Tiếp tục điều tra đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới doanh nghiệp

Thứ năm - 17/09/2020 21:20
Tổng cục Thống kê đang tiến hành cuộc điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ 2 nhằm thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Tiếp tục điều tra đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới doanh nghiệp

Tổng cục Thống kê đang tiến hành cuộc điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ 2 nhằm thu thập thông tin về ảnh hưởng của dịch đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cũng như đánh giá mức độ hỗ trợ và sự lan tỏa của các chính sách của Chính phủ, các cấp, ngành đối với doanh nghiệp trong thời gian qua.

 

Trao đổi với Báo Phú Yên về cuộc điều tra đột xuất nói trên, ông Trần Quang Minh, Cục trưởng Cục Thống kê Phú Yên cho biết:

 

- Đối tượng điều tra lần này là các doanh nghiệp được thành lập và chịu sự điều tiết của Luật Doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh trước thời điểm 1/1/2020. Phạm vi điều tra bao gồm các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, hoạt động trong tất cả các ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018); không bao gồm: ngành O (hoạt động của Đảng Cộng sản; tổ chức chính trị - xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng; đảm bảo xã hội bắt buộc) và ngành T (hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình).

 

Nội dung điều tra bao gồm: thông tin nhận dạng đơn vị điều tra (tên, địa chỉ, điện thoại, fax, email, mã số thuế, loại hình kinh tế, ngành hoạt động sản xuất kinh doanh chính); tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; các giải pháp ứng phó của doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch COVID-19; đánh giá hiệu quả các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19; thông tin chuyên đề về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

 

* Toàn tỉnh có bao nhiêu doanh nghiệp thuộc diện điều tra lần này, thưa ông?

 

- Toàn tỉnh có 2.950 doanh nghiệp thuộc diện điều tra lần này.

 

Ông Trần Quang Minh

* Doanh nghiệp làm thế nào để trả lời cung cấp thông tin cho cuộc điều tra, thưa ông?

 

- Cuộc điều tra triển khai thu thập thông tin từ ngày 10-20/9, thông qua bảng hỏi web-form. Doanh nghiệp tự cung cấp thông tin qua bảng hỏi điện tử, doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ https://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn để đăng nhập và cung cấp thông tin. Thông tin về tài khoản, mật khẩu của doanh nghiệp được dùng theo cú pháp: tài khoản: Mã tỉnh (đối với Phú Yên là 54) + Mã số thuế, mật khẩu: Mã số thuế. Nếu có vướng mắc, doanh nghiệp có thể liên hệ với cơ quan thống kê để được hướng dẫn cụ thể.

 

* Thời gian điều tra lần này không dài. Ngành Thống kê sẽ làm gì để huy động tối đa số doanh nghiệp tham gia cung cấp thông tin, thưa ông?

 

- Đối với cuộc điều tra lần này, Tổng cục Thống kê đã tích cực tuyên truyền trên website của ngành cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tại Phú Yên, Cục Thống kê tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành cũng như các cơ quan truyền thông của địa phương tuyên truyền về mục đích, nội dung, ý nghĩa của cuộc điều tra để doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia thực hiện. Về phần mình, Cục Thống kê Phú Yên đã gửi email thông tin về cuộc điều tra và cách thức tham gia cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp. Đơn vị cũng cử điều tra viên hỗ trợ doanh nghiệp đăng nhập vào Trang thông tin điện tử điều tra trực tuyến Điều tra doanh nghiệp năm 2020 của Tổng cục Thống kê để trả lời bảng hỏi khi doanh nghiệp gặp vướng mắc.

 

Đến thời điểm này, hơn 20% doanh nghiệp thuộc diện điều tra trên địa bàn tỉnh đã cung cấp thông tin cho cuộc điều tra. Trong thời gian còn lại, Cục Thống kê Phú Yên tiếp tục tuyên truyền, đôn đốc để huy động tối đa số doanh nghiệp cung cấp thông tin qua bảng hỏi điện tử.

 

* Được biết, vào tháng 4/2020, Tổng cục Thống kê cũng đã triển khai cuộc điều tra đánh giá tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kết quả điều tra tại Phú Yên ra sao, thưa ông?

 

- Trong cuộc điều tra lần 1, Phú Yên có 1.026 doanh nghiệp tham gia trả lời, chiếm 34,8% tổng số doanh nghiệp thuộc diện điều tra trên địa bàn tỉnh. Theo kết quả điều tra, có 92,6% doanh nghiệp tỉnh Phú Yên chịu tác động bởi dịch COVID-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Tỉ lệ doanh nghiệp phải đối mặt với các khó khăn chủ yếu do tác động của dịch COVID-19 như sau: thiếu hụt nguồn vốn sản xuất kinh doanh 48,8%; thiếu hụt nguồn nguyên liệu trong nước 14%; thiếu hụt nguồn nguyên liệu từ nhập khẩu 39,1%; thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp 45,9%; hàng hóa sản xuất không tiêu thụ được trong nước 21%; hàng hóa sản xuất không xuất khẩu được 58,8%; không thực hiện được hoạt động sản xuất kinh doanh 54,3%; không có nguồn thu để bù đắp cho các chi phí phát sinh 47,4%; nguồn thu không đủ để bù đắp cho các chi phí phát sinh 56,8%; cắt giảm lao động 34,4%; khó khăn khác 89%.

 

Tỉ lệ sụt giảm lao động của doanh nghiệp do tác động bởi dịch COVID-19 ước tính bình quân 4 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 là 57,6%. Riêng tại thời điểm giữa tháng 4/2020 tỉ lệ lao động tạm nghỉ việc không lương là 20,8%; tỉ lệ lao động giãn việc/nghỉ luân phiên 25%...

 

* Xin cảm ơn ông!

 

LÊ HẢO (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây