấu hiệu cán bộ, đảng viên vi phạm lấn chiếm đất lâm nghiệp tại hai xã nói trên. Sở NN-PTNT cần chỉ đạo các ban quản lý rừng trên địa bàn tỉnh khẩn trương thống kê, báo cáo tình hình lấn chiếm đất lâm nghiệp do đơn vị quản lý và tham mưu những giải pháp chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

 

ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây