Thu ngân sách không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành Thuế

Thứ năm - 03/12/2020 20:59
Đó là khẳng định của đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị tuyên dương người nộp thuế tốt năm 2019 được tổ chức mới đây.
Thu ngân sách không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành Thuế

Đó là khẳng định của đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị tuyên dương người nộp thuế tốt năm 2019 được tổ chức mới đây.

 

 

Trao đổi với Báo Phú Yên về những vấn đề liên quan, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo cho biết:

 

Đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo

- Năm 2020 là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 nhưng cũng là một năm vô cùng khó khăn cho nền kinh tế. Dịch COVID-19 và mưa bão, lũ lụt làm cho nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách. 11 tháng đầu năm, ngân sách tỉnh dự kiến thu được 4.628,5 tỉ đồng, đạt 87,1% dự toán Trung ương giao, bằng 51,7% dự toán tỉnh giao, chỉ bằng 73,4% so với cùng kỳ năm 2019.

 

* Trước tình hình khó khăn chung do tác động của dịch bệnh, thiên tai, UBND tỉnh đã chỉ đạo như thế nào đối với công tác thu ngân sách, thưa đồng chí?

 

- Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Thuế theo dõi sát tình hình thu, phân tích những nguồn thu có thể tăng/giảm, tìm ra nguyên nhân khắc phục và đề xuất giải pháp thu ngân sách hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu ngành Thuế và các địa phương tăng cường tuyên truyền việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Ngành Thuế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu thuế; tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân thực hiện nghĩa vụ thuế. Đồng thời triển khai các giải pháp chống thất thu, chống gian lận thuế trên các lĩnh vực để tạo công bằng giữa những người nộp thuế và tăng nguồn thu ngân sách.

 

Về phần mình, UBND tỉnh cũng theo dõi sát tình hình để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và tìm hướng tháo gỡ; chú trọng cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, đất đai... qua đó giúp doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh.

 

* Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong việc đóng góp vào nguồn thu ngân sách tỉnh?

 

- Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình đã có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của tỉnh. Trong giai đoạn khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp, doanh nhân vẫn nỗ lực hợp tác và quyết tâm cao để phát triển doanh nghiệp, góp phần đóng góp cho sự phát triển đất nước nói chung, của tỉnh nói riêng.

 

Thông qua quá trình phát triển sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo ra nhiều của cải cho xã hội, tạo việc làm cho người lao động, tham gia thực hiện các chính sách xã hội và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, chung sức với ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020 và các năm tiếp theo, góp phần đưa Phú Yên ngày một phát triển.

 

Các doanh nghiệp nỗ lực sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, đóng góp nguồn thu ngân sách. Trong ảnh: Sản xuất tinh bột sắn tại Nhà máy Fococev Sông Hinh. Ảnh: LÊ HẢO

 

* Như vậy, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, qua đó tạo nguồn thu cho ngân sách, UBND tỉnh có những chỉ đạo gì, thưa đồng chí?

 

- Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp, các thành phần kinh tế phát triển một cách bền vững, từ đó tạo nguồn thu cho ngân sách, UBND yêu cầu các ngành, địa phương phải thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính quyền các cấp, các sở, ban ngành phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020.

 

Phải xác định nhiệm vụ thu ngân sách không chỉ là nhiệm vụ riêng của ngành Thuế mà là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của cả hệ thống chính trị, là một tiêu chí quan trọng đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ đó có giải pháp phù hợp, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh, các thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh nhằm nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu bền vững và ổn định...

 

Riêng ngành Thuế phải thực sự coi người nộp thuế là bạn đồng hành, là người được phục vụ. Qua đó công khai, minh bạch tất cả chính sách về thuế, thủ tục hành chính thuế, hỗ trợ, tạo thuận lợi để mọi người nộp thuế hiểu và chấp hành tốt nghĩa vụ kê khai, nộp thuế. Thường xuyên lắng nghe, tiếp thu đầy đủ những phản ánh, khó khăn của doanh nghiệp và người dân để nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh, bộ, ngành Trung ương giải quyết, tạo thuận lợi nhất, đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

 

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng mong cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn thách thức để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế và hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với ngân sách.

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

 

LÊ HẢO (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây