Thêm kênh nộp thuế dành cho cá nhân kinh doanh

Thứ sáu - 11/06/2021 04:37
Cục Thuế Phú Yên đang phối hợp với MB Phú Yên và ACB Phú Yên triển khai đề án Nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này góp phần cải cách hành chính, giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, chi phí khi thực hiện nghĩa vụ với cơ quan nhà nước.
Thêm kênh nộp thuế dành cho cá nhân kinh doanh

Cục Thuế Phú Yên đang phối hợp với MB Phú Yên và ACB Phú Yên triển khai đề án Nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này góp phần cải cách hành chính, giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian, chi phí khi thực hiện nghĩa vụ với cơ quan nhà nước.

 

Việc triển khai đề án nói trên cũng nhằm thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuế.

 

Thao tác dễ dàng

 

Những ngày này, nhân viên MB Phú Yên và ACB Phú Yên tỏa đi các địa bàn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng để thực hiện nộp thuế bằng phương thức điện tử.

 

Ông Nguyễn Khánh, Giám đốc MB Phú Yên cho biết: Đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc chuyển đổi kênh thanh toán từ trực tiếp sang hình thức trực tuyến là một trong những giải pháp giúp khách hàng hạn chế lây lan dịch bệnh. Từ khi phối hợp với cơ quan thuế triển khai đề án Nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh, MB đã xây dựng nền tảng thanh toán online kết nối với cổng thanh toán của Tổng cục Thuế. Khách hàng là hộ, cá nhân kinh doanh chỉ cần dùng điện thoại thông minh tải app (ứng dụng) MB Bank, đăng ký sử dụng là có thể thanh toán các loại thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy... mọi lúc mọi nơi.

 

Còn theo ông Hoàng Quốc Dũng, Giám đốc ACB Phú Yên, phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai phương thức nộp thuế điện tử trên toàn quốc, ACB đã xây dựng hệ thống công nghệ kết nối với cơ quan thuế, đáp ứng được hạ tầng kỹ thuật tại từng địa phương để bảo đảm khi khách hàng nộp thuế qua kênh trực tuyến sẽ chính xác, thông suốt và an toàn. “Người nộp thuế là hộ hoặc cá nhân có hoạt động kinh doanh đã có tài khoản tại ACB và có đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử - ACBonline thì chỉ cần đăng nhập địa chỉ https://online.acb.com.vn/, chọn mục “Nộp thuế trực tuyến” là có thể thực hiện nộp thuế. Trường hợp khách hàng chưa có tài khoản tại ACB, vui lòng thực hiện mở tài khoản trực tuyến theo đường dẫn https://dangkytructuyen.acb.com.vn/ hoặc liên hệ hotline của ACB Phú Yên để được phục vụ tận nơi”, ông Dũng nói.

 

Nhằm khuyến khích các hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, hiện các ngân hàng nói trên đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi. Điển hình như tại MB Phú Yên, khi đăng ký sử dụng app, khách hàng được tặng tiền vào tài khoản, tặng miễn phí số tài khoản dễ nhớ trùng số điện thoại của khách hàng, tặng voucher để mua tài khoản số đẹp... Còn tại ACB Phú Yên, từ nay đến ngày 30/6/2021, khách hàng phát sinh giao dịch nộp thuế điện tử sẽ được hoàn 100.000 đồng vào tài khoản cùng nhiều ưu đãi khác.

 

Nỗ lực thay đổi thói quen của người kinh doanh

 

Theo Cục Thuế Phú Yên, việc triển khai đề án Nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh không những giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại, công sức chờ đợi và đơn giản hóa thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế bởi không phải đến nộp trực tiếp tại kho bạc hay ngân hàng, không phụ thuộc giờ làm việc của quầy giao dịch; mà còn giúp người nộp thuế dễ dàng giám sát, quản lý giao dịch nộp thuế, theo dõi tình hình nộp ngân sách nhà nước qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ ưu đãi khác. Về phía các ngân hàng, việc triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử sẽ giúp ngân hàng gia tăng tiện ích cung cấp cho khách hàng, qua đó thu hút khách hàng mới và duy trì được khách hàng hiện có. Đối với cơ quan thuế, dịch vụ nộp thuế điện tử giúp ngành Thuế tăng cường hiệu quả quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu ngân sách nhà nước và quan trọng là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phục vụ ngày càng tốt hơn người nộp thuế nói riêng và người dân nói chung.

 

Mặc dù mang lại nhiều tiện ích nhưng theo đại diện các ngân hàng thương mại, khó khăn lớn nhất hiện nay khi triển khai đề án Nộp thuế điện tử đối với cá nhân kinh doanh là việc vận động người dân thay đổi thói quen nộp thuế từ trực tiếp sang trực tuyến. Giám đốc ACB Phú Yên Hoàng Quốc Dũng cho hay: “Thực tế, có một số khó khăn trên phương diện tiếp cận và thay đổi thói quen của khách hàng khi nhiều người dân vẫn quen dùng tiền mặt trong các giao dịch, nhất là đối với các hộ kinh doanh nộp thuế khoán nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, người dân cũng chưa quen với một số sản phẩm công nghệ tài chính nên có thể nói đó là một rào cản chúng tôi cần chinh phục bằng chất lượng của dịch vụ nộp thuế điện tử”. Còn với những lo ngại của người nộp thuế về vấn đề bảo mật thông tin khi nộp thuế điện tử, theo ông Dũng, việc bảo mật thông tin thuế doanh thu của khách hàng luôn được ACB ưu tiên hàng đầu và xem đây là trách nhiệm của mình. Còn theo Giám đốc MB Phú Yên Nguyễn Khánh, app MB Bank dùng công nghệ xác thực tiên tiến, bảo mật nhiều lớp, nên khách hàng có thể an tâm sử dụng để nộp thuế điện tử.

 

Thời gian tới, Cục Thuế Phú Yên sẽ tiếp tục phối hợp với MB Phú Yên và ACB Phú Yên tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cá nhân kinh doanh nộp thuế điện tử; đồng thời phối hợp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc để cá nhân kinh doanh nộp thuế kịp thời, nhanh chóng, an toàn.

 

Ông Công Văn Lãnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên

 

VIỆT AN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây