Thêm kênh thu kinh phí công đoàn, doanh nghiệp thuận lợi

Thứ năm - 18/03/2021 09:37
LĐLĐ tỉnh vừa ký kết quy chế phối hợp với Agribank Phú Yên triển khai thu kinh phí công đoàn (KPCĐ) khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản của Tổng LĐLĐ mở tại Agribank.
Thêm kênh thu kinh phí công đoàn, doanh nghiệp thuận lợi

LĐLĐ tỉnh vừa ký kết quy chế phối hợp với Agribank Phú Yên triển khai thu kinh phí công đoàn (KPCĐ) khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản của Tổng LĐLĐ mở tại Agribank. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi trong việc thu, chuyển trả KPCĐ cho doanh nghiệp, góp phần tạo nguồn lực tài chính đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh toàn diện hoạt động công đoàn các cấp.

 

Hoàn thiện phương thức thu

 

Luật Công đoàn (sửa đổi) năm 2012 và Nghị định 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định tất cả cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế không phân biệt nơi đã thành lập hay chưa thành lập tổ chức công đoàn đều phải có nghĩa vụ đóng KPCĐ bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

 

Đây được xem là nguồn thu chủ yếu của tổ chức công đoàn, nhằm góp phần chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động cũng như đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ, chức năng được Đảng và Nhà nước giao phó.

 

Ông Huỳnh Kim Hùng, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thu KPCĐ là nội dung quan trọng trong tổng thể các nhóm nhiệm vụ của công đoàn các cấp, đặc biệt là thu kinh phí khu vực sản xuất kinh doanh. Bởi đây là khu vực luôn biến động gắn liền với sự phát triển của nền kinh tế. Thực tế cho thấy, thời gian qua, các doanh nghiệp trích nộp KPCĐ qua ngân hàng với nhiều hình thức dẫn đến công đoàn cấp trên khó kiểm soát, không kịp thời nắm được thông tin trích nộp để triển khai các biện pháp đôn đốc thu.

 

Xuất phát từ nhu cầu đổi mới, hoàn thiện phương thức thu KPCĐ, đảm bảo thu đủ, hạn chế thất thu, công khai, minh bạch nguồn thu và phân phối nguồn thu kịp thời tới các cấp công đoàn, tạo thuận lợi cho việc đóng KPCĐ 2% nhất là khu vực sản xuất kinh doanh, cách đây 4 năm, Tổng LĐLĐ đã triển khai việc thu KPCĐ khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản mở tại VietinBank.

 

“Năm 2020, Tổng LĐLĐ tiếp tục ký kết quy chế phối hợp triển khai thu KPCĐ khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản mở tại Agribank. Qua đó, các doanh nghiệp có thêm kênh để nộp KPCĐ. Còn công đoàn các cấp có điều kiện tăng cường kiểm soát thu, đảm bảo nguồn thu theo quy định của pháp luật”, ông Huỳnh Kim Hùng cho biết.

 

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ và Agribank, mới đây, LĐLĐ tỉnh và Agribank Phú Yên đã ký kết quy chế phối hợp nhằm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị liên quan đến việc quản lý công tác thu, chuyển trả KPCĐ khu vực sản xuất kinh doanh, hướng tới mục tiêu mang lại lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.

 

“Các hoạt động theo thỏa thuận gồm thu, chuyển trả KPCĐ; khai thác, triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng của Agribank như: mở và sử dụng tài khoản thanh toán, dịch vụ trả lương qua tài khoản, các dịch vụ ngân hàng điện tử, cấp tín dụng... đến đoàn viên công đoàn với nhiều ưu đãi theo nhu cầu và điều kiện của mỗi bên”, ông Lê Văn Thịnh, Giám đốc Agribank Phú Yên nói.

 

Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn triển khai

 

Agribank Phú Yên hiện là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước với mạng lưới 19 điểm giao dịch bố trí ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhiều năm qua, ngân hàng này chú trọng phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng dễ dàng tiếp cận.

 

“Với sự đa dạng các sản phẩm dịch vụ của Agribank, cộng với kênh phân phối và hệ thống mạng lưới rộng khắp, Agribank Phú Yên tin rằng đây là điều kiện hết sức thuận lợi để hai bên triển khai có hiệu quả thỏa thuận hợp tác, góp phần cụ thể hóa chỉ đạo thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và đề án Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh”, ông Lê Văn Thịnh cho biết thêm.

 

Theo bà Trình Thị Tuyết Trinh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh, sau khi ký kết quy chế phối hợp với Agribank Phú Yên, LĐLĐ tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các chi nhánh của Agribank tích cực tuyên truyền, tập huấn phương thức thu KPCĐ và hướng dẫn công đoàn cơ sở (CĐCS) mở tài khoản để đóng kinh phí tập trung qua tài khoản Tổng LĐLĐ mở tại Agribank. Đơn vị cũng chỉ đạo, giám sát trong việc theo dõi và quản lý tình hình tại công đoàn cấp dưới. Đồng thời công khai, minh bạch, quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả việc thu, sử dụng nguồn thu tài chính công đoàn.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Tàu, Chủ tịch CĐCS Xí nghiệp chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp, chia sẻ: “Lâu nay, chúng tôi vẫn đóng KPCĐ qua tài khoản Tổng LĐLĐ. Được biết, sắp tới LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai việc thu KPCĐ khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản của Tổng LĐLĐ mở tại Agribank.

 

Theo tôi, đây là hình thức mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vì sau 24 giờ kể từ khi doanh nghiệp nộp KPCĐ vào tài khoản Tổng LĐLĐ, 71% mức đóng sẽ được chuyển vào tài khoản của CĐCS doanh nghiệp đó để có kinh phí phục vụ cho các hoạt động. Vì vậy, sau khi LĐLĐ tỉnh hướng dẫn, triển khai, chúng tôi sẽ áp dụng thực hiện ngay”.

 

Việc tập trung thu KPCĐ khu vực sản xuất kinh doanh qua các đầu mối tài khoản của Tổng LĐLĐ mở tại Agribank là giải pháp nghiệp vụ quan trọng nhằm thực hiện chủ trương hướng hoạt động về cơ sở, ưu tiên tài chính công đoàn cho các CĐCS để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

 

Ông Huỳnh Kim Hùng, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh

 

LÊ HẢO - NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây