Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế

Thứ ba - 03/11/2020 16:09
Thời gian qua, bên cạnh việc tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu và đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ thuế, ngành Thuế Phú Yên còn đặc biệt chú trọng đến công tác đối thoại, tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế.
Tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế

Thời gian qua, bên cạnh việc tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu và đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ thuế, ngành Thuế Phú Yên còn đặc biệt chú trọng đến công tác đối thoại, tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế.

 

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tuyên truyền, hỗ trợ chính sách, thủ tục hành chính thuế được thực hiện chủ yếu qua hình thức trực tuyến. Riêng từ cuối tháng 9 đến nay, các chi cục thuế trực thuộc Cục Thuế Phú Yên lần lượt tổ chức hội nghị đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế trong thời điểm nhiều chính sách thuế mới có hiệu lực.

 

Duy trì đối thoại

 

Tham gia hội nghị đối thoại do Chi cục Thuế TP Tuy Hòa tổ chức mới đây, chị Tống Thị Bích Loan, kế toán Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 1.6 (TP Tuy Hòa) cùng đại diện của gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được cán bộ thuế thông tin một số nội dung về chính sách thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, các chính sách miễn tiền thuê đất, miễn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Chị Loan cho biết: Hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp giữa cơ quan thuế và người nộp thuế rất cần thiết. Dù mỗi khi có chính sách thuế mới, cơ quan thuế đều gửi email thông báo đến doanh nghiệp nhưng nhiều khi doanh nghiệp mải mê làm ăn, không đọc hoặc đọc mà không nắm bắt hết nội dung chính sách, đọc mà hiểu chưa đúng, dẫn đến làm không chính xác. Do đó, đến hội nghị, kế toán hoặc chủ doanh nghiệp có thể hỏi những việc mình còn vướng để cơ quan thuế trả lời cụ thể bằng văn bản, từ đó có căn cứ thực hiện sau này.

 

Còn theo đại diện một doanh nghiệp ở phường 5 (TP Tuy Hòa), hiện nay, khi thông tin trên internet tràn ngập, doanh nghiệp có thể nắm bắt chính sách thuế qua nhiều kênh. Tuy nhiên, những thông tin này rất dễ khiến doanh nghiệp nhầm lẫn bởi có nhiều nguồn không chính thức hoặc mang tính quảng cáo để thu hút khách hàng. Do đó, doanh nghiệp mong muốn cơ quan thuế duy trì kênh đối thoại định kỳ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

Đa dạng hình thức hỗ trợ

 

Theo Cục Thuế Phú Yên, ngành Thuế luôn xác định nhiệm vụ đối thoại, tuyên truyền hỗ trợ chính sách, thủ tục thuế có vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách cũng như giúp người nộp thuế nắm bắt và thực hiện đúng pháp luật thuế. Do đó, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã chỉ đạo Phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế và các chi cục thuế trực thuộc xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung tập trung vào việc thông tin chính sách thuế mới; kết quả, giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách và các hoạt động khác của ngành...

 

“Hình thức tuyên truyền hỗ trợ rất phong phú, đa dạng như phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng; hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế, bằng văn bản, qua email, tập huấn chính sách thuế mới, tổ chức hội nghị đối thoại định kỳ, đối thoại chuyên đề, triển khai chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp, tháng hỗ trợ quyết toán thuế...”, bà Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Phú Yên) cho biết.

 

Theo ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Phú Yên, với phương châm luôn đồng hành và lắng nghe ý kiến của người nộp thuế, thời gian tới, Cục Thuế Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ nhằm không ngừng nâng cao mức độ hài lòng của người nộp thuế, lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm thước đo hiệu quả công việc. 

 

Ngoài sự hỗ trợ của cơ quan thuế, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hiểu về những chính sách thuế mới và kịp thời trao đổi những vướng mắc phát sinh trong công việc... Đây là điều kiện tiên quyết để sớm đưa chính sách thuế vào cuộc sống.

 

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Tây Hòa

 

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây