Tiếp tục vận động, tuyên truyền tạm ngừng kinh doanh

Thứ năm - 16/04/2020 05:40
Ngay trong buổi sáng đầu tiên sau 2 tuần thực hiện cách ly xã hội, nhiều hàng quán, dịch vụ đã mở cửa hoạt động trở lại; người dân tập trung ăn sáng, uống cà phê hoặc đi đường mà không đeo khẩu trang.
Tiếp tục vận động, tuyên truyền tạm ngừng kinh doanh

Ngay trong buổi sáng đầu tiên sau 2 tuần thực hiện cách ly xã hội, nhiều hàng quán, dịch vụ đã mở cửa hoạt động trở lại; người dân tập trung ăn sáng, uống cà phê hoặc đi đường mà không đeo khẩu trang. Trong khi đó, theo chủ trương của UBND tỉnh, các địa phương tiếp tục vận động, tuyên truyền tạm ngừng kinh doanh và nâng cao ý thức của người dân về phòng chống dịch bệnh.

 

Sáng 16/4, nhiều hàng quán ăn uống ở phường 9, TP Tuy Hòa đã mở cửa trở lại - Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Hàng quán vội mở cửa

 

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 16/4, nhiều cửa hàng, quán xá ở TP Tuy Hòa đã mở cửa hoạt động trở lại, tập trung vào các nhóm hàng quán ăn uống, cà phê, một số cửa hàng thời trang, điện thoại, viễn thông, xe đạp, xe máy… Trên các tuyến phố, người dân đến các quán cà phê, ăn sáng để gặp mặt, nói chuyện sau 2 tuần thực hiện lệnh cách ly xã hội. Đáng nói, tất cả các khách hàng đều ngồi san sát nhau mà không đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. Tại chợ Tuy Hòa, các ki ốt khu vực chợ lầu cũng mở cửa hoạt động khá nhộn nhịp.

 

Đây cũng là tình trạng chung ở các địa phương khác. Tại Sông Hinh, Sơn Hòa, các hàng cà phê, ăn uống cũng đã mở bán; khách hàng ra vào tấp nập. Một số cửa hàng buôn bán lớn trước đây chỉ hé mở cửa cầm chừng thì nay bày hàng hóa ra để buôn bán. Nhiều người dân cũng tập trung đi mua các mặt hàng cần thiết sau thời gian cách ly xã hội.

 

Chị Lê Thu Diễm, bán thức ăn sáng ở phường 9 (TP Tuy Hòa) chia sẻ: Sau 2 tuần thực hiện lệnh tạm dừng kinh doanh, chưa thấy phường chỉ đạo gì nên sáng nay tôi đánh liều bán trở lại; được ngày nào hay ngày nấy. Tôi rất mong dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát để trở lại cuộc sống thường ngày.

 

Còn chị Nguyễn Thị Hà, chủ một quán cà phê ở huyện Sơn Hòa, thì khá e dè: Ngày 15/4, tôi liên tục dõi theo thông tin thời sự xem có được gỡ bỏ lệnh cấm buôn bán sau 2 tuần cách ly xã hội hay không. Thế nhưng, đến cuối ngày vẫn chưa thấy chỉ đạo gì nên sáng 16/4 tôi cũng chỉ mở cửa để bán cà phê cho khách quen.

 

Sáng 16/4, nhiều ki ốt bán hàng tại chợ Tuy Hòa đã mở cửa hoạt động trở lại - Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Tiếp tục dừng kinh doanh

 

Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tối 15/4, UBND tỉnh có công văn yêu cầu các địa phương và người dân tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo từ ngày 16-22/4, tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn, kể cả các quán ăn uống, giải khát trên vỉa hè, trừ 4 nhóm hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm; dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế; nhiên, nguyên liệu; cơ sở lưu trú đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

 

Triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương cũng gấp rút tổ chức hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Ông Nguyễn Lê Vi Phúc, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho biết: Sau khi UBND tỉnh có công văn 1947 về tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP Tuy Hòa cũng có công văn chỉ đạo chủ tịch 16 phường, xã tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, do thời gian triển khai quá gấp rút nên chưa kịp tuyên truyền đến người dân. Trong ngày 16/4, các phường, xã tổ chức lực lượng tuyên truyền, vận động tiểu thương tiếp tục tạm ngừng kinh doanh để chủ động phòng, chống dịch bệnh; nhắc nhở người dân nâng cao ý thức. UBND TP Tuy Hòa cũng khuyến khích người dân sử dụng các hình thức giao dịch, mua sắm trực tuyến, bán và giao hàng tận nơi, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Tại huyện Đồng Xuân, công tác này cũng được gấp rút triển khai ngay trong buổi sáng 16/4. Ông Đặng Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện, chia sẻ: Huyện Đồng Xuân địa bàn rộng lớn, cách trở nên việc tiếp nhận và đưa thông tin đến với mọi người dân rất khó khăn. Do vậy, ngay sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, địa phương đã nhanh chóng có công văn triển khai, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền để đưa thông tin đến với mọi người dân trên địa bàn thông qua hệ thống loa truyền thanh và loa tuyên truyền lưu động. Bước đầu, người dân rất đồng tình, ủng hộ để cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh.

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây