Tập trung nâng chất và lượng kinh tế tập thể

Thứ ba - 27/10/2020 06:37
Nhiệm kỳ 2017-2020, kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh ghi nhận những đổi thay căn bản về cả chất và lượng. Đây được cho là tiền đề để các HTX, nòng cốt của thành phần kinh tế này hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ “bà đỡ” cho kinh tế hộ trong thời gian tới.
Tập trung nâng chất và lượng kinh tế tập thể

Nhiệm kỳ 2017-2020, kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh ghi nhận những đổi thay căn bản về cả chất và lượng. Đây được cho là tiền đề để các HTX, nòng cốt của thành phần kinh tế này hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ “bà đỡ” cho kinh tế hộ trong thời gian tới.

 

Dấu mốc quan trọng

 

Từ sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, KTTT tỉnh bắt đầu có những thay đổi theo hướng tiếp cận gần hơn với cơ chế thị trường, phục vụ tốt hơn thành viên. Những chủ trương, chính sách có tính định hướng từ Trung ương tới địa phương như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm làng nghề, hình thành chuỗi liên kết giá trị nông sản… hay đề án Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT tỉnh, Nghị quyết 113, Chỉ thị 06… của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là những dấu mốc quan trọng làm thay đổi căn bản KTTT tỉnh, giúp KTTT ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Mốc quan trọng nhất là đề án Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, HTX tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2020 của UBND tỉnh. Đây chính là căn cứ định hình phương hướng, cách thức hoạt động cho thành phần kinh tế này. Theo đó, HTX phát triển theo hướng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, đa dạng hoạt động, mở rộng liên doanh liên kết, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực trong HTX; kiên quyết xử lý, thu hồi dứt điểm nợ tồn đọng, hạn chế phát sinh nợ mới.

 

Các HTX nông nghiệp tập trung giải quyết vấn đề giao đất, cho thuê đất, dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất, cơ giới hóa đồng ruộng, đổi mới máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ... để tăng hiệu quả hoạt động, tăng thu nhập kinh tế hộ; giải thể hết số HTX ngưng hoạt động không đủ điều kiện tổ chức lại, kết hợp với hợp nhất, sáp nhập số HTX hoạt động trung bình, yếu, quy mô nhỏ thành HTX quy mô lớn hơn ở các địa phương…

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT tỉnh, nhấn mạnh: Không riêng gì Liên minh HTX tỉnh mà các sở, ban ngành, địa phương cũng phải chung tay để KTTT, HTX phát triển bền vững.

 

Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền thay đổi nhận thức trong cộng đồng dân cư, nhất là cán bộ thành viên HTX về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về KTTT, mô hình HTX kiểu mới; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về HTX am hiểu, toàn tâm toàn ý hỗ trợ HTX phát triển; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết các vướng mắc về cơ chế chính sách cho HTX; thu hút vốn và các nguồn lực phục vụ phát triển KTTT, HTX…

 

Theo Liên minh HTX tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 205 HTX và 1 liên minh HTX, so với đầu nhiệm kỳ V tăng 33 HTX; số thành lập mới 43 HTX, tăng 7 HTX; 30 HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị áp dụng công nghệ cao; 11 sản phẩm của 7 HTX, tổ hợp tác xây dựng được thương hiệu độc quyền và được tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm làng nghề tỉnh Phú Yên. Tổng doanh thu năm 2020 của các HTX ước khoảng 430 tỉ đồng, cho lợi nhuận sau thuế 150 triệu đồng/năm/HTX, tăng 1,36 lần so với đầu nhiệm kỳ trước.

 

Thành quả nổi bật

 

Sự ra đời của những HTX mới, đặc biệt là những HTX ở phạm vi cấp tỉnh, cấp huyện đang tạo ra thế và lực mới cho KTTT tỉnh. Nổi bật nhất là sự ra đời của HTX Lâm nghiệp công nghệ cao Phú Yên, đây trở thành 1 trong 10 sự kiện quan trọng của tỉnh trong năm qua. HTX này không chỉ là HTX đầu tiên trong cả nước hoạt động theo ngành nghề ở quy mô cấp tỉnh mà còn kỳ vọng sẽ góp phần tích cực cho tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp tỉnh.

 

Ông Phan Thế Quốc, Phó Tổng giám đốc HTX này, cho biết: Hoạt động ở quy mô cấp tỉnh, thành viên của HTX không chỉ là các cá nhân mà còn có cả các HTX, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực lâm nghiệp.

 

Điều này cho thấy, HTX đã phá vỡ mô típ nhỏ lẻ, manh mún cấp thôn, xóm của các HTX từ trước tới nay, mở ra cơ hội phát triển linh hoạt cho các đơn vị thuộc thành phần kinh tế này. Đồng thời, HTX cũng là đơn vị tiên phong xây dựng chuỗi giá trị lâm nghiệp với vùng sản xuất lớn, nhà máy chế biến viên nén gỗ hiện đại và kênh tiêu thụ ổn định.

 

HTX Nông nghiệp và dịch vụ BB đi vào hoạt động tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn với  thu nhập ổn định. Ảnh: MINH DUYÊN

 

Cũng trong giai đoạn này, khái niệm HTX kiểu mới đã được thực tế hóa khi một loạt HTX xây dựng thành công sản phẩm độc quyền gắn thương hiệu HTX, giúp đẩy mạnh tiêu thụ, tìm được chỗ đứng trên thị trường.

 

Giám đốc HTX Nông nghiệp An Nghiệp (huyện Tuy An) Trần Tấn Khoa khẳng định: Kiên định với mục tiêu vì lợi ích thành viên, HTX đã chứng minh được rằng chỉ dựa vào cây lúa vẫn phát triển tốt trong nền kinh tế thị trường hội nhập. Từ sản xuất lúa giống đến tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao tiêu thụ thị trường trong huyện, trong tỉnh rồi xuất khẩu, là cả một quá trình HTX xây dựng chuỗi giá trị trên cây lúa. Sản phẩm thương mại gạo thơm Hoa vàng của HTX đã củng cố vị trí của đơn vị trong lòng thành viên cũng như vị thế trên thị trường.

 

Đội ngũ kế cận kiểu mới

 

Theo Liên minh HTX tỉnh, lần đầu tiên sau hàng chục năm, KTTT ghi nhận sự xuất hiện của những giám đốc HTX có trình độ đại học, sau đại học. Nếu cuối năm 2016, tổng số cán bộ làm việc tại HTX có 798 người. Trong đó, người có trình độ đại học, cao đẳng 132 người, chiếm 16,5%. Đến nay, trong tổng số 860 cán bộ đang làm việc tại các HTX có 2 người trình độ sau đại học, 228 người trình độ đại học, cao đẳng, chiếm hơn 26,7%. Những ông chủ HTX 8X, 9X năng động chính là những làn gió mới của KTTT kiểu mới.

 

Thuộc thế hệ 9X, anh Phạm Thọ Trường, Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ BB (huyện Sơn Hòa) có những cách nhìn và hướng đi rất mới. “Tôi chọn nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm làm hướng phát triển cho đơn vị. Hiện sản phẩm rau củ quả sạch của HTX vừa có mặt trong các siêu thị vừa trở thành hàng hóa xuất khẩu.

 

Trang trại BB Farm của HTX cũng là một phần của tour du lịch cao nguyên Vân Hòa. Từ đây, HTX vừa tạo việc làm cho lao động nông thôn vừa có doanh thu cao. Mô hình HTX ngày nay đã vận hành theo hướng mới, có tính bền vững cao khi lợi ích của đơn vị được gắn với lợi ích thành viên và nằm trong sự phát triển hài hòa với sự phát triển của địa phương…”, anh Phạm Thọ Trường nói.

 

Không riêng gì Liên minh HTX tỉnh mà các sở, ban ngành, địa phương phải chung tay để KTTT, HTX phát triển bền vững về mọi mặt.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 

 MINH DUYÊN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây