Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19

Thứ năm - 03/06/2021 20:47
Ngày 3/6, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện COVID-19. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện COVID-19. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, tình hình tiêu thụ thịt gia cầm trong nước ở mức giá thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao, khiến người chăn nuôi gặp khó khăn. Bên cạnh đó là ách tắc trong khâu lưu thông do ảnh hưởng dịch COVID-19, khiến các loại rau vụ đông tại Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và các huyện vùng ven Hà Nội bị dư thừa cục bộ. Đối với thị trường xuất khẩu, nông sản vướng rào cản kỹ thuật ở ngay các thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ; trong khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát hàng đông lạnh nhập khẩu do lo ngại rủi ro lây truyền dịch bệnh COVID-19, khiến các mặt hàng thủy sản, sữa xuất khẩu của nước ta gặp khó khăn.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết hội nghị tập trung xử lý các vướng mắc kỹ thuật về quy trình kiểm dịch động thực vật, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về bao gói, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc... Đối với nông sản của thị trường xuất khẩu, giải quyết khó khăn việc tiêu thụ nông sản của doanh nghiệp khi các địa phương áp dụng các biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19.

 

Trước những ý kiến từ các hiệp hội và doanh nghiệp, ông Trần Thanh Nam đề nghị Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản tìm hướng tháo gỡ những vướng mắc kỹ thuật, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

 

Đối với Phú Yên, từ đầu năm 2021 đến nay, sản phẩm nông sản của tỉnh tiêu thụ tương đối ổn định, giá nguyên liệu mía, sắn bán cho các nhà máy chế biến tăng so với cùng kỳ. Sản lượng lúa đông xuân 2020-2021 ước đạt 205.000 tấn, tăng 7.100 tấn; sắn 358.000 tấn, tăng 8,9%; mía 718.000 tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, với sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc duy trì thực hiện các đơn hàng đã ký kết và tìm kiếm thị trường mới nên kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chế biến từ nông sản của tỉnh trong 5 tháng đầu năm ước đạt 50,8 triệu USD, bằng 36,5% kế hoạch năm.

 

LÊ TRÂM

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây